Tổng thống Joe Biden có động thái mới sau vụ ngân hàng sụp đổ

13:17 - 31/03/2023

Tổng thống Joe Biden ngày 30.3 kêu gọi các cơ quan quản lý Mỹ khôi phục những quy tắc khắt khe hơn đối với các ngân hàng cỡ vừa.

Tổng thống Biden nói rằng việc khôi phục các quy định như trên nhằm giúp ngăn chặn những thất bại trong tương lai như vụ sụp đổ của Ngân hàng Valley Silicon (SVB), theo AFP.

Trong khi người tiền nhiệm Donald Trump nới lỏng các quy định đối với các ngân hàng có giá trị tài sản từ 100-250 tỉ USD, Tổng thống Biden kêu gọi các cơ quan quản lý thay vào đó xem xét một loạt cải cách nhằm "giảm nguy cơ khủng hoảng ngân hàng trong tương lai", theo thông báo của Nhà Trắng.

Cũng theo thông báo, Tổng thống Biden kêu gọi kiểm tra sức chịu đựng hằng năm đối với các ngân hàng có quy mô cỡ vừa; cái gọi là "di chúc sống" quy định tài sản sẽ được xử lý như thế nào trong trường hợp thất bại; và những yêu cầu vốn mạnh.

Tổng thống Joe Biden có động thái mới sau vụ ngân hàng sụp đổ

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại một sự kiện ở Washington D.C ngày 20.3

Trong khi các ngân hàng lớn nhất của Mỹ như Citigroup và JPMorgan Chase phải tuân theo các yêu cầu nghiêm ngặt về vốn và thanh khoản, các ngân hàng cỡ vừa đã nhận được sự nới lỏng về các tiêu chuẩn dưới thời cựu Tổng thống Trump.

Luật Dodd-Frank ban đầu được thông qua sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã áp đặt các tiêu chuẩn khắt khe hơn đối với những ngân hàng có ít nhất 50 tỉ USD tài sản. Tuy nhiên, một cuộc cải cách năm 2018 được ông Trump ký thành luật đã loại bỏ các tiêu chuẩn khắt khe hơn đối với các ngân hàng có tài sản từ 50-100 tỉ USD.

Đối với các ngân hàng có tài sản từ 100-250 tỉ USD, các quy tắc khắt khe hơn sẽ không tự động được áp dụng trừ khi các cơ quan quản lý áp đặt những quy tắc đó trong từng trường hợp cụ thể.

SVB, ngân hàng số một cho nhiều start-up Mỹ, đã phá sản trong 48 giờ ra sao?

Tổng thống Biden đưa ra lời kêu gọi mới nói trên khi các cơ quan quản lý, các nhà lập pháp và các bên liên quan khác tiếp tục điều tra về sự sụp đổ của SVB và Ngân hàng Signature (SB). Những thất bại đó làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn tài chính lan rộng mà đã giảm bớt phần nào trong những ngày gần đây.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 30.3 cho rằng những bất ổn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng là một lời nhắc nhở rằng công việc cải cách vẫn chưa hoàn thành. Bà Yellen còn nhấn mạnh dù thất bại của SVB và SB không gây ra khủng hoảng tài chính, nhưng "những can thiệp đáng kể" được yêu cầu cho thấy cần phải làm nhiều việc hơn nữa, theo AFP.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...