ISW đánh giá Nga đã vội vàng khi mở đợt tiến công mới vào Kharkov

04:35 - 29/05/2024

Các chuyên gia Mỹ cho rằng, Nga bắt đầu chiến dịch tấn công mới ở phía Bắc Ukraine quá sớm khi chưa có đủ binh sĩ, do muốn tận dụng thời cơ trước khi Ukraine nhận được viện trợ từ phương Tây.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết, các lực lượng nga có thể đã phát động chiến dịch tấn công ở Kharkov, phía Bắc Ukraine sớm hơn dự định với lực lượng yếu hơn, với mục tiêu thiết lập vị trí vững chắc trước khi Ukraine nhận được vũ khí mới từ Mỹ và triển khai ra chiến trường khiến nhiệm vụ này trở nên khó khăn hơn.

Quốc hội Mỹ đã thông qua gói viện trợ quân sự mới trị giá 61 tỷ USD dành cho Ukraine vào tháng 4. Giới quan sát đánh giá, gói viện trợ lần này có thể tác động lớn tới tình hình trên chiến trường.

Vào đầu tháng 5, Nga bắt đầu cuộc tấn công mới ở Kharkov. Theo ISW, Nga đã gây bất ngờ cho Ukraine khi mở chiến dịch tấn công Kharkov và đạt được một số bước tiến ở những khu vực Kiev không phòng thủ tốt.

Tuy nhiên, “việc Nga quyết định tiến công sớm hơn dự định có thể làm suy yếu thành quả của Moscow đạt được ở Kharkov”.

ISW cho biết, Ukraine sau đó đã tăng cường phòng thủ, vì vậy lực lượng Nga “có thể đã tận dụng cơ hội để giành được những lợi ích tương đối nhanh chóng trước các vị trí không có hệ thống phòng thủ kiên cố”.

Ukraine gần đây tuyên bố làm chậm bước tiến của đối phương và Nga không tiến sâu quá 10km tại Kharkov. ISW cho rằng, Nga dường như đang cố gắng nâng cao lực lượng của Nhóm lực lượng phía Bắc trước khi tăng cường hoạt động chiến đấu trong khu vực.

Các nguồn tin Ukraine cho biết, Nga có thể điều tới 70.000 quân cho đợt tiến công mới tại Kharkov, gấp đôi so với khoảng 35.000 binh sĩ của lực lượng ban đầu.

Nhưng ISW cho rằng, kể cả Nga điều tới 70.000 quân, Moscow vẫn sẽ thiếu nhân lực cần thiết để tiến hành thành công chiến dịch bao vây hoặc kiểm soát thành phố Kharkov.

Đạn pháo và một số khí tài quân sự khác của Mỹ đã bắt đầu được chuyển tới Ukraine, nhưng các thiết bị khác sẽ mất nhiều thời gian hơn để đến được tiền tuyến.

Vào tháng 4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga đã bắn số lượng đạn pháo nhiều gấp 10 lần so với Ukraine.

Các binh sĩ Ukraine nói rằng việc thiếu đạn dược khiến họ phải phân phối đạn dược ra nhiều khu vực và không phá hủy được một số mục tiêu đã đề ra trước đó.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...