Iran có thể đã sử dụng tên lửa siêu thanh trong cuộc tấn công vào Israel

10:19 - 16/04/2024

Truyền thông Iran cho hay, tất cả các tên lửa siêu thanh được sử dụng trong cuộc tấn công nhằm vào Israel đều xuyên thủng hệ thống phòng không và bắn trúng mục tiêu.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái tầm xa vào lãnh thổ Israel ngày 13/4, đánh dấu lần đầu tiên Tehran sử dụng vũ khí như vậy chống lại các mục tiêu thực sự.

Iran tiến hành Chiến dịch True Promise, tấn công vào Israel nhằm trả đũa cuộc tập kích vào khu phức hợp Đại sứ quán Iran ở Damascus, Syria hôm 1/4 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, trong đó có 7 thành viên cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC).

Tehran đổ lỗi cho Israel về vụ tấn công, trong khi Israel không chính thức thừa nhận.

Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Baqeri ngày 14/4 cho biết Iran đã tấn công một cơ sở tình báo lớn của Israel cùng căn cứ không quân Nevatim, nơi máy bay F-35 cất cánh và không kích vào cơ sở ngoại giao của Iran ở Damascus.

Ông nói thêm rằng, các cuộc tấn công “đã đạt được mục tiêu” vì hệ thống Vòm Sắt của Israel đã không thể đối phó với tên lửa và máy bay không người lái của Iran.

Trong khi đó, quân đội Israel tuyên bố 99% vật thể do Iran phóng đã bị Israel và các đối tác của nước này đánh chặn, chỉ có “một số lượng nhỏ” tên lửa đạn đạo vươn tới Israel. Tuy nhiên Israel không nêu rõ đó là loại tên lửa nào.

Theo Press TV, Israel không đánh chặn được bất kỳ tên lửa siêu thanh nào do Iran phóng.

Tiến sĩ Ali Hamie, một chuyên gia an ninh quốc gia và học thuật người Lebanon, cho rằng Iran có thể đã sử dụng tên lửa siêu thanh Fattah 2 hoàn toàn mới trong cuộc tấn công vào Israel.

“Iran đã phóng hàng trăm máy bay không người lái dòng Shahed và tên lửa hành trình siêu thanh Fattah-2 vào Israel, khiến hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel không thể đánh chặn”, ông Hamie nói.

Tiến sĩ Hamie không cho biết ông có được thông tin về việc Iran sử dụng Fattah-2 trong các cuộc tấn công hôm 13/4 từ đâu. Các quan chức Iran và chỉ huy quân sự nước này chưa bình luận về các loại vũ khí đã được sử dụng.

Đoạn video trên mạng xã hội cho thấy các UAV dòng Shahed của Iran bay thấp để tránh radar, nhưng loại tên lửa cụ thể vẫn chưa được xác nhận.

Fattah-2 là một tên lửa siêu thanh hoàn toàn mới, sử dụng nhiên liệu lỏng, được Iran trình làng vào tháng 11/2023. Tên lửa được cho là có tầm bắn 1.500 km, đầu đạn nặng 450kg đầu đạn có khả năng đạt tốc độ siêu thanh và cơ động trong hành trình bay.

Fattah-2 là phiên bản cải tiến của Fattah-1, tên lửa nhiên liệu rắn hai tầng với tầm bắn 1.400 km và đầu đạn nặng 350-450kg. Fattah-1 được ra mắt vào mùa hè năm 2023.

Giáo sư Mohammad Marandi của Đại học Tehran cho biết không có thông tin nào xác nhận rằng Iran đã sử dụng các loại tên lửa siêu thanh mới trong cuộc tấn công vào Israel.

“Iran chưa phóng tên lửa siêu thanh. Trên thực tế, hầu hết máy bay không người lái và tên lửa được phóng đi đều là dòng cũ. Chúng rất rẻ và được sử dụng như mồi nhử. Iran đã chi vài triệu USD để buộc Israel phải chi tới 1,3 tỷ USD để đánh chặn. Bản thân điều này đã là một thành tựu lớn của Iran”, ông Marandi nói.  

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...