Dự án lưu lại những âm thanh đang mất dần

08:21 - 06/12/2022

Dự án của nghệ sĩ Stuart Fowkes trong hơn 5 năm qua đã thu thập được hơn 5.000 loại âm thanh từ 100 quốc gia, nhận được sự cộng tác của khoảng 1.000 người.

Một nghệ sĩ người Anh đang thực hiện dự án lưu lại những âm thanh đang mất dần. Người dân ở khắp nơi thế giới gửi về cho ông những âm thanh mới xuất hiện chỉ cách đây ít năm, nhưng cũng có nguy cơ bị mai một trong cuộc sống hiện đại. Qua dự án này, một điều mà nhiều người nhận ra là thế giới của chúng ta đang thay đổi với tốc độ chưa từng có, khiến đến những âm thanh từng rất quen thuộc cũng đang biến mất nhanh chóng.

Dự án lưu lại những âm thanh đang mất dần
 

Có ai còn nhớ tiếng chuông của loại điện thoại Nokia, hay tiếng modem. Và tiếng chuông điện thoại cố định có lẽ cũng dần không còn được để ý… Đây là những âm thanh trong số những gì đang được dự án có tên Âm thanh lỗi thời của nghệ sỹ Stuart Fowkes lưu lại để bảo tồn. Bởi theo ông, các loại âm thanh đang xuất hiện nhanh và cũng thay đổi và biến mất nhanh chưa từng thấy trong lịch sử.

Ông Stuart Fowkes - Người sáng lập dự án "Âm thanh lỗi thời" chia sẻ: "Đã từng có hàng trăm năm âm thanh của móng ngựa, chuông kim loại và thợ rèn sắt là những âm thanh đại diện cho một thành phố. Nhưng nay thì chúng ta thấy những âm thanh mới xuất hiện, tồn tại trong 3-4 năm là đã thành cũ kỹ. Chẳng hạn như âm thanh báo của một số ứng dụng mạng xã hội hay điện thoại, chỉ vài năm là thành lạc hậu".

Dự án lưu lại những âm thanh đang mất dần
 

Được gọi là dự án lớn nhất thế giới về thu thập những âm thanh đang mất dần, dự án của nghệ sĩ Stuart Fowkes trong hơn 5 năm qua đã thu thập được hơn 5.000 loại âm thanh từ 100 quốc gia, nhận được sự cộng tác của khoảng 1.000 người. Các âm thanh này hiện đang được lưu trữ tại Thư viện quốc gia Anh.

Bất cứ ai cũng có thể tham gia vào dự án này, với 1 chiếc điện thoại ghi âm được, thu lại một loại âm thanh nào đó mà bạn cho rằng đang sắp không còn tồn tại, rồi tải lên website citiesandmemories.com, để làm nên một phần lịch sử âm thanh của thế giới.

 

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...