Chuyên gia Indonesia: biến thể Omicron dễ gây tổn thương cho người chưa tiêm chủng

10:04 - 30/11/2021

Nhà dịch tễ học Indonesia lưu ý, tiêm chủng vaccine Covid-19 không phải để ngăn ngừa sự lây truyền mà để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng và tử vong do virus

 

Sự xuất hiện của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đã gây ra một cơn chấn động vì nó được coi là nguy hiểm hơn các loại trước đó. Nhà dịch tễ học Indonesia cảnh báo biến thể này dễ gây tổn thương cho những người chưa tiêm chủng.

Nhà dich tễ học Dicky Budiman từ Đại học Griffith Australia cho biết, tốc độ lây truyền của biến thể này gấp 50 lần so với tốc độ lây truyền của loại virus lần đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán, trong khi biến thể Delta đã đẩy hệ thống y tế Indonesia đến bờ vực sụp đổ có tốc độ lây truyền cao hơn 10 lần so với virus ban đầu.

Theo ông Dicky, việc chính phủ Indonesia thực hiện Giới hạn xã hội đa tầng lớp là đúng, tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là việc tăng tốc tiêm chủng vaccine Covid-19. Bởi các trường hợp mắc biến thể Omicron chiếm ưu thế ở những người chưa tiêm chủng ở Nam Phi và một số quốc gia khác. Điều này cho thấy vaccine vẫn còn hiệu quả.

Tuy nhiên, nhà dịch tễ học này lưu ý, tiêm chủng vaccine Covid-19 không phải để ngăn ngừa sự lây truyền mà để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng và tử vong do virus. Vì vậy, theo ông, song song với việc tiêm chủng mạnh để đạt tỷ lệ bao phủ trên 90%, cần phải giữ gìn các giao thức y tế nghiêm ngặt.

Người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của Hiệp hội Bác sĩ Indonesia (IDI), Zubairi Djoerban cho biết, các mẫu vật của biến thể này đã được nghiên cứu vào đầu tháng 11 và kết quả được công bố vào cuối tháng 11, có nghĩa là biến thể này có thể đã lây lan trong một tháng mà không bị hạn chế. Do đó, ông Zubairi cũng kêu gọi chính phủ Indonesia cảnh giác và học hỏi bài học từ sự gia tăng Covid-19 ở một số quốc gia trên thế giới. Hơn nữa, Indonesia sớm đối mặt với kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới 2022 vốn là thời điểm gia tăng đột biến làn sóng Covid-19 tại Indonesia năm ngoái. Hiệp hội bác sĩ Indonesia khuyến cáo cần duy trì tỷ lệ dương tính với virus thấp, đồng thời đẩy mạnh xét nghiệm và truy vết để kiểm soát đại dịch.

Hiện nay, Indonesia đã đóng cửa với 11 quốc gia và vùng lãnh thổ có biến thể Omicron, đồng thời gia tăng thời hạn cách ly cho tất cả các du khách quốc tế từ 3 ngày lên 7 ngày để lường trước sự xâm nhập của biến thể này./.

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

Sctvonline và Momo khuyến mãi

Phim Anh Hùng Thuyết Quyền

Phim Bảy Công Chúa

Phim hẹn hò cùng thần tượng

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV THÁNG 12.2021
 

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

ul#jsi-snows.g-snows // NOTE: loop times should be same value with SCSS definition - for (var i = 0; i < 100; i++) { li - } Scroll

Đang gửi...