Thủ đoạn Nguyễn Thái Luyện lừa bán 58 dự án “ma”

06:21 - 12/12/2022

Viện KSND TP.HCM công bố một số “phương pháp bán hàng” được đề cập trong cẩm nang của Nguyễn Thái Luyện, như: "truy sát khách hàng", "sale phone", “treo đầu dê bán thịt chó”...

Sau 3 ngày xét xử, hôm nay (12.12), TAND TP.HCM bắt đầu thẩm vấn người bị hại trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “rửa tiền” xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba do bị cáo Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc điều hành công ty, và 22 bị cáo đồng phạm thực hiện.

Vài trăm nghìn bị hại?

Về hành vi phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm, theo cáo trạng, Luyện thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty CP địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba), giao những người thân tín đứng tên. Các công ty này mua một số lượng lớn đất nông nghiệp ở các tỉnh thành như: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận; tự vẽ ra 58 dự án “ma” và quảng bá là dự án khu dân cư để bán cho khách hàng.

Thủ đoạn Nguyễn Thái Luyện lừa bán 58 dự án “ma”

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện (hàng đầu, bìa phải) cùng các đồng phạm tại tòa

Từ đó, Luyện và đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt gần 2.400 tỉ đồng của 4.560 khách hàng. Trong đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã làm việc được với 4.065 nạn nhân, tương đương số tiền hơn 2.100 tỉ đồng bị chiếm đoạt.

Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên xử trong 3 ngày, Luyện tự khai số lượng khách hàng mua dự án của mình còn nhiều hơn số liệu theo hồ sơ vụ án, “phải lên đến vài trăm nghìn người”, bởi các hợp đồng ký từ năm 2016 - 2019, diễn ra liên tục; mỗi tháng công ty bán từ 1.000 - hơn 2.000 sản phẩm, có những sản phẩm có đến 2 - 3 người, thậm chí nhiều người đồng sở hữu.

Và thực tế, khi xét xử vụ án, rất nhiều người dân đến trình bày bản thân là bị hại của Nguyễn Thái Luyện và đề nghị được tham gia phiên tòa. Qua đó, chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Trần Minh Châu thông báo, đối với những khách hàng mua sản phẩm dự án “ma” tại Công ty Alibaba nhưng chưa được Cơ quan CSĐT xác định là bị hại, khi thụ lý vụ án, HĐXX vẫn nhận đơn nếu có phiếu thu, hợp đồng, tài liệu và chứng cứ kèm theo. HĐXX sẽ lập danh sách bổ sung để xem xét khi xét xử, đảm bảo quyền lợi.

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo

Tại tòa, Nguyễn Thái Luyện kêu oan và cho rằng “không lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ai cả”. Theo trình bày của Luyện, bị cáo này làm cẩm nang để đào tạo kỹ năng bán hàng, chia sẻ cho nhân viên và khách hàng. Trong đó, Viện KSND TP.HCM công bố một số “phương pháp bán hàng” được đề cập trong cẩm nang của Luyện, như: "truy sát khách hàng", "sale phone", “treo đầu dê bán thịt chó”, “truyền lửa”, “đốt lửa”…

5 bước lừa đảo của Nguyễn Thái Luyện

Bước 1: Nguyễn Thái Luyện dùng phần nhỏ tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt từ khách hàng chỉ đạo các cá nhân là người thân, nhân viên thân tín thuộc Công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn, tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận.

Bước 2: Những cá nhân đứng tên nhận chuyển nhượng đất như nêu trên lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện thành lập, và theo chỉ đạo của Luyện, các công ty này tự vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định (tất cả các dự án đều không đăng ký với cơ quan quản lý đất đai để chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tách thửa đất; không thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật về việc thành lập dự án).

Bước 3: Sau khi nhận ủy quyền, các pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư các dự án tự vẽ không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô (tách thửa từ 100 m2 - dưới 400 m2 trái quy định, có ghi rõ đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài…), rồi quảng cáo bán sản phẩm.

Bước 4: Nguyễn Thái Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án (tự vẽ) với Công ty Alibaba để Công ty Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án; đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo luật Kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua.

Bước 5: Sau khi khách hàng đồng ý mua, theo quảng cáo của Công ty Alibaba thì Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng tiền được nộp về Công ty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.

Về lời khai của Luyện, đại diện Viện KSND TP.HCM chất vấn bị cáo chỉ có đất nông nghiệp, nhưng lại quảng cáo là đất thổ cư, tự phân lô, rao bán đất thổ cư, mà lại tự cho rằng mình không có sự gian dối?...

Cáo trạng xác định thủ thuật lừa đảo khách hàng mua 58 dự án “ma” của Nguyễn Thái Luyện rất tinh vi. Cụ thể, bị cáo cùng 21 đồng phạm trong tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (bị cáo còn lại phạm tội rửa tiền) đã thực hiện 5 bước chiêu dụ, tạo niềm tin cho khách hàng, từ đó khách hàng sẽ nộp tiền cho Luyện thông qua các pháp nhân mà Luyện lập ra. Đến nay chưa một khách hàng nào nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...