Kế hoạch của EU nhằm đối phó với đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ

11:07 - 05/12/2022

Uỷ viên phụ trách Thị trường Nội địa châu Âu - ông Thierry Breton hôm qua (4/12) đã kêu gọi thành lập “Quỹ chủ quyền châu Âu” để thúc đẩy nền công nghiệp châu Âu cũng như tăng tính hấp dẫn và khả năng cạnh tranh, nhất là đối phó với đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ.

Phát biểu trên tờ “Ngày chủ nhật” (Journal du Dimanche) hôm qua (4/12), Uỷ viên phụ trách Thị trường Nội địa châu Âu - ông Thierry Breton cho biết châu Âu sẽ phải cải thiện khả năng thu hút đầu tư và tính cạnh tranh của các lĩnh vực chiến lược như công nghiệp số và chuyển đổi Xanh. 

Theo đó, EU cần tiến hành sửa đổi các quy định trong đương chặt chẽ trong các ngành công nghiệp ưu tiên như điện gió, điện mặt trời cũng như mạng lưới điện để ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng, các chính sách kinh tế của Trung Quốc và đặc biệt là sự cạnh tranh từ Mỹ với Đạo luật Giảm lạm phát trị giá 430 tỷ đô la sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2023.

Uỷ viên phụ trách Thị trường Nội địa châu Âu ông Thierry Breton ủng hộ châu Âu xây dựng một kế hoạch tương tự như của Mỹ, trong đó nhấn mạnh việc thúc đẩy thành lập “Quỹ chủ quyền châu Âu” với ngân sách vào khoảng 2% GDP của EU, tương đương với khoảng 350 tỷ euro. Ông Breton cho biết thông tin liên quan đến kế hoạch này sẽ được công bố trong ít tuần tới.

“Quỹ chủ quyền châu Âu” là dự án đã được Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Usurla Von der Leyen đề cập trong Thông điệp liên bang hàng năm hồi tháng 9/2022. Dự án này có mục tiêu là hỗ trợ cho ngành công nghiệp châu Âu, nhất là pin điện, bán dẫn, công nghệ hydro cũng như tăng khả năng kết nối giữa các nước thành viên để tăng tính cạnh tranh của châu Âu trước các chính sách mang tính bảo hộ từ các đối tác bên ngoài.  

Thời gian gần đây, EU và các nước thành viên liên tiếp đưa ra các chỉ trích đối với Đạo luật Giảm lạm phát đã được chính quyền thông qua hồi tháng 8/2022 với các khoản hỗ trợ ưu đãi và hỗ trợ giảm thuế dành cho các công ty đầu tư trên đất Mỹ, có thể gây bất lợi cho các công ty châu Âu, nhất là trong ngành công nghiệp ô tô điện và công nghệ xanh.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu Bernd Lange khuyến nghị EU nên nộp đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khiếu kiện về các gói trợ cấp năng lượng xanh của Mỹ.

Trong chuyến thăm Mỹ mới đây (từ 30/11-2/12), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã chấp nhận xem xét điều chỉnh để tạo ra một số ngoại lệ cho châu Âu. Hai bên sẽ tiến hành các cuộc thương thảo cụ thể trong quý 1/2023 để tránh các cuộc kiện tụng và xung đột thương mại song phương./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...