Cộng hòa Khakassia – vùng đất thiêng của Siberia

14:00 - 06/06/2023

Vùng Siberia của Nga được biết đến với khoảng cách xa xôi và khí hậu mùa đông khắc nghiệt. Điều này khiến dân cư thưa thớt trong nhiều năm qua.

Nơi đây lại từng là quê hương của nhiều nền văn minh cổ đại, với những truyền thống văn hóa và tín ngưỡng độc đáo còn được bảo tồn cho đến hôm nay.

Sinh sống chủ yếu ở Cộng hòa Khakassia, phía nam Siberia, dân tộc Khakass được biết đến với các nghề truyền thống chăn thả gia súc, nông ngư nghiệp. Nhưng điều đặc biệt, cuộc sống của họ luôn có mặt của những vị thần. Một trong những địa điểm linh thiêng của người Khakass là trạm dừng chân dưới chân núi Uytag.

Cộng hòa Khakassia – vùng đất thiêng của Siberia
 

Ông Sergei Torkaev – Nhà nghiên cứu văn hóa Khakass, LB Nga: “Người qua đường luôn dừng lại đây để cầu mong may mắn trên hành trình của mình. Thế giới của người Khakass có ba cấp độ, thần linh – con người và các sinh vật bóng tối. Đây chính là nơi giao nhau của ba thế giới, ở đây có thể gặp gỡ các linh hồn, nên không đi lại khi đêm xuống”.

Với người Khakass, các linh hồn siêu nhiên sống ở khắp nơi, trên ngọn núi cao, giữa thảo nguyên bao la. Theo vị pháp sư này, các đấng siêu nhiên luôn giúp đỡ con người, nếu con người tôn trọng và biết lắng nghe. Mẹ Đất, mẹ Nước, mẹ Lửa và cả những linh vật như bàn chân gấu đều có thể trở thành bùa hộ mệnh của con người, xua đuổi mọi điều xấu xa.

Pháp sư Leonid Gorbatov – Cộng hòa Khakassia, LB Nga: “Chúng ta đang ở một nơi rất đặc biệt, có sự giao hòa của nhiều thế lực mạnh mẽ, bảo trợ cuộc sống của con người. Nơi đây được bao xung quanh là những gò mộ cổ xưa, những di sản cự thạch hàng nghìn năm tuổi trên lãnh thổ Á-Âu. Thảo nguyên lớn nhất của lục địa Á-Âu chính là chỗ này”.

Cộng hòa Khakassia – vùng đất thiêng của Siberia
 

Linh thiêng và bí ẩn là điều Khakassia trở nên thu hút nhiều du khách phương xa, nhiều người đến đây – nơi có bức tượng “bà” đá Ulug Khurtuyakh tas hơn 4 nghìn năm tuổi, được tôn kính như như một nữ thần, để xin tạo hóa điều kỳ diệu được làm cha, làm mẹ.

Đến vùng đất của những ngọn núi thiêng Khakass, giữa những thảo nguyên mênh mông còn mang nhiều dấu tích của nền văn hóa Tagar cổ đại, cảm nhận rõ nhất là không gian khoáng đạt mà đầy huyền bí, nơi những con người luôn có niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của thiên nhiên.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...