Vụ tiếp viên hàng không xách ma túy: Khởi tố 57 vụ án, 129 bị can

11:48 - 01/06/2023

Sau vụ '4 nữ tiếp viên hàng không xách ma túy từ Pháp về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất', Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố 57 vụ án và khởi tố 129 bị can.

Liên quan vụ tìm thấy ma túy trong hành lý của 4 tiếp viên hàng không từ Pháp về TP.HCM phát hiện ngày 16.3.2023 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, ngày 1.6, Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố 57 vụ án, khởi tố 129 bị can về tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm.

Theo Công an TP.HCM, đến nay đã xử lý hành chính 37 người; thu giữ gần 60 kg ma túy tổng hợp các loại; 2 khẩu súng và nhiều tang vật khác có liên quan.

Vụ tiếp viên hàng không xách ma túy: Khởi tố 57 vụ án, 129 bị can

Số ma túy được giấu trong các tuýp kem đánh răng

Qua điều tra bước đầu xác định, từ giữa năm 2022 đến thời điểm bị bắt, các nghi phạm đã mua bán hơn 109.000 viên thuốc lắc, 80 kg Kentamine, ma túy đá và 3.000 gói nước vui (dạng ma túy mới) với tổng số tiền giao dịch khoảng hơn 52 tỉ đồng.

Theo diễn biến vụ việc, trước đó, ngày 16.3.2023, cơ quan chức năng phát hiện 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam. Sau khi bị tạm giữ để làm rõ, cơ quan tiến hành tố tụng đã trả tự do cho 4 nữ tiếp viên này.

Thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM huy động nhiều lực lượng của các phòng nghiệp vụ, công an quận, huyện và TP.Thủ Đức tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra, truy xét toàn bộ đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Pháp về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Vào cuộc điều tra mở rộng, công an xác định thêm 6 chuyến hàng chứa ma túy tổng hợp các loại do cùng một người Việt Nam lưu trú tại Pháp, sử dụng thủ đoạn cất giấu ma túy trong các tuýp kem đánh răng, hộp thực phẩm chức năng…; lợi dụng người Việt Nam học tập, định cư tại Pháp có nhận dịch vụ gom hàng, chuyển phát nhanh hàng hóa quốc tế để vận chuyển ma túy về Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài.

Sau khi ma túy vận chuyển về đến Việt Nam, các nghi phạm sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh trong nước để đưa số ma túy này cho một số người ở Đồng Nai. Tiếp đó tách thành từng kiện hàng riêng, vận chuyển bằng đường bộ giao cho các nghi phạm trú ở TP.HCM và Bình Dương để tiếp tục chia nhỏ, tiêu thụ tại nhiều điểm ở TP.HCM và một số tỉnh, thành khác. Vụ án không liên quan đến các nữ tiếp viên hàng không nêu trên.

Theo Công an TP.HCM, trong khoảng thời gian từ ngày 1.10.2022 đến 30.4.2023, Công an TP.HCM ghi nhận xảy ra 2.156 vụ phạm tội về trật tự xã hội, đã điều tra, khám phá 1.534/2.156 vụ, đạt tỷ lệ 71,15%, bắt giữ 2.527 nghi phạm. Như vậy, so với cùng kỳ, giảm 60 vụ, tương ứng kéo giảm 2,71%.

Riêng trong 5 tháng đầu năm 2023, Công an TP.HCM ghi nhận xảy ra 1.855 vụ phạm tội về trật tự xã hội (giảm 239 vụ so với cùng kỳ năm 2022, tương đương giảm 11,41%), đã phá 1.180/1.855 vụ, đạt tỷ lệ 63,61%, bắt giữ 1.962 nghi phạm.

Nổi bật trong thời gian vừa qua, Công an TP.HCM đã tập trung triệt phá các băng nhóm tội phạm "núp bóng" các cơ sở cầm đồ, công ty tài chính, công ty luật… 

Qua đó, đã khởi tố 4 vụ án, 33 bị can thu hồi nợ về hành vi cưỡng đoạt tài sản thông qua phương thức đòi nợ kiểu đe dọa, khủng bố, tung tin sai sự thật. Hầu hết các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm đều được tập trung điều tra, khám phá, bắt giữ nhanh nghi phạm gây án.

 
 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...