Hàng không Trung Đông "lãnh đủ" sau cuộc tấn công của Iran vào Israel

10:28 - 16/04/2024

Sau khi cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran vào Israel hôm 13/4, các lựa chọn cho việc di chuyển bằng đường hàng không giữa châu Âu và châu Á ngày càng bị thu hẹp.

Cuộc tấn công của Iran vào Israel với hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái (UAV) hôm 13/4 đã gây ra sự hỗn loạn trong ngành hàng không. Ít nhất hàng chục hãng hàng không đã phải hủy hoặc định tuyến lại các chuyến bay trong hai ngày qua, bao gồm Qantas (QAN.AX), Lufthansa của Đức (LHAG.DE), United Airlines (UAL.O) và Air India.

Theo ông Mark Zee, người sáng lập Tập đoàn công nghệ OPS, đây là sự gián đoạn lớn nhất đối với việc di chuyển bằng đường hàng không kể từ cuộc tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới vào ngày 11/9/2001.

Ông Zee chia sẻ với Reuters: “Chúng tôi chưa gặp tình huống hỗn loạn như thế này kể từ sự kiện 11/9. Nhiều vùng trời liên tiếp bị đóng cửa và các chuyến bay bị trì hoãn”, đồng thời cho biết thêm rằng sự gián đoạn có thể sẽ kéo dài thêm vài ngày.

Theo người sáng lập Tập đoàn công nghệ OPS, trong thời gian không phận của Iran bị đóng cửa, các hãng hàng sẽ phải lựa chọn hai tuyến đường thay thế là thông qua Thổ Nhĩ Kỳ hoặc qua Ai Cập và Saudi Arabia.

Israel đã đóng cửa không phận vào thứ 13/4, trước khi mở lại vào sáng 14/4. Jordan, Iraq và Lebanon cũng nối lại các chuyến bay qua lãnh thổ của họ. Các hãng hàng không lớn ở Trung Đông, bao gồm Emirates Airlines, Qatar Airways và Etihad Airways, hôm 14/4 cho biết họ sẽ tiếp tục hoạt động trong khu vực sau khi hủy hoặc định tuyến lại một số chuyến bay.

Ông Brendan Sobie, nhà phân tích hàng không độc lập cho biết, vẫn chưa rõ liệu tình trạng bất ổn giữa Iran và Israel có ảnh hưởng đến nhu cầu bay của hành khách hay không. Trong thời gian qua, bất chấp tình hình chiến sự tại Gaza và Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhu cầu bay của hành khách các nước vẫn luôn ở mức ổn định.

“Nếu tình hình chính trị và xung đột tiếp tục leo thang thì đến một lúc nào đó mọi người sẽ lo ngại về việc đi du lịch, nhưng cho đến nay điều đó vẫn chưa xảy ra”, ông Sobie nói.

Hiện Ấn Độ, Áo, Đức, Pháp, Nga và Mỹ đều khuyến cáo công dân hạn chế đến Israel và Iran trong bối cảnh xung đột giữa hai nước. Hãng hàng không Áo hiện là hãng hàng không Tây Âu cuối cùng vẫn giữ các chuyến bay tới Iran, nhưng nước này cũng cho biết sẽ tạm dừng tất cả các chuyến bay từ Vienna đến Tehran cho đến ngày 18/4 để ứng phó với căng thẳng leo thang trong khu vực. 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...