Hàn Quốc ngừng viện trợ sau khi Triều Tiên tiết lộ mẫu đầu đạn hạt nhân mới

05:41 - 29/03/2023

Hàn Quốc quyết định ngừng cung cấp viện trợ cho Triều Tiên sau khi KCNA thông tin về chuyến thị sát chương trình vũ khí hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong đó tiết lộ bằng chứng đầu tiên về tên lửa hạt nhân chiến thuật của nước này.

Thông tin về chuyến thị sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đăng tải nhiều bức ảnh về ít nhất 10 đầu đạn hạt nhân, các mô hình đầy đủ của tên lửa hành trình tầm xa Hwasal-2, tên lửa hệ thống rocket đa phóng KN-25 600mm và tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-23. Trong đó, đáng chú ý là những bức ảnh về đầu đạn hạt nhân thế hệ mới, Hwasan-31. Biên tập viên của hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) thông tin, cũng trong chuyến thị sát, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chỉ thị mở rộng kho vũ khí:

“Chủ tịch Kim Jong Un nói rằng nên mở rộng việc sản xuất vật liệu hạt nhân cấp độ vũ khí một cách có tầm nhìn xa và thúc đẩy tiếp tục sản xuất vũ khí hạt nhân mạnh mẽ. Ông Kim Jong Un đã đặt ra những nhiệm vụ quan trọng”.

Những hình ảnh về loại vũ khí mới nhất của Triều Tiên nhanh chóng nhận được sự quan tâm của giới chức quân sự và dư luận quốc tế. Theo các chuyên gia quân sự, những hình ảnh được đăng tải cho thấy Triều Tiên đã đạt tiến bộ và có khả năng tấn công nước Mỹ.

Giáo sư danh dự về kỹ thuật hạt nhân Kune Y. Suh, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, cho biết, so sánh với phiên bản năm 2016, đầu đạn mới mạnh hơn và được đặt trong một không gian nhỏ hơn. Trong khi cựu sĩ quan hải quân Hàn Quốc Kim Dong-yup, Đại học Kyungnam, cho biết các đầu đạn rất có thể được thiết kế để sử dụng với ít nhất 8 phương tiện vận chuyển khác nhau, bao gồm cả tên lửa và tàu ngầm. Theo ông Kim Dong-yup, Triều Tiên cũng vận hành các máy ly tâm khó hơn để thu được nhiều nguyên liệu hạt nhân cấp vũ khí.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) Lee Seong-joon cho biết, việc Triều Tiên đặt các đầu đạn hạt nhân nhỏ hơn vào các tên lửa tầm ngắn không thể được coi là thành công “cho đến khi chúng được thử nghiệm trong môi trường thế giới thực”.

Phản ứng trước thông tin mới nhất về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, ông Lee Do-woon, cho biết:

“Tổng thống Yoon Suk Yeol chỉ đạo Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngừng cung cấp viện trợ tài chính cho Triều Tiên trong tương lai. Tổng thống nói rõ rằng chừng nào Triều Tiên còn theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân, Hàn Quốc không thể viện trợ cho Triều Tiên một xu nào”.

Việc công bố thông tin về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và quyết định ngừng cung cấp viện trợ của Hàn Quốc kéo dài thêm các hành động ăn miếng trả miếng trên Bán đảo Triều Tiên trong 24 giờ qua. Trước đó, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra bờ biển phía Đông. Đây là vụ phóng thứ 7 trong tháng này nhằm đáp trả việc Mỹ - Hàn tập trận quân sự chung với sự tham gia lần đầu tiên của hàng không mẫu hạm Mỹ trong 6 năm qua./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...