Tạt xăng đốt nhà 'vợ hờ': Viện truy tố 'đe dọa giết người', tòa tuyên tội 'giết người'

22:54 - 30/09/2022

Bị cáo Võ Việt Long đã có hành vi tạt xăng đốt nhà "vợ hờ", Viện KSND TP.HCM cho rằng Long phạm tội "đe dọa giết người", HĐXX tuyên Long tội "giết người". 

Ngày 30.9, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Vo Long Viet (55 tuổi, tên Việt Nam là Võ Việt Long, quốc tịch Iceland) 7 năm tù về tội “giết người”, thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt, khi có hành vi tạt xăng đốt nhà "vợ hờ".

Bị cáo Long bị Viện KSND TP.HCM (VKS) truy tố tội “đe dọa giết người” và bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử về tội “giết người”.

Tạt xăng đốt nhà chỉ để đe dọa

Theo cáo trạng, tháng 12.2019, Long về Việt Nam, chung sống như vợ chồng với bà N.T.K.T tại Q.12, TP.HCM. Khoảng 19 giờ ngày 28.8.2020, Long đứng nói chuyện với hàng xóm vì nghi ngờ ông N.T.B (em bà T.) lấy trộm điện thoại. Lúc này, bà N.T.K.L (mẹ bà T.) nghe nên đã nói Long chuyện trong nhà mà kể hàng xóm. Sau đó, Long và gia đình bà T. xảy ra xô xát.

Tạt xăng đốt nhà

Bị cáo Long tại phiên tòa sơ thẩm

Long bị đuổi ra khỏi nhà bà T., đến khách sạn ở Q.Phú Nhuận. Đến 4 giờ sáng 29.8.2020, bực tức vì đã chu cấp cho gia đình bà T. nhưng bị đánh và đuổi đi, Long mua 6.000 đồng tiền xăng mang đến nhà bà T.

Khi đến trước cửa nhà bà T., Long tạt xăng vào cửa kéo không sử dụng và nền xi măng phía trước cửa rồi châm lửa đốt. Cả nhà bà T. còn thức nên phát hiện vụ cháy và dập lửa. Trích xuất camera, bà T. nhận ra Long là người phóng hỏa nên trình báo công an.

Tại phiên tòa, Long khai tạt xăng đốt nhà bà T. chỉ nhằm mục đích đe dọa chứ không muốn giết người. “Khi mua xăng, bị cáo chỉ mua ít và không tạt vào cửa chính hay xe máy để trước cửa mà chỉ cần tạt xăng đốt có ánh lửa cho bà T. sợ. Khi lửa cháy, bị cáo đứng lại nhìn đến khi lửa cháy nhỏ lại thì bỏ đi”, Long khai.

Tòa tuyên tội "giết người"

Đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị mức án từ 4 - 5 năm tù đối với Long về tội "đe dọa giết người". Theo VKS, hành vi của Long khiến bà T. và gia đình bà cảm thấy bị đe dọa. Căn cứ vào biên bản khám nghiệm hiện trường, bản ảnh, khu vực bị cháy tại cửa xếp không sử dụng ở khu vực nhà bếp. Bà T. xác định việc sinh hoạt của gia đình ở khu vực phòng khách, khi cháy có thể đi ra ngoài bằng cửa chính. Lời khai của Long phù hợp với các nhân chứng, lửa cháy bên ngoài khoảng 30 giây rồi tắt.

Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, thời điểm bị cáo gây án khoảng 4 giờ sáng, không có ai qua lại để ngăn cản. Bị cáo không tạt xăng vào xe máy, không gây khó khăn cho việc thoát hiểm của bị hại. Do đó, việc bị cáo khai dùng lửa để đe dọa bị hại là có căn cứ.

HĐXX nhận định, bị cáo có hành vi tạt xăng là nguyên liệu dễ cháy vào nhà bị hại, bên trong có 3 người. Khi tạt xăng, bị cáo biết sau cánh cửa là bếp có bình ga dễ bắt lửa, phía ngoài có đồ vật dễ cháy như dép, chổi. Sau khi lửa cháy, bị cáo bỏ chạy không xem lửa cháy thế nào, có ai dập lửa hay bị thương không. Do bà T. xem camera phát hiện kịp thời nên dập lửa.

HĐXX nhận định, bị cáo chỉ muốn làm cho hả giận, không nghĩ đến hậu quả. Thông qua bản ảnh, camera, kết luận giám định, ngọn lửa bắt đầu cháy về phía chiếc xe máy và cháy cực lớn. TAND TP.HCM đã trả hồ sơ để xem xét tội "giết người" nhưng VKS giữ nguyên quan điểm truy tố.

Xét thấy, hành vi của bị cáo hoàn thành. Bị cáo đã rời khỏi hiện trường, không báo cho bị hại biết, mặc hậu quả chết người xảy ra. Việc bị hại phát hiện nằm ngoài mong muốn bị cáo.

Vì vậy, hành vi của bị cáo đủ cấu thành tội “giết người” thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt nên VKS truy tố bị cáo tội “đe dọa giết người" là không phù hợp.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...