Israel thừa nhận sai lầm và tuyên bố điều tra sau vụ tấn công Rafah

04:37 - 29/05/2024

Vụ không kích nghiêm trọng của quân đội Israel vào đêm qua nhằm vào một khu lều trại của người Palestine lánh nạn tại thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, khiến hơn 100 người thương vong đã khiến dư luận không khỏi bàng hoàng.

Nhà chức trách Israel đã lên tiếng thừa nhận sai lầm trong khi lực lượng Hamas tuyên bố không tham gia đàm phán về ngừng bắn và trao đổi tù nhân sau vụ tấn công tại Rafah.

Cơ quan Phòng vệ Dân sự ở Dải Gaza cho biết số người thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel vào một trại tị nạn ở Rafah đã tăng lên 40 người trong khi số người bị thương là 65. Các nạn nhân thương vong phần lớn là phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi. Tuy nhiên, các lực lượng cứu hộ đang phải đối mặt với những thách thức lớn khi thiếu nước để dập tắt các đám cháy do các cuộc không kích gây ra.

Ngay sau vụ tấn công, quân đội Israel đã thừa nhận trách nhiệm. Thiếu tướng Yifat Tomer Yerushalmi, công tố viên quân sự hàng đầu của Israel, cùng ngày nhận định cuộc không kích vào Rafar là rất nghiêm trọng, đồng thời cho biết quân đội lấy làm tiếc về bất kỳ tổn hại nào đối với dân thường. Ông cũng cho biết chi tiết vụ việc đang được làm rõ, đồng thời cam kết sẽ điều tra toàn diện.

Nhấn mạnh về trách nhiệm điều tra về vụ việc, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một tuyên bố trước báo giới nói: "Tại Rafah, chúng tôi đã sơ tán khoảng một triệu người dân và mặc dù đã nỗ lực hết sức để không làm hại những người dân không tham gia chiến sự này, nhưng không may đã xảy ra sai sót nghiêm trọng. Chúng tôi đang điều tra vụ việc và sẽ đưa ra kết luận vì đây là chính sách của chúng tôi. Đối với chúng tôi, mỗi người không tham chiến bị thương đều là một thảm kịch”.

Lực lượng Hamas ngay lập tức lên án vụ tấn công. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Beirut của Lebanon hôm qua (27/5), ông Osama Hamdan -  quan chức cấp cao của Hamas, cho biết, lực lượng này sẽ không tham gia bất cứ cuộc đàm phán nào về thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi tù nhân sau vụ tấn công của Israel tại Rafah vào đêm trước đó.

“Vụ tấn công của Israel là sự thách thức đối với các quyết định của Tòa án Công lý Quốc tế yêu cầu Israel chấm dứt hoạt động quân sự thành phố Rafah, nơi đặt thế giới và cộng đồng quốc tế trước trách nhiệm lịch sử nghiêm trọng trong việc chấm dứt hành động của Israel”.

Lãnh đạo nhiều nước cùng tổ chức quốc tế đã lên án phản đối vụ tấn công này. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres lên án vụ không kích của Israel, đồng thời nhấn mạnh, nỗi kinh hoàng này phải chấm dứt. Cùng ngày, Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Volker Turk bày tỏ "bàng hoàng" trước vụ không kích của Israel, đồng thời hối thúc Israel tuân thủ phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế và chấm dứt chiến dịch quân sự tại Rafah.

Bộ Ngoại giao Qatar nhấn mạnh, cuộc tấn công mới nhất của Israel vào Rafah có thể cản trở các nỗ lực hòa giải nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin với lực lượng Hamas. Trong khi đó, Saudi Arabia cũng phản đối vụ tấn công, mô tả đây là sự việc vô cùng nghiêm trọng. Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto cho biết người dân Palestine đang bị chèn ép trong khi quyền lợi của họ bị phớt lờ, đồng thời những hành động bạo lực nhằm vào dân thường ở Gaza là điều không thể biện minh.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...