Nhân viên TTYT Q.Bình Tân tuồn Molnupiravir bán hưởng lợi: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

13:27 - 28/09/2022

Nguyễn Văn Thừa, nhân viên tại Trung tâm y tế (TTYT) Q.Bình Tân (TP.HCM) đã câu kết với Huỳnh Phương Thảo để tuồn thuốc Molnupiravir 400 mg ra ngoài bán hưởng lợi. 

Ngày 28.9, TAND Q.Bình Tân (TP.HCM) xét xử Nguyễn Văn Thừa (dược sĩ, 41 tuổi, ngụ H.Hóc Môn), Huỳnh Phương Thảo (dược sĩ, 37 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) về tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, với hành vi mang thuốc Molnupiravir 400 mg từ TTYT Q.Bình Tân ra ngoài bán.

Tuồn thuốc Molnupiravir bán hưởng lợi

Theo cáo trạng, Thừa vào làm tại TTYT Q.Bình Tân từ ngày 30.12.2020, với nhiệm vụ quản lý trang thiết bị vật tư y tế; giao nhận, quản lý, cấp, phát thuốc, vật tư y tế theo quy trình; báo cáo đề xuất và phê duyệt chỉ đạo của trưởng khoa trước khi thực hiện.

Ngày 16.8.2021, Thừa được bà Nguyễn Thanh Tú, Trưởng khoa Dược, TTYT Q.Bình Tân phân công liên hệ Công ty TNHH MTV dược Sài Gòn (Sapharco) là đơn vị đầu mối được Sở Y tế TP.HCM giao phân phối thuốc Molnupiravir 400 mg cho các TTYT quận, huyện tại TP.HCM.

Nhân viên TTYT Q.Bình Tân tuồn Molnupiravir bán hưởng lợi: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Hai bị cáo Nguyễn Văn Thừa (bìa trái) và Huỳnh Phương Thảo tại phiên tòa

Vào các ngày 26.8.2021 và ngày 13.9.2021, Thừa nhận từ Sapharco 1.079 hộp thuốc Molnupiravir 400 mg và phụ trách quản lý, cấp phát thuốc cho các trạm y tế trên địa bàn Q.Bình Tân. Quá trình giao nhận thuốc đều cập nhật vào sổ và ký giao nhận.

Thời điểm này, Thừa quen Thảo, cũng là dược sĩ. Dù biết rõ thuốc Molnupiravir 400 mg được quản lý nghiêm ngặt, chỉ cấp phát thí điểm miễn phí điều trị cho trường hợp nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng; chưa cho phép mua bán trên thị trường, nhưng Thảo đã xúi giục Thừa đưa thuốc ra ngoài bán.

Vào các ngày 14.9.2021 và 18.9.2021, Thừa lấy 50 hộp thuốc Molnupiravir 400 mg (mỗi hộp có 2 vỉ chứa 10 viên thuốc, tổng cộng 1.000 viên thuốc) của TTYT Q.Bình Tân đưa cho Thảo và nhận 80 triệu đồng.

Thảo rao bán 50 hộp thuốc trên mạng xã hội với giá 2,5 - 5 triệu đồng/hộp thuốc. Thảo đã bán cho một thanh niên trên Facebook, một tiệm thuốc tây (không rõ địa chỉ) và Nguyễn Đình Khôi thu lợi 82,3 triệu đồng.

Sau khi mua thuốc từ Khôi, anh Phạm Minh Thiện đã bán thuốc cho người khác.

Ngày 20.9.2021, khi anh Thiện đang liên hệ khách để bán thuốc thì bị Phòng PA-03, Công an TP.HCM kiểm tra và mời về làm việc. PA-03 đã chuyển vụ án đến Công an Q.Bình Tân điều tra theo thẩm quyền.

Tòa trả hồ sơ

Tại phiên tòa, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, ông Trương Đình Nhẫn, Giám đốc TTYT Q.Bình Tân vắng mặt.

Bà Nguyễn Thanh Tú, Trưởng khoa Dược, TTYT Q.Bình Tân trình bày, về quy trình cấp phát thuốc, các trạm y tế phường báo danh sách F0 lên, Phòng Kế hoạch sẽ dựa vào F0 ở trạm và báo cáo lên Sở Y tế TP.HCM để phân bổ thuốc. Cấp phát thuốc đợt 1, bà Tú cùng Thừa cấp phát thuốc.

Tại phiên tòa, bị cáo Thừa khai trước đó làm ở TTYT Q.Bình Tân.

Bị cáo Thhừa khai, Phòng kế hoạch của trung tâm sẽ báo cáo số lượng F0 về Sở Y tế TP.HCM. Sau đó, Sở Y tế TP.HCM dựa trên số lượng F0 sẽ phân bổ thuốc.

Bị cáo Thừa trình bày, bị cáo Thảo không đe dọa nhưng có xúi giục, nhắn bị cáo hỏi có thuốc chưa, đưa Thảo bán. Bị cáo không có ý định mang thuốc ra ngoài bán nhưng Thảo gọi nhiều lần nên mới bán.

Bị cáo Thảo khai thời điểm dịch Covid-19, thấy nhiều người có nhu cầu mua thuốc. Bị cáo quen Khôi, biết Khôi cần mua thuốc Covid-19 nên đã nhắn tin cho Thừa hỏi có thuốc Covid-19 không. Thừa trả lời khi nào có sẽ báo và báo giá 2 triệu đồng/hộp. Sau khi có thuốc Molnupiravir 400 mg, Thảo đăng bán trên mạng xã hội. Bị cáo không xúi giục, rủ rê Thừa.

Tại phần xét hỏi, HĐXX đã tạm dừng phiên tòa để hội ý. Sau khi hội ý, HĐXX đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo và người liên quan trong vụ nhân viên TTYT Q.Bình Tân mang thuốc Molnupiravir 400 mg ra ngoài bán.

Cáo trạng cũng xác định, đối với ông Trương Đình Nhẫn (Giám đốc TTYT Q.Bình Tân) và bà Nguyễn Thanh Tú không biết, không tham gia, chỉ đạo Thừa đem thuốc ra ngoài bán để hưởng lợi nên CQĐT không truy cứu trách nhiệm hình sự là có cơ sở.

Đối với Nguyễn Đình Khôi, Phạm Minh Thiện qua xác minh là người không có chức vụ quyền hạn và không trục lợi từ việc mua bán thuốc nên CQĐT không đủ cơ sở xử lý hình sự.

Các cá nhân mua thuốc Molnupiravir 400 mg chỉ nhằm điều trị Covid-19, không biết thuốc trong giai đoạn thí điểm, không biết Thừa và Thảo cấu kết mang thuốc ra ngoài. Sau khi sự việc xảy ra đã tự nguyện giao nộp lại số thuốc nên CQĐT không xử lý hình sự là có căn cứ.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...