Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường bất ngờ được giảm án

08:26 - 20/05/2022

Viện KSND TP.Hà Nội bất ngờ đề nghị mức án thấp hơn so với mức đề nghị trước đó đối với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

HĐXX tuyên phạt bị cáo này mức án 4 năm tù.

Sau 5 ngày xét xử và 3 ngày nghị án, chiều 19.5, TAND TP.Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 đồng phạm trong vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), Công ty CP VN Pharma (Công ty VN Pharma) và một số đơn vị liên quan.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường bất ngờ được giảm án

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Viện KSND đề nghị giảm mức án

Chiều qua, Viện KSND (VKS) TP.Hà Nội đã đề nghị mức án mới cho một số bị cáo vì “thái độ thành khẩn”. Theo đó, bị cáo Trương Quốc Cường được đề nghị giảm án xuống còn 4 - 5 năm tù thay cho mức đề nghị trước đó là 7 - 8 năm tù. Hai cựu cán bộ Cục Quản lý dược là Phạm Hồng Châu và Nguyễn Thị Thu Thủy; Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch VN Pharma và 4 cựu nhân viên cũng được VKS đề nghị mức án thấp hơn từ 6 - 24 tháng so với trước.

Khoảng 16 giờ, tòa bắt đầu tuyên án. Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 2, điều 285, bộ luật Hình sự năm 1999. Bị cáo Cường bị cấm đảm nhiệm các chức vụ, hành nghề liên quan y - dược trong vòng 3 năm sau khi chấp hành bản án. Trong các buổi chất vấn, tranh luận, bị cáo Cường được đánh giá chưa thực sự thành khẩn nhưng ngày cuối cùng đã nhận toàn bộ sai phạm, cho rằng sai sót là do làm việc quá tải, cơ sở vật chất thiếu thốn… và được VKS đánh giá có “thái độ thành khẩn”.

Cùng tội danh với bị cáo Cường, các bị cáo: Nguyễn Việt Hùng, cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý dược, bị tuyên phạt 3 năm tù; Lê Đình Thanh, cựu công chức Cục Hải quan TP.HCM, 2 năm tù. Hai bị cáo: Phạm Hồng Châu, cựu Trưởng phòng đăng ký thuốc (Cục Quản lý dược); Nguyễn Thị Thu Thủy, cựu Phó phòng Quản lý giá thuốc (Cục Quản lý dược), bị tuyên 4 năm tù cùng về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cựu chủ tịch VN Pharma nhận thêm 18 năm tù, tổng hợp hình phạt 30 năm tù

Trong khi đó, cựu Chủ tịch Công ty VN Pharma Nguyễn Minh Hùng nhận thêm 18 năm tù về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” theo điều 157, bộ luật Hình sự năm 1999. Tổng hợp với bản án 17 năm tù trong vụ án thuốc giả của VN Pharma giai đoạn 1, bị cáo này phải chấp hành 30 năm tù.

Cùng tội danh này, các bị cáo: Võ Mạnh Cường, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C, bị tuyên phạt 20 năm tù; Phạm Quỳnh Trang, cựu nhân viên Công ty H&C, 7 năm tù; Phạm Anh Kiệt, cựu Tổng giám đốc Công ty dược Sài Gòn, 14 năm tù; các lãnh đạo, cán bộ Công ty CP VN Pharma, gồm: 2 cựu Phó giám đốc Nguyễn Trí Nhật 16 năm tù và Ngô Anh Quốc 15 năm tù; 3 cựu cán bộ Phan Cẩm Loan 8 năm tù, Lê Thị Vũ Phương 8 năm tù và Nguyễn Thị Quyết 6 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phạm tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” buộc phải liên đới bồi thường thiệt hại vụ án, được xác định 31,5 tỉ đồng. Trong đó, riêng Nguyễn Minh Hùng phải bồi thường 10 tỉ đồng. Các bị cáo khác chịu trách nhiệm bồi thường số tiền còn lại.

HĐXX cho biết, trong vụ án có nhiều cá nhân liên quan song chưa bị khởi tố, vì thế sẽ tiếp tục kiến nghị làm rõ. Việc tòa không đề cập những người này không phải là thiếu sót hay bỏ lọt tội phạm. Để vụ án xảy ra còn có trách nhiệm rất lớn của các cán bộ hải quan nên HĐXX đề nghị CQĐT tiếp tục làm rõ trách nhiệm của cán bộ hải quan liên quan các lô hàng khác của Công ty VN Pharma để tiếp tục xử lý, nếu có sai phạm.

HĐXX cũng kiến nghị Bộ Y tế xem xét lại toàn bộ quy trình thẩm định thuốc, đặc biệt là thuốc nước ngoài sản xuất, do còn nhiều lỗ hổng, nhất là khâu thẩm định bổ sung. Bộ Y tế cần rà soát các loại thuốc nhập khẩu, điều chỉnh lại giá để người dân được sử dụng thuốc có giá hợp lý nhất.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...