Ba Lan tuyên bố sẵn sàng xây dựng căn cứ quân sự thường trực của NATO

13:19 - 20/05/2022

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 20/5 cho biết, Warsaw sẵn sàng xây dựng các cơ sở quân sự lâu dài để làm nơi đồn trú cho các “đơn vị bộ binh hạng nhẹ” của khối NATO do Mỹ dẫn đầu.

 

Ông Mateusz Morawiecki cũng kêu gọi NATO tăng cường xây dựng quân đội ở Đông Âu trong bối cảnh Nga đang đẩy mạnh cuộc tấn công tại Ukraine.

Phát biểu tại diễn đàn Strategic Ark ở Warsaw, ông Morawiecki nói: “Các căn cứ đồng minh thường trực nên được xây dựng ở những quốc gia thuộc sườn phía Đông của NATO. Ba Lan đã sẵn sàng xây dựng những căn cứ như vậy để thuận lợi cho việc triển khai các đơn vị bộ binh hạng nhẹ".

Thủ tướng Mateusz Morawiecki lập luận rằng, việc củng cố năng lực quân sự của NATO là cách thức duy nhất để “răn đe” Nga. Ông cũng kêu gọi tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine. Ba Lan là một trong những quốc gia cung cấp vũ khí nhiệt tình nhất cho Kiev. Nước này đã gửi xe tăng cũ do Liên xô sản xuất và các khí tài quân sự khác cho quân đội Ukraine.

“Nga chỉ có thể bị răn đe vởi sự đoàn kết, năng lực quân sự của chúng ta, các biện pháp trừng phạt cứng rắn, cũng như viện trợ quân sự cho Ukraine và củng cố sườn phía đông của NATO, chứ không phải bằng các cuộc điện đàm và đối thoại với Tổng thống Putin”, ông Mateusz Morawiecki nêu rõ.

Thủ tướng Ba Lan cũng cam kết hỗ trợ quân sự cho Thụy Điển và Phần Lan nếu 2 nước này bị tấn công trong quá trình gia nhập NATO: “Nếu xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào Thụy Điển hoặc Phần Lan trong quá trình 2 nước này gia nhập NATO, Ba Lan sẽ hỗ trợ họ”, ông Morawiecki tuyên bố.

Phát biểu của ông Mateusz Morawiecki tương tự như những tuyên bố mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra hồi đầu tháng 5. “Chúng tôi muốn nói rõ ràng rằng, trong trường hợp xảy ra thảm họa hoặc trong trường hợp Thụy Điển bị tấn công, Anh sẽ hỗ trợ Thụy Điển với bất cứ thứ gì mà họ yêu cầu”, ông Johnson nói.

Theo RT, kế hoạch mở rộng của NATO và sự tăng cường hiện diện quân sự của liên minh này ở Đông Âu được cho là một trong những nguyên nhân khiến Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine từ cuối tháng 2 vừa qua. Ngoài Ba Lan, các thành viên khác ở khu vực phía Đông của khối cũng hối thúc NATO tăng cường triển khai lực lượng. Latvia, Litva và Estonia được cho là đang thúc đẩy việc thành lập một lực lượng với khoảng 20.000 binh sỹ. Lực lượng này sẽ luôn sẵn sàng triển khai tới bất kỳ quốc gia nào trong khối nếu mối đe dọa xuất hiện./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...