Thái Lan điều tra lời kêu gọi thành lập “Nhà nước Hồi giáo Pattani” độc lập

23:07 - 10/06/2023

Thủ tướng Thái Lan hôm qua (9/6) đã chỉ đạo Hội đồng An ninh quốc gia phối hợp các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra nhóm các nhà hoạt động kêu gọi tổ chức trưng cầu ý dân về việc thành lập “Nhà nước Hồi giáo Pattani”, độc lập khỏi Thái Lan. 

Tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Supoj Malaniyom cho biết, nhóm các nhà hoạt động sinh viên ở miền Nam hôm 6/6 đã tổ chức buổi nói chuyện đặc biệt về “Quyền tự quyết và hòa bình ở Pattani” trong khuôn viên Pattani của Trường Đại học Hoàng tử Song-khla (Prince of Songkhla). 

Theo đó, nhóm này đã đưa ra lời kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý công khai về việc tách Pattani ra khỏi Thái Lan.

Ngoài ra, nhóm này cũng tổ chức một cuộc khảo sát trên mạng xã hội, thăm dò ý kiến người dân Pattani về khả năng tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này.

Tướng Supoj cho biết, Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan đã báo cáo Thủ tướng Prayuth Cha-o-cha và nhận được chỉ đạo khẩn trương tiến hành điều tra toàn diện các cá nhân có liên quan. Tướng Supoj khẳng định lời kêu gọi này là bất hợp pháp, khiến người dân hoang mang và tiềm ẩn nguy cơ kích động gây chia rẽ đất nước.

Quân khu 4, Bộ Quốc phòng Thái Lan, đơn vị phụ trách giám sát an ninh ở khu vực miền Nam Thái Lan, cũng đã vào cuộc điều tra, cho biết có cả chính trị gia, học giả và đại diện nhiều tổ chức xã hội tham gia buổi nói chuyện. Cơ quan này khẳng định: Luật pháp Thái Lan cho phép và hỗ trợ người dân thể hiện các quyền chính trị và tự do ngôn luận. Tuy nhiên, mọi biểu đạt phải trong khuôn khổ pháp luật và không được phép vi phạm nguyên tắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ đã quy định trong Hiến pháp của Vương quốc Thái Lan.

Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ nhân quyền, tự do của Thượng viện Thái Lan, Somchai Sawaengkan, còn hối thúc các cơ quan chức năng tiến hành điều tra khả năng chính đảng và các chính trị gia đứng sau vụ việc này.

Theo kế hoạch, Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan sẽ nhóm họp vào ngày 12/6 để tiếp tục thảo luận về vấn đề này./.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...