Bộ trưởng Nam Phi nói bắt Tổng thông Putin là “tuyên chiến” với Nga

10:30 - 09/06/2023

Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Nam Phi, ông Khumbudzo Ntshavheni nói rằng việc bắt giữ Tổng thống Nga theo lệnh của ICC là “tuyên chiến” với Nga.

Nam Phi sẽ không thi hành lệnh của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Nam Phi Khumbudzo Ntshavheni cho biết ngày 8/6.

“Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev từng ngụ ý rằng bất cứ ai bắt giữ Tổng thống Valdimir Putin sẽ tương đương với một lời tuyên chiến”, ông Ntshavheni nói.

Hồi tháng 3/2023, ông Medvedev tuyên bố nếu Tổng thống Putin bị nước nào đó bắt giữ, “chẳng hạn như Đức, tất cả tên lửa của chúng tôi sẽ bay tới Bundestag, tới văn phòng của Thủ tướng [Đức]”.

“Tôi không nghĩ đất nước này muốn chúng tôi tuyên chiến với Nga,” ông Ntshavheni nói thêm.

Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) hồi giữa tháng 3 phát lệnh bắt Tổng thống Putin và Ủy viên của Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova với cáo buộc “di chuyển bất hợp pháp” trẻ em Ukraine sang Nga trong thời gian xung đột giữa hai nước bùng phát. Theo đó, ICC yêu cầu 123 nước thành viên, trong đó có Nam Phi, bắt Tổng thống Putin và chuyển đến Hà Lan để xét xử nếu ông đặt chân đến lãnh thổ của họ.

Nga gọi lệnh bắt của ICC là vô nghĩa.

Là một bên ký kết Quy chế Rome năm 2002, Nam Phi có nghĩa vụ thi hành lệnh bắt của ICC. Quốc gia này sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 8 tới và lãnh đạo của các nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi sẽ gặp nhau tại đó.

Truyền thông đưa tin Nam Phi đã đề nghị Trung Quốc tổ chức hội nghị thượng đỉnh, song Bộ trưởng Ntshavheni khẳng định “không có gì thay đổi” và cuộc họp vẫn sẽ diễn ra ở Johannesburg như kế hoạch.

Phát biểu với BBC ngày 7/6, ông Obed Bapela, một quan chức Văn phòng Tổng thống Nam Phi, nói rằng chính phủ đang thúc đẩy sửa đổi để luật quốc gia cao hơn luật của ICC. Ông Bapela giải thích nếu quốc hội thông qua dự luật, Nam Phi có thể “miễn trừ” cho bất cứ ai./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...