Mỹ để số vũ khí trị giá 7 tỷ USD rơi vào tay Taliban

06:13 - 19/08/2022

Vào thời điểm chấm dứt toàn bộ sự hiện diện quân sự ở Afghanistan cách đây đúng 1 năm, Mỹ đã để số vũ khí và thiết bị quân sự trị giá 7 tỷ USD rơi vào tay lực lượng Taliban.

Thông tin này vừa được công bố trong bối cảnh đảng Cộng hòa đang tiếp tục chỉ trích chính quyền của Tổng thống Joe Biden chiến dịch rút quân trong hỗn loạn khỏi Afghanistan hồi tháng 8 năm ngoái.

Ngày 15/8/2021, lực lượng Taliban đã kiểm soát hoàn toàn thủ đô Kabul, còn chính quyền dân cử tại nước này tan rã nhanh chóng. Kể từ đó, Taliban trở thành chính quyền trên thực tế của quốc gia Nam Á này. Tuy nhiên, khi rời khỏi Afghanistan, Mỹ lại để khối vũ khí và thiết bị vốn thuộc sở hữu của chính quyền thân phương Tây rơi vào tay Taliban.

Theo một báo cáo của Văn phòng Tổng Thanh tra, thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, phần lớn các thiết bị này là các phương tiện cơ giới chiến thuật mặt đất như xe chống mìn, bảo vệ xung kích (MRAP), và xe bánh lốp đa năng cơ động cao (HMMWV hay Humvee). Theo hãng tin Khaama của Afghanistan, số tài sản này ước tính vào khoảng 4,12 tỷ USD.

Bên cạnh đó là các máy bay quân sự, vũ khí và thiết bị quốc phòng khác. Đáng chú ý, báo cáo này cũng cho biết gần 317.000 vũ khí nhỏ, gồm súng trường, súng bắn tỉa, súng lục, súng máy, các loại súng phóng lựu trị giá 512 triệu USD vẫn còn nằm trong tay quân đội Afghanistan vào thời điểm lực lượng này sụp đổ.

Các chuyên gia quân sự cho rằng các loại vũ khí của Mỹ hiện do Taliban kiểm soát nên được bảo dưỡng, bảo quản theo đúng quy trình để phục vụ cho việc đảm bảo an ninh của người dân Afghanistan hiện tại.

Bên cạnh đó, báo cáo này cũng cho biết từ năm 2005 tới năm 2021, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi khoảng 84 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho các lực lượng tại Afghanistan gồm Lục quân, Không quân, Cảnh sát Quốc gia và lực lượng Đặc nhiệm của Afghanistan./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...