Xét xử phúc thẩm vụ giết người giấu xác trong bê tông ở Bình Dương

07:39 - 01/12/2021

Phiên xử phúc thẩm từng bị tạm hoãn 2 lần vào tháng 11/2020 và tháng 3/2021 vì lý do sức khỏe của bị cáo Phạm Thị Thiên Hà - nữ chủ mưu bị tuyên mức án tử hình.

Xét xử phúc thẩm vụ giết người giấu xác trong bê tông ở Bình Dương

 

Ngày 1/12, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ án giết người đổ bê tông phi tang xác, xảy ra tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Phiên tòa được mở do có đơn kháng cáo kêu oan của 3 trong 4 bị cáo của vụ án gồm: Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi, ngụ Quảng Ngãi), Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà, 67 tuổi, ngụ Kiên Giang).

Xét xử phúc thẩm vụ giết người giấu xác trong bê tông ở Bình Dương

4 bị cáo của vụ án giết người giấu xác trong bê tông ở Bình Dương

 

Phiên xử phúc thẩm từng bị tạm hoãn 2 lần vào tháng 11/2020 và tháng 3/2021 vì lý do sức khỏe của bị cáo Phạm Thị Thiên Hà - nữ chủ mưu trong vụ án giết người đổ bê tông xảy ra tại huyện Bàu Bàng, Bình Dương.

Trước đó, vào tháng 7/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt mức án cụ thể cho các bị cáo vụ giết người giấu xác trong bê tông gây rúng động dư luận năm 2019.

Cơ quan công tố đánh giá Phạm Thị Thiên Hà là chủ mưu vụ án, không còn có thể cải tạo nên cần thiết loại bỏ hoàn toàn ra khỏi xã hội. Bị cáo 32 tuổi nhận mức án cao nhất là tử hình.

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo lĩnh 20 năm tù tội Giết người, 2 năm tù tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp hình phạt là 22 năm.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên lĩnh 18 năm tù tội Giết người, 1 năm tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp là 19 năm.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa, mẹ ruột của Hà lĩnh mức án 12 năm tù tội Giết người, 1 năm tù tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp là 13 năm tù.

Về dân sự, tòa cũng buộc các bị cáo bồi thường cho gia đình các bị hại hơn 400 triệu đồng.

Tội ác từ niềm tin mù quáng "pháp luân công"

Theo cáo trạng và diễn biến phiên sơ thẩm, từ 2018, Phạm Thị Thiên Hà, 32 tuổi, là người cầm đầu một nhóm 8 người cả nam và nữ cùng tu luyện phương pháp kỳ lạ, phản khoa học. Như "tịch cốc" - nhịn ăn nhịn uống trong 14 ngày liên tục, suốt ngày niệm kinh pháp, cắt đứt toàn bộ liên lạc với người thân...

Nhóm này thường xuyên di chuyển giữa Khánh Hòa, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu... thuê nhà ở khu hẻo lánh, hoặc quây bạt xung quanh nhà trọ để tu luyện. Trong quá trình này, 2 người không chịu nổi đã bỏ đi.

Tháng 1/2019, nhóm của Hà đang tu luyện tại một resort ở Bà Rịa Vũng Tàu, một thành viên nam là Trần Đức Linh (50 tuổi, quê Nghệ An) kiệt sức, không chịu nổi và bỏ trốn. Linh trèo qua cửa sổ, nhảy xuống đường, liên tục kêu "cứu tôi với". Nhưng Hà đã chỉ đạo các thành viên trong nhóm bắt Linh trở lại, đánh đập, khiến Linh tử vong.

Xét xử phúc thẩm vụ giết người giấu xác trong bê tông ở Bình Dương

Thi thể nạn nhân bị đổ bê tông lên trên để phi tang (Ảnh: PLO)

 

Nhóm này sau đó rời Bà Rịa Vũng Tàu, đến thuê nhà tại Bình Dương. Xác của Linh được mang theo, cho vào thùng nhựa, ướp bằng trà, sau đó trộn bê tông đổ đầy vào thùng để che giấu. Các thành viên tiếp tục tu luyện bên cạnh xác chết. Cứ bốc mùi lại mua thêm xi măng trét vào các khe hở.

Nhưng sau đó, nhóm phát hiện một thành viên nam khác là Trần Trí Thành (28 tuổi, ngụ TP. HCM) có biểu hiện không bình thường: lén đi ăn khuya; có ý định quan hệ tình dục với các thành viên nữ, thủ dâm... nên Hà đã chỉ đạo các thành viên còn lại đi mua ống nhựa, dây điện, dây thừng, kim băng... về chế tạo dụng cụ chích điện, cắm vào nguồn điện sinh hoạt 220V để chích vào tay Thành và dùng dây thừng siết cổ khiến Thành thiệt mạng. Sau đó, Hà chỉ đạo các thành viên lên mạng mua thùng nhựa, rồi cùng nhau đổ xi măng phi tang xác.

Tháng 5/2019, hai thi thể nạn nhân được người dân phát hiện. Hà và đồng bọn bị bắt ở một khách sạn cách hiện trường 50km.

Liên quan đến vụ án giết người, giấu xác trong bê tông, điều đáng nói là đa phần các bị cáo đều có trình độ học vấn cao: Bị cáo Huyên có trình độ Thạc sĩ, từng làm giảng viên; Bị cáo Thảo có trình độ Đại học; Riêng Hà từng du học nước ngoài, từng làm phiên dịch viên. Thế nhưng, tất cả đều đặt niềm tin mù quáng vào một phương pháp tu luyện kỳ dị.

Khởi đầu, cả nhóm luyện Pháp Luân Công, sau đó, Hà đã nghiên cứu nhiều tài liệu triết học, truyện "Phong thần diễn nghĩa"; Các tác phẩm tiểu thuyết của Dan Brown như "Mật mã Davinci", "Hỏa Ngục"... thậm chí cả bộ truyện Harry Porter... Để cuối cùng tổng hợp ra một phương pháp tu luyện kỳ lạ, phản khoa học.

Chẳng hạn, Hà yêu cầu các thành viên "tịch cốc", không ăn không uống trong 14 ngày. Trong quá trình xét hỏi, nhiều bị cáo khẳng định, việc nhịn ăn nhịn uống kéo dài có lúc đã khiến họ và các nạn nhân "chỉ có thể bò vì quá yếu". Thế nhưng khi Linh kiệt quệ, không chịu nổi bỏ trốn thì bị Hà chỉ đạo cả nhóm bắt lại, tiếp tục nhốt Linh, không cho ăn uống, không gọi cấp cứu và đánh đập "cho Linh tỉnh lại" khiến người này tử vong. Hà khai sau đó tìm cách bảo quản xác, vì tin rằng "người chết vài ngày vẫn có thể sống lại". Thế nhưng, Hà tin rằng, Linh chết là do "định lực không đủ, không thực tu", chứ không phải trách nhiệm của các bị cáo.

Với nạn nhân Thành, Hà và các thành viên còn lại giết hại dã man bằng chích điện, thắt cổ... Nhưng bị cáo không tỏ vẻ ăn năn, Hà cho rằng Thành bị "quỷ sa tăng nhập", có thể làm hại các thành viên khác bất cứ lúc nào. Thậm chí, Hà khai: trước khi giết Thành đã tự nhủ - nếu Thành đáng chết thì trời hãy cho một cơn mưa lớn. Sau đó trời mưa thật, thế nên bị cáo cho rằng Thành chết là do... "ý trời"?!

Các thành viên khác trong nhóm, cũng có biểu hiện cuồng tín tương tự. Luôn nghe lời Hà một cách mù quáng, không bàn bạc gì. Có bị cáo cho đến khi bị giam giữ vẫn tiếp tục tu luyện, nhịn ăn.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...