Mưa lớn ở miền Nam Trung Quốc, nhiều sông có thể xảy ra lũ vượt cảnh báo

04:35 - 29/05/2024

Sáng nay (28/5), Trung Quốc tiếp tục phát đi cảnh báo mưa lớn ở khu vực miền Nam. Bộ Thủy lợi nước này dự báo, nhiều sông vừa và nhỏ ở vùng này có thể xảy ra lũ vượt mức cảnh báo.

Vào lúc 6h sáng 28/5 (giờ địa phương), Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã phát đi cảnh báo mưa lớn màu xanh, mức thứ tư trong 4 cấp cảnh báo theo màu ở nước này. Trước đó, ngày 27/5, cơ quan này từng ban bố cảnh báo mưa lớn màu vàng khi cho biết 9 tỉnh ở miền Nam Trung Quốc xảy ra mưa lớn.

Theo dự báo của cơ quan này, trong 2 ngày tới, nhiều địa phương ở miền Nam Trung Quốc như phía Nam và Tây Quảng Tây, Tây Nam Quảng Đông, đảo Hải Nam, phía Đông và Tây Bắc Vân Nam sẽ tiếp tục có mưa to đến rất to, một số nơi ở Tây Nam Quảng Đông và phía Bắc đảo Hải Nam có lượng mưa rất lớn (100-120 mm). Vùng ven biển phía Đông Nam Quảng Tây và phía Tây Nam Quảng Đông còn có thời tiết đối lưu mạnh, như giông lốc.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, Bộ Thủy lợi Trung Quốc dự báo, từ 28/5 đến 1/6, một số con sông vừa và nhỏ tại các vùng mưa lớn sẽ xuất hiện lũ vượt mức cảnh báo. Bộ này đã yêu cầu các địa phương liên quan tăng cường hiệu quả công tác dự báo, cảnh báo sớm, theo dõi chặt những thay đổi của thời tiết và tình hình mưa lũ; tăng cường công tác phòng, chống lũ trên các sông vừa và nhỏ và ngập úng cục bộ, tổ chức di dời sớm cho cư dân ở những vùng bị ảnh hưởng để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Từ đầu năm đến nay, khu vực miền Nam Trung Quốc, đặc biệt là tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây liên tục hứng chịu mưa lớn. Hôm 19/5, cơ quan khí tượng nhiều địa phương ở Quảng Tây đã phải đưa ra mức cảnh báo cao nhất - màu đỏ về mưa lớn, sau khi thị trấn Long Môn Cảng ở thành phố Khâm Châu tại đây ghi nhận lượng mưa trong một giờ lên tới 189,6 mm, vượt kỷ lục về lượng mưa theo giờ của Quảng Tây.

Tỉnh Quảng Đông cũng từng hứng chịu lũ lớn nhất trong vòng 100 năm qua hồi cuối tháng 4. Một vụ sạt lở đường cao tốc nghiêm trọng do mưa lớn kéo dài đã xảy ra ở thành phố Mai Châu thuộc tỉnh này vào rạng sáng ngày 1/5, cướp đi sinh mạng của 48 người và khiến 30 người khác bị thương. 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...