Những mánh khóe trục lợi trong vụ án mua bán kit Việt Á ở CDC Đắk Lắk

07:55 - 23/02/2024

Cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk cùng 4 đồng phạm bị truy tố về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ mua bán kit test liên quan đến Công ty Việt Á. Trong vụ án này, nhiều mánh khóe được các đối tượng phạm tội vạch ra nhằm trục lợi.

Ngày 22.2, tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Lắk, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án sai phạm xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk.

Các bị can bị truy tố gồm: Trịnh Quang Trí (53 tuổi, cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk), Trần Thị Nguyên Hằng (44 tuổi, cựu nhân viên khoa xét nghiệm), Trần Thanh Mỹ (54 tuổi, cựu Trưởng phòng Tài chính - kế toán), Đặng Minh Tuyết (48 tuổi, cựu Phó khoa xét nghiệm CDC Đắk Lắk) và Đinh Lê Lê Na (34 tuổi, cựu nhân viên kinh doanh của Công ty CP công nghệ Việt Á).

Hợp thức hóa hình thức mượn hàng

Theo cáo trạng, trong thời gian triển khai phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, thực hiện kế hoạch xét nghiệm sàng lọc, Trịnh Quang Trí (trong giai đoạn làm Phó giám đốc phụ trách từ ngày 11.3.2020 đến 18.10.2020 và sau đó là Giám đốc CDC Đắk Lắk) đã chỉ đạo Tuyết và Hằng liên lạc, trao đổi với Lê Na để tạm ứng sinh phẩm, hóa chất, vật tư phục vụ xét nghiệm và hợp thức hóa thủ tục thanh toán.

Lê Na xin ý kiến của Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT Công ty Việt Á) về việc cho CDC Đắk Lắk mượn hàng và được Việt đồng ý.

Những mánh khóe trục lợi trong vụ án mua bán kit Việt Á ở CDC Đắk Lắk

Bị can Trịnh Quang Trí trong thời điểm bị cơ quan điều tra khởi tố hồi năm 2022

Theo hướng dẫn của Lê Na, Hằng và Tuyết đã soạn thảo các công văn mượn hàng để Trịnh Quang Trí hoặc Lê Phúc (Phó giám đốc CDC Đắk Lắk) ký gửi Công ty TNHH An Việt, Công ty CP thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên - Huế, Công ty Việt Á. Trong đó, CDC Đắk Lắk cam kết hoàn thiện hợp đồng và các thủ tục cần thiết để thanh toán tiền, giá thanh toán theo giá tại thời điểm mượn hàng.

Theo chỉ đạo của Trí, để thanh toán một phần hàng hóa đã tạm ứng, các khoa, phòng của CDC Đắk Lắk đã hoàn thiện, hợp thức hồ sơ để thanh toán cho các công ty trên bằng hình thức đấu thầu rộng rãi và chỉ định thầu rút gọn.

Lê Na liên hệ hoặc chỉ đạo nhân viên của hộ kinh doanh Cửa hàng Tân Thành do Lê Na đăng ký thành lập tại TP.Buôn Ma Thuột liên hệ các công ty này lấy 3 bảng báo giá (đều do nhân viên công ty soạn thảo, trong đó báo giá của công ty cho mượn hàng theo từng gói thầu đưa ra là giá thấp nhất).

Tiếp đó, CDC Đắk Lắk đã sử dụng 3 bảng báo giá trên đưa vào hồ sơ chỉ định thầu hoặc để công ty thẩm định giá căn cứ thẩm định giá đối với gói thầu. Sau đó, các công ty thẩm định giá đã sử dụng các bảng báo giá trên hoặc tự thu thập bảng báo giá nhưng giá của các mặt hàng trong các chứng thư thẩm định giá đều phù hợp với báo giá của các công ty cho mượn hàng.

Những mánh khóe trục lợi trong vụ án mua bán kit Việt Á ở CDC Đắk Lắk

Các bị can liên quan vụ án sai phạm tại CDC Đắk Lắk bị khởi tố

Căn cứ vào các chứng thư thẩm định giá này, CDC Đắk Lắk đã hợp thức thủ tục đấu thầu, ký kết hợp đồng mua hàng, thanh lý hợp đồng, không tổ chức thương thảo hợp đồng, thanh toán tiền cho các công ty theo giá mượn hàng.

Tách vụ án để điều tra riêng

Cũng theo cáo trạng, với cách thức trên, trong năm 2020 - 2021, các cá nhân có trách nhiệm liên quan thuộc CDC Đắk Lắk đã lập, ký duyệt, hợp thức hóa hồ sơ 6 gói thầu vào 6 đợt. Trong đó, có 4 gói thầu đã thanh toán và 2 gói thầu chưa ký kết hợp đồng và chưa thanh toán. Kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định hậu quả thiệt hại đối với hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng là hơn 6,8 tỉ đồng.

Sau khi CDC Đắk Lắk thanh toán tiền cho các công ty, Trịnh Quang Trí được hưởng lợi số tiền hơn 211 triệu đồng từ Lê Na. Các bị cáo liên quan khác cũng được hưởng lợi gồm: Trần Thị Nguyên Hằng (hưởng lợi hơn 900 triệu đồng), Trần Thanh Mỹ (171 triệu đồng), Đặng Minh Tuyết (66 triệu đồng) từ cựu nhân viên của Công ty Việt Á.

Đối với các cá nhân có liên quan Công ty An Việt, Công ty Dược phẩm Huế, Cửa hàng Tân Thành, các công ty thẩm định giá có dấu hiệu đồng phạm với các cá nhân ở CDC Đắk Lắk về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tách vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...