TP.HCM: Siết kỷ cương kỷ luật đầu tư công để dẫn dắt cho đầu tư xã hội

TP.HCM tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão và tình hình kinh tế-xã hội tháng 1, nhiệm vụ, giải pháp tháng 2/2023 - Ảnh: THANHUYTPHCM.VN

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận, kết quả tình hình kinh tế - xã hội thang 1 đã cho thấy vệt khó khăn kéo dài từ quý IV/2022 đang tiếp diễn. Nếu ứng xử tốt, những khó khăn này sẽ dịu đi trong quý II/2023. Ngược lại, khó khăn sẽ kéo dài tới hết quý II. Do vậy, ngay trong tháng 2 này, TP.HCM cần hành động ngay để rút ngắn thời gian khó khăn, sớm đưa kinh tế-xã hội phục hồi trở lại.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, TP đã tổ chức chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần các tầng lớp nhân dân, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều vui Xuân, đón Tết. Tổng kinh phí chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 là gần 1.230 tỷ đồng, tăng hơn 167 tỷ đồng so với Tết Nhâm Dần (năm 2022 là hơn 1.062 tỷ đồng).

Trong những hạn chế kéo dài, Chủ tịch UBND TP.HCM đặc biệt đề cập đến kết quả giải ngân vốn đầu tư công. Ông cho rằng, TP.HCM đã thực hiện nhiều giải pháp trong năm 2022 và mong muốn đạt được 76%, và chỉ tiêu phấn đấu trên 80% nhưng kết quả đến ngày 31/1 cũng chưa đạt được 70%. Các đơn vị giải ngân đạt tỷ lệ thấp, tập trung các ban sử dụng vốn rất lớn như Ban quản lý dự án các công trình giao thông, ban quản lý đường sắt đô thị…, có những chủ đầu tư giải ngân 0 đồng.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM thẳng thắn nhìn nhận, bản thân ông cùng Giám đốc Sở KH&ĐT, Phó Giám đốc Sở phụ trách đầu tư công và các trưởng ban của các ban lớn, người đứng đầu các chủ đầu tư giải ngân 0 đồng thì không được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 và ông tự nhận giảm bậc xếp loại.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định, trong năm 2023 sẽ tăng cường việc đánh giá thi đua này để siết kỷ cương kỷ luật đầu tư công, từ đó dẫn dắt cho đầu tư xã hội.

TP.HCM: Siết kỷ cương kỷ luật đầu tư công để dẫn dắt cho đầu tư xã hội

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: TTBC.

Đối với các dự án đã được phân bổ vốn, người đứng đầu chính quyền TP.HCM yêu cầu các chủ đầu tư đến cuối tháng 2 này phải báo cáo lại kế hoạch triển khai, đảm bảo cuối năm giải ngân xong. Đến tháng 7, nếu không rõ kế hoạch triển khai, UBND TP.HCM sẽ điều vốn sang dự án khác.

Đối với các dự án còn trong danh mục dự phòng, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Sở KH&ĐT phối hợp các cơ quan đơn vị chuẩn bị kỹ hồ sơ để tháng 3/2023, UBND TP.HCM đề xuất kỳ họp chuyên đề HĐND TP.HCM để phân bổ vốn kịp trong nửa đầu năm. TP.HCM cũng sẽ tiếp tục vận hành 3 tổ công tác về mặt bằng, dự án vốn lớn và ODA.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng đề nghị các sở ban ngành, quận huyện và TP Thủ Đức triển khai đầy đủ các nhiệm vụ được giao, bám sát tình hình, dự báo và linh hoạt ứng phó. Thực hiện chủ đề năm 2023, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị, địa phương rà soát lại công việc, nhất là việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp, phân nhóm, đôn đốc và giám sát kết quả thực hiện, quản lý chặt chẽ đầu vào, đầu ra công việc.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết, trong tháng 2, UBND TP.HCM sẽ tổ chức gặp gỡ đại diện doanh nghiệp thông qua Hiệp hội các ngành nghề, doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp bất động sản để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Ông cũng yêu cầu các quận, huyện, TP Thủ Đức, các ngành thuế, hải quan, quy hoạch, kế hoạch, xây dựng, tài nguyên môi trường cũng cần gặp gỡ chuyên đề để giải quyết khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

“Trong tháng 2 cần hoàn tất chuẩn bị để Chính phủ trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 về cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Bên cạnh đó phải hoàn thành kế hoạch thực hiện Nghị quyết 31, Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị. Đồng thời rà soát, đăng ký các công trình sẽ khởi công, hoàn thành trong năm 2023, các công trình chào mừng 50 năm ngày thống nhất đất nước”, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh thêm về một số công việc cần tập trung thực hiện trong tháng 2.