Malaysia, Indonesia đạt được thỏa thuận phân định ranh giới lãnh hải

08:06 - 10/06/2023

Malaysia và Indonesia đã ký kết một loạt các thỏa thuận hợp tác quan trọng, trong đó có Hiệp ước phân định ranh giới lãnh hải giữa hai nước tại eo biển Malacca và vùng biển Sulawesi, nhân chuyến thăm chính thức Malaysia trong hai ngày 7-8/6 của Tổng thống Indonesia.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tiến hành thảo luận song phương về nhiều vấn đề cùng quan tâm. Cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh toàn diện và ổn định trong khu vực vì sự thịnh vượng của cả hai dân tộc.

Nhân dịp này, hai bên đã ký kết 6 văn kiện hợp tác về các lĩnh vực: Biên giới; Thương mại Biên giới; Biên bản ghi nhớ về Hợp tác trong xúc tiến đầu tư; Biên bản ghi nhớ hợp tác về công nhận chứng chỉ Halal cho sản phẩm nội địa; Hiệp ước phân định lãnh hải của hai nước trong phần Cực Nam của eo biển Malacca (Hiệp ước SOM); và Hiệp ước phân định lãnh hải của hai quốc gia tại vùng biển Sulawesi (Hiệp ước biển Sulawesi).

Tại cuộc họp báo chung kết thúc phiên thảo luận song phương hôm 8/6, Thủ tướng Anwar Ibrahim bày tỏ vui mừng về việc ký kết thỏa thuận phân định ranh giới lãnh hải giữa hai nước:  “Tổng thống Indonesia nói với tôi rằng các cuộc đàm phán đã diễn ra trong nhiều năm và không thể giải quyết. Tôi tự hào rằng chúng tôi đã giải quyết được một vấn đề đã tồn tại trong rất nhiều năm.”

Hai nhà lãnh đạo cam kết hợp tác chặt chẽ để giải quyết các bất đồng lớn liên quan sản phẩm dầu cọ, nhất trí kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có một giải pháp công bằng và hợp lý hơn đối với sản phẩm dầu cọ nhập khẩu từ Malaysia và Indonesia.

Hai bên cũng bày tỏ lo ngại về tình hình tại Myanmar, kêu gọi nước này thực hiện đầy đủ Đồng thuận Năm điểm. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định quan điểm cam kết hợp tác chặt chẽ trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác bên ngoài khác, bao gồm cả đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, để thúc đẩy tiến bộ trong thực hiện Đồng thuận Năm điểm, với mục tiêu cuối cùng là tìm kiếm một môi trường hòa bình và giải pháp bền vững, vì lợi ích của người dân Myanmar.

Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Malaysia trên thế giới và lớn thứ 2 trong ASEAN. Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước là 130,14 tỷ RM (29,55 tỷ USD), tăng 36,5% so với 95,31 tỷ RM (22,98 tỷ USD) vào năm 2021./.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...