Nhân kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa, 48 năm ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng đồng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023 vào sáng ngày 02/4/2023 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Thủ tướng: Khánh Hòa phải luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và Địa phương, các Tổ chức Quốc tế, các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước với hơn 1.400 đại biểu. Đồng thời, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến các điểm cầu tại UBND các huyện, thi xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh với sự tham dự của lãnh đạo chủ chốt cấp huyện, cấp xã và phát trực tuyến trên Cổng Thông tin Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, Hội nghị được tổ chức với mục đích công bố Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 và Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 298/QĐ-TTg ngày 27/3/2023; Đồng thời xúc tiến kêu gọi đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hoà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết 55/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù, phát triển tỉnh Khánh Hòa, Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 21/3/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 30-CTr/TU ngày 23/02/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa.

Thủ tướng: Khánh Hòa phải luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư

Thủ tướng cùng các Đại biểu nhận nút khai trương Cổng thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa tại địa chỉ website: https://ipa.khanhhoa.gov.vn

Thông qua Hội nghị, tỉnh Khánh Hòa đã giới thiệu đến các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế và các đối tác chiến lược nội dung các quy hoạch quan trọng được phê duyệt, định hướng phát triển của tỉnh và danh mục dự án, lĩnh vực định hướng thu hút đầu tư, kêu gọi đầu tư, phổ biến thông tin, trình tự thủ tục đầu tư. Trong khuôn khổ Hội nghị, tỉnh Khánh Hòa đã khai trương Cổng thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa tại địa chỉ website: https://ipa.khanhhoa.gov.vn, đây là công cụ hữu hiệu nhằm giúp Nhà đầu tư tìm hiểu về tiềm năng thế mạnh của địa phương, thông tin về các dự án kêu gọi đầu tư, thông tin về quy hoạch, vị trí, tiềm năng của dự án, trình tự thủ tục thực hiện đối với từng loại dự án … giúp các Nhà đầu tư thuận lợi trong việc nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại địa phương được tiện lợi, nhanh chóng và hiệu quả.

Thủ tướng: Khánh Hòa phải luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, các quy hoạch được duyệt là cơ sở, tiền đề quan trọng trong việc thực hiện hoá mục tiêu được Bộ Chính trị đề ra. Đây là bước cụ thể hóa quan điểm, mục tiêu, cũng như những nhiệm vụ giải pháp tạo sức bật đột phá cho sự phát triển của Khánh Hòa; tạo lộ trình phát triển và tổ chức không gian phát triển, gắn với các trụ cột kinh tế để tạo nên những giá trị mới, hiện thực khát vọng đưa vùng đất rất giàu tiềm năng, lợi thế này phát triển nhanh, bền vững. “Để thực hiện thành công các quy hoạch Khánh Hòa sẽ thực hiện 5 ưu tiên. Đó là, tập trung đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông kết nối đến các vùng động lực và hoàn chỉnh hệ thống các quy hoạch phân khu. Chúng tôi quyết tâm cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và cải thiện chỉ số quản trị địa phương để trở nên cạnh tranh hơn. Với tỷ lệ dân số có trình độ cao đẳng và đại học đứng thứ 12 cả nước, Khánh Hòa sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng lao động, nhằm tăng cường lợi thế so sánh. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên với mục tiêu hướng đến một tiêu chuẩn mới về chất lượng sống, làm việc và du lịch”.

Thủ tướng: Khánh Hòa phải luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đối với dự án Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh với tổng vốn đăng ký 85.293 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính mạnh đây là một sự kiện rất ý nghĩa vào dịp kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa và 48 năm Ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa; là sự kiện rất được mong đợi, tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây cũng là cơ hội tốt để các đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về tiềm năng, thế mạnh và kỳ vọng phát triển của Khánh Hòa, cũng như đóng góp những đề xuất, kiến nghị giúp Tỉnh phát triển.

Thủ tướng tin tưởng rằng những ý tưởng, những dự án được trao quyết định đầu tư hay những cuộc gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại hội nghị là bước khởi đầu cho những dòng đầu tư lớn từ trong và ngoài nước vào Khánh Hòa cũng như các địa phương trong vùng và của Việt Nam trong thời gian tới. Thủ tướng nhắc lại, Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị đặt ra mục tiêu đến năm 2030 Khánh Hòa trở thành "thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở phát huy cao độ tiềm năng và lợi thế về biển; là một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao".

Thủ tướng: Khánh Hòa phải luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư doanh nghiệp tại Hội nghị

Nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, Thủ tướng đề nghị Khánh Hòa khẩn trương hoàn thiện, triển khai hiệu quả các quy hoạch, nhất là các quy hoạch quan trọng đã được duyệt vừa được công bố, để điều phối, quản lý thống nhất, bảo đảm tính liên kết, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả và phát triển bền vững với tầm nhìn dài hạn, định hướng phát triển tổng thể, liên kết vùng, phát huy tiềm năng, lợi thế, phát triển mạnh mẽ kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường.

Với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, Thủ tướng đề nghị tuân thủ đúng luật pháp; xây dựng chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững, tập trung vào các ngành mới nổi như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, ứng phó biến đổi khí hậu. Cùng với đó, thực hiện tốt văn hóa doanh nhân, chế độ, chính sách đối với người lao động và đồng hành với chính quyền các cấp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo vệ môi trường…Các doanh nghiệp, nhà đầu tư với tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", "đã nói là phải làm; đã cam kết phải thực hiện hiệu quả", bằng năng lực, trí tuệ, kinh nghiệm để chuyển hóa những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Khánh Hòa thành những sản phẩm, công trình, giá trị cụ thể, thành động lực phát triển…

Tại Hội nghị đã diễn ra lễ trao quyết định Chấp thuận chấp thuận chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư; Ký kết biên bản ghi nhớ với các nhà đầu tư trong việc nghiên cứu, tìm hiểu các dự án đầu tư tại tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đối với dự án Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh với tổng vốn đăng ký 85.293 tỷ đồng. Đồng thời, UBND tỉnh đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 08 dự án với tổng số vốn đăng ký 31.253 tỷ đồng. Trong đó, lĩnh vực đầu tư Nhà ở xã hội: 4.770 tỷ đồng; lĩnh vực du lịch – dịch vụ: 26.176 tỷ đồng, lĩnh vực chế biến thủy sản: 73 tỷ đồng; lĩnh vực đầu tư phân xưởng sản xuất cơ – điện và tổng kho trong cụm công nghiệp: 27 tỷ đồng; lĩnh vực sản xuất công nghiệp 206 tỷ đồng  ở nhiều lĩnh vực về phát triển nhà ở xã hội, du lịch nghỉ dưỡng, sản xuất công nghiệp và thủy sản.

Tại Hội nghị, căn cứ định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phù hợp quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký bản ghi nhớ với 16 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư các dự được nghiên cứu khoảng hơn 80.600 tỷ đồng, Trong đó, lĩnh vực giáo dục, phát triển công nghệ, sản xuất phần mềm là 4.804 tỷ đồng, lĩnh vực phát triển nhà ở xã hội là 600 tỷ đồng, lĩnh vực phát triển hạ tầng Khu công nghiệp là 14.707 tỷ đồng, hạ tầng giao thông (cảng biển, sân bay) là 23.190 tỷ đồng, du lich nghỉ dưỡng cao cấp là 35.000 tỷ đồng, nuôi trồng thủy sản công nghệ cao là 2.352 tỷ dồng với tổng vốn đăng ký khoảng hơn 80.000 tỷ đồng.

Thông qua Hội nghị này và trên cơ sở định hướng phát triển tỉnh Khánh Hòa theo quy hoạch được duyệt, chính quyền tỉnh Khánh Hoà cam kết và đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công dự án và đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai.