Đức đánh thêm thuế tiêu thụ khí đốt nhằm bảo vệ hệ thống năng lượng

00:35 - 17/08/2022

Theo quyết định được Chính phủ Đức đưa ra trong ngày 15/8, kể từ ngày 01/10 tới, các hộ gia đình tại Đức sẽ phải trả thêm một khoản tiền thuế sử dụng khí đốt.

Dù gây ra nhiều tranh cãi nhưng chính phủ Đức cho rằng đây là biện pháp cần thiết để bảo vệ hệ thống năng lượng nước này khỏi nguy cơ sụp đổ do giá năng lượng tăng cao và nguồn cung khí đốt ngày càng bị phía Nga thắt chặt.

Theo quyết định được Bộ trưởng Kinh tế Đức, Robert Habeck công bố trong buổi họp báo chiều 15/08, kể từ ngày 1/10/2022, nước Đức sẽ chính thức áp dụng một loại thuế tiêu thụ mới nhằm vào khí đốt, theo đó mỗi hộ gia đình tại Đức sẽ phải trả thêm 2,419 cent cho mỗi Kwh khí đốt.

Với một hộ gia đình tiêu biểu tại Đức gồm 4 thành viên và tiêu thụ khoảng 20.000 Kwh khí đốt mỗi năm, khoản tiền thuế tăng thêm này sẽ tương đương với khoảng 500 euro/năm. 

Mặc dù gây ra rất nhiều tranh cãi khi gia tăng gánh nặng tài chính cho các hộ gia đình nhưng theo Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck, nước Đức cần thiết phải áp dụng loại thuế mới này nhằm ổn định hệ thống năng lượng của Đức. Ông Habeck cho rằng, đóng góp thêm của các hộ gia đình Đức là “công bằng” nhằm giúp các công ty nhập khẩu năng lượng lớn của nước này thoát khỏi nguy cơ phá sản.         

Hiện tại, nước Đức đang phải gấp rút thực thi các chính sách năng lượng khẩn cấp nhằm đảm bảo nguồn dự trữ cho mùa Đông tới, sau khi lượng khí đốt mà Nga cung cấp cho Đức thông qua đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 1” (Nord Stream 1) hiện chỉ ở mức 20% so với thông thường trước khi diễn ra xung đột Nga - Ukraine.

Thực tế này khiến nhiều công ty nhập khẩu năng lượng Đức đối mặt nguy cơ phá sản do phải mua nguồn năng lượng bổ sung cao gấp nhiều lần từ các nước khác trong khi lại không thể tăng giá đối với các khách hàng do bị ràng buộc bởi các hợp đồng dài hạn. Hồi tháng 07/2022, chính phủ Đức đã phải chi hàng trăm triệu euro nhằm trợ giúp Uniper, tập đoàn nhập khẩu năng lượng lớn nhất nước Đức.

Bên cạnh các chính sách thuế và tài chính nhằm ổn định thị trường và bảo vệ hệ thống năng lượng, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck trước đó cũng thông báo nước Đức sẽ tiếp tục tái đưa vào sử dụng các nhà máy điện than khác kể từ ngày 1/10 nhằm gia tăng nguồn cung năng lượng cho nước này trước mùa Đông.

“Bên cạnh than đen vốn đã được đưa khỏi kho dự trữ để sử dụng, chúng tôi cũng sẽ khởi động lại việc sản xuất điện băng than nâu kể từ ngày 1/10 để qua đó tiết kiệm nguồn dự trữ khí đốt. Ngoài ra, chúng tôi sẽ sớm công bố Pháp lệnh về việc dự trữ khí đốt nhằm tạo cơ sở pháp lý để khi cần thiết có thể tách khí đốt ra khỏi thị trường năng lượng”./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...