Đằng sau chiến lược tấn công dồn dập của Nga khiến Ukraine không kịp trở tay

08:18 - 26/02/2024

Những cuộc tiến công không ngừng với các tốp binh lính nhỏ của Nga đã từng bước một áp đảo các vị trí của Ukraine và khiến đối phương không kịp trở tay.

Thay vì điều một lượng lớn quân vào Avdiivka để chế ngự quân Ukraine đang kiểm soát thành phố tiền tuyến, các lực lượng Nga hồi đầu tháng này đã bắt đầu chỉ gửi một vài binh sĩ trong mỗi lần tấn công.

Theo đó, 2 hoặc 3 binh lính của Nga sẽ xông vào các vị trí của Ukraine trong thành phố, theo sau khoảng nửa giờ là 2 hoặc 3 người khác. Theo Andrii Teren, một Chỉ huy của Ukraine, với những bước tiến đó, Moscow bắt đầu áp đảo các vị trí của Ukraine “từng bước một”.

Chỉ huy Teren nói với Reuters hồi đầu tuần này rằng: “Chúng tôi có ấn tượng rằng những nhóm này tiến công không ngừng, cứ 20 hoặc 30 phút chúng tôi lại phải đối mặt với các cuộc tấn công. Đó là lý do tại sao bộ binh của chúng tôi gặp khó khăn như vậy".

Những khó khăn mà Chỉ huy Teren mô tả cũng giống với những gì mà các chỉ huy khác của Ukraine trên tiền tuyến cảm nhận được. Teren nói rằng ông không có đủ nhân lực. Ông cũng không có đủ đạn pháo nếu quân Nga tiếp tục tấn công từ từ. Ông nói, Moscow chỉ đơn giản "làm kiệt sức" quân đội của ông.

Khi cuộc xung đột ở Ukraine tròn 2 năm vào 24/2/2023, Nga lại tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào các thành phố dọc tiền tuyến. Những cuộc tấn công đó diễn ra khi sự hỗ trợ quốc tế cho Kiev chậm lại, nghĩa là kho vũ khí của Ukraine ngày càng thu hẹp.

"Các lực lượng của Nga đã tăng cường các cuộc tấn công dọc một số điểm trên tiền tuyến trong tuần qua, có thể nhằm kéo căng lực lượng của Ukraine", Bộ Quốc phòng Anh đánh giá.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết quân đội nước này đã kiểm soát hoàn toàn Avdiivka, đồng thời gọi đây là một bước đột phá chiến lược. Trong khi Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận các lực lượng của Ukraine đã rút lui thì ông cho biết động thái này chỉ là bước đi chiến thuật.

"Bảo toàn lực lượng, theo tôi là một quyết định đúng đắn. Sau đó sẽ có sự phục hồi. Các lực lượng chờ đợi những vũ khí phù hợp, hiện đang không có đủ", Tổng thống Zelensky nói về quyết định rút quân của Ukraine.

Việc Ukraine mất Avdiivka diễn ra sau nhiều tháng các quan chức nước này đưa ra cảnh báo về kho dự trữ đang cạn kiệt. Các quan chức Mỹ nhận định với ABC News rằng Mỹ đã cung cấp ít nhất 44,9 tỷ USD cho Kiev, nhưng nếu Quốc hội không thông qua gói viện trợ mới vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè, tình hình ở Ukraine có thể trở nên tồi tệ.

Theo một báo cáo, tính đến tháng 12/2023, Anh cam kết hỗ trợ quân sự khoảng 7,1 tỷ bảng Anh, tương đương 9 tỷ USD cho Ukraine. Liên minh châu Âu đã cam kết hỗ trợ cho Kiev khoảng 5,6 tỷ euro, tương đương 6,1 tỷ USD, bao gồm cả tài trợ cho vũ khí.

Tuy nhiên, cam kết hỗ trợ đạn dược và vũ khí ngày càng khan hiếm khi xung đột tiếp diễn. Hội đồng châu Âu hồi đầu tháng này đã phê duyệt khoản viện trợ 50 triệu euro cho Ukraine mặc dù số tiền đó không dành cho đạn dược mà để tài trợ cho chính phủ Ukraine để họ chi trả lương và dịch vụ.

Mùa xuân năm ngoái, các lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công được mong đợi từ lâu với mục tiêu cố gắng đẩy lùi các lực lượng của Nga khỏi Bán đảo Crimea.

Cuộc phản công ban đầu đạt được một số tiến triển và thành quả gần Donetsk mặc dù gây ra thương vong nặng nề cho Ukraine và không thành công trong việc cắt đứt hành lang trên đất liền nối Nga với Bán đảo Crimea. Tiếp theo sau đó là mùa thu và mùa đông giao tranh dữ dội ở tiền tuyến khiến kho vũ khí dự trữ của Ukraine ngày càng suy giảm.

Nga cũng tiếp tục các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa tầm xa vào một số khu vực. Tuy nhiên, một năm chiến đấu cam go dường như không làm dịu đi quyết tâm của Tổng thống Zelensky hay Tổng thống Putin.

Giống như năm ngoái, Tổng thống Zelensky khẳng định sẽ chiến đấu cho đến khi "từng tấc đất của Ukraine" được trả lại khỏi sự kiểm soát của Nga. Trong khi đó, Tổng thống Putin và các quan chức khác của Điện Kremlin cũng tiếp tục cho thấy thái độ kiên định với quyết tâm đạt được các mục tiêu trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...