Bầu cử Tổng thống Czech 2023: Chỉ có 9/21 ứng cử viên đáp ứng các yêu cầu pháp lý

10:41 - 26/11/2022

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Czech hôm qua, trong số 21 ứng viên nộp đơn tranh cử Tổng thống, chỉ có 9 người đáp ứng các yêu cầu pháp lý. Những người bị loại chủ yếu là do số lượng chữ ký thu thập không hợp lệ quá nhiều

Những ứng cử viên đủ điều kiện gồm Cựu thủ tướng Andrej Babis, Nghị sĩ Jaroslav Basta, Thượng nghị sĩ Pavel Fischer, Thượng nghị sĩ Marek Hilser, nhà kinh tế và cựu hiệu trưởng Đại học Mendel Danuse Nerudova, Tướng quân đội về hưu Petr Pavel, chủ tịch Hiệp hội những người có nghĩa vụ của Czech Denisa Rohanova, Chủ tịch Liên đoàn Công đoàn Czech-Moravian Josef Stredula và cựu hiệu trưởng Đại học Charles Tomas Zima.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Czech Petr Vokac cho biết, Bộ đã từ chối đăng ký của 12/21 ứng cử viên chủ yếu là do những người này không thu thập đủ chữ ký ủng hộ so với số lượng tối thiểu theo quy định của pháp luật, đó là 10 Thượng nghị sĩ, 20 Hạ nghị sĩ hoặc 50.000 cử tri. Mặc dù khi nộp hồ sơ cho Bộ Nội vụ, họ đã gửi kèm 1 bảng tổng hợp chữ ký nhiều hơn mức tối thiểu, nhưng rất nhiều chữ ký trong đó đã không được Bộ Nội vụ công nhận. Trong số những người bị loại, có trường hợp rất đáng tiếc là doanh nhân Karel Divis khi chỉ thiếu 116 chữ ký hợp lệ.

Các ứng cử viên bị từ chối sẽ có thể kháng cáo lên Tòa án Hành chính Tối cao cho đến ngày 30/11. Nếu không có ứng cử viên nào kháng cáo, Ủy ban bầu cử sẽ công bố danh sách cuối cùng các ứng cử viên tranh cử vào ngày 1 tháng 12. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được kết quả xác minh chữ ký, đã có 3 ứng viên tuyên bố sẽ kháng cáo quyết định của Bộ Nội vụ. Và theo luật bầu cử, Ủy ban bầu cử sẽ chỉ có thể công bố danh sách cuối cùng sau khi có quyết định của tòa án và muộn nhất là đến 16/12.

Những người lọt vào danh sách cuối cùng sẽ thực hiện chiến dịch tranh cử trên truyền hình từ ngày 28/12 đến 11/1 trước khi bước vào vòng bầu cử đầu tiên được tổ chức vào ngày 13 và 14/1. Vòng thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28/1. Theo các cuộc thăm dò, Tướng quân đội về hưu Pavel, nhà kinh tế Nerudova và cựu Thủ tướng Babis là những người có cơ hội chiến thắng cao nhất./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...