Mỹ và Israel thảo luận giải pháp thay thế chiến dịch tấn công Rafah

13:45 - 02/04/2024

Mỹ và Israel hôm 1/4 thảo luận trực tuyến về các giải pháp thay thế cho chiến dịch tấn công trên bộ vào Rafah, phía nam dải Gaza. Đây là vấn đề đang gây rạn nứt giữa hai quốc gia đồng minh.

Đối với chiến dịch tấn công Rafah, chính quyền Tổng thống Mỹ Biden đã công khai phản đối, đồng thời cho rằng Israel vẫn chưa đưa ra một kế hoạch khả thi nhằm đảm bảo an toàn cho dân thường.

Các cuộc thảo luận ban đầu được lên kế hoạch tại thủ đô Washington (Mỹ) vào tuần trước. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Netanyahu đã hủy phái đoàn để phản đối việc Mỹ bỏ phiếu trắng, dọn đường cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết đầu tiên kêu gọi ngừng bắn ở dải Gaza trong tháng lễ Ramadan. 

Theo Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà trắng John Kirby, chính quyền Tổng thống Biden hy vọng sẽ không có cuộc tấn công nào nhằm vào Rafah ít nhất cho đến sau cuộc họp.

Ông Kirby nói: “Chúng tôi muốn người Israel thấy rõ mối quan ngại sâu sắc của Mỹ trước bất kỳ cuộc tấn công trên bộ nào vào Rafah. 1,5 triệu người Palestine đang ở đó và đây cũng không phải là một không gian lớn. Họ phải tính đến những điều này. Chúng tôi tin rằng một cuộc tấn công trên bộ vào Rafah sẽ là một sai lầm và là một thảm hoạ đối với 1,5 triệu người ở Rafah. Vì vậy chúng tôi muốn đề xuất với Israel một số giải pháp thay thế và lựa chọn khả thi về cách họ có thể tiêu diệt các mối đe doạ, mà không phải hi sinh sự an toàn và an ninh của dân thường.”

Chính quyền Tổng thống Biden đang phải đối mặt với sức ép quốc tế và trong nước ngày càng tăng liên quan tới cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas. Lâu nay Mỹ vẫn khẳng định sự ủng hộ kiên định với quyền tự vệ của Israel, song cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày một tồi tệ tại Gaza và nguy cơ một cuộc xung đột lan rộng tại Trung Đông, với những hệ luỵ toàn cầu đã khiến Mỹ rơi vào thế khó.

Ngay trong đảng Dân chủ của Tổng thống Biden cũng đã xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng, chính phủ Mỹ có trách nhiệm từ chối cung cấp vũ khí nếu Israel không cam kết hạn chế thương vong đối với dân thường trong chiến dịch tấn công mà nước này đã lên kế hoạch tiến hành ở Rafah. Tại cuộc họp kéo dài 2 ngày ở Washington vào tuần trước, các quan chức hàng đầu Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Blinken đã hối thúc Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tìm giải pháp thay thế để tránh gây thêm thương vong cho dân thường. Theo cơ quan y tế Gaza, hơn 32.000 người đã tử vong trong gần 6 tháng xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas.

Trong một diễn biến liên quan, đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã được nối lại trong ngày hôm qua sau khi Israel “bật đèn xanh” cho các vòng thảo luận mới. Nước này cũng cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế, chấp hành phán quyết của Toà án Công lý quốc tế kêu gọi Israel cho phép vận chuyển hàng viện trợ vào Gaza mà không bị cản trở. Từ nhiều tuần nay, Ai Cập, Qatar và Mỹ đã làm trung gian cho các vòng đàm phán giữa Israel và Hamas, với hy vọng các bên sẽ đạt được thỏa thuận ngừng bắn trước khi tháng lễ Ramađan bắt đầu. Tuy nhiên tháng lễ quan trọng của người Hồi giáo đã diễn ra được hơn nửa thời gian mà tiến trình đàm phán vẫn chưa đạt được tiến triển.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...