Theo đó, Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ là những đối tác thương mại chính của Việt Nam và kim loại và khoáng sản sẽ là một trong những ngành tăng trưởng nhanh nhất, với gần 8%/năm.

Xuất khẩu dự báo đạt 618 tỉ USD năm 2030, giải pháp nào cho doanh nghiệp Việt?

Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ là những đối tác thương mại chính của Việt Nam và kim loại và khoáng sản sẽ là một trong những ngành tăng trưởng nhanh nhất, với gần 8%/năm.

Các lĩnh vực nổi bật

Theo báo cáo nghiên cứu “Tương lai của thương mại: Những cơ hội mới cho các hành lang tăng trưởng cao” của ngân hàng Standard Chartered, tổng kim ngạch thương mại toàn cầu dự báo sẽ đạt 32,6 nghìn tỷ USD, với mức tăng trưởng 5% vào năm 2030.

Các hành lang thương mại kết nối với Châu Á, Châu Phi và Trung Đông sẽ vượt tốc độ tăng trưởng thương mại toàn cầu khoảng 4 điểm phần trăm, thúc đẩy tổng kim ngạch thương mại ở các khu vực này lên 14,4 nghìn tỷ USD, chiếm 44% thương mại toàn cầu vào năm 2030.

Việt Nam sẽ là một trong những nhân tố chính đóng góp vào tăng trưởng thương mại toàn cầu. Xuất khẩu của Việt Nam dự kiến đạt 618 tỷ USD vào năm 2030 với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 7%, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 5%. Trong đó, Trung Quốc, Hàn Quốc và Hoa Kỳ dự kiến sẽ là những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam trong những năm tới. Bên cạnh đó, thương mại với Ấn Độ, Singapore và Indonesia được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn 2021-2030.

Nhu cầu ngày một gia tăng của thế giới đối với các sản phẩm điện tử, hoạt động đầu tư và các sáng kiến về phát triển bền vững sẽ thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam.

Bà Michele Wee, Tổng giám đốc ngân hàng Standard Chartered Việt Nam chia sẻ: “Việt Nam có nhiều tiềm năng để trở thành một trung tâm thương mại toàn cầu”.

Giải pháp tài chính chuỗi cung ứng số

Ngoài ra, báo cáo của Standard Chartered cũng đưa ra tổng quan toàn cầu về các hành lang thương mại tăng trưởng cao ở Châu Á, Châu Phi và Trung Đông.

Xuất khẩu dự báo đạt 618 tỉ USD năm 2030, giải pháp nào cho doanh nghiệp Việt?

Kim loại và khoáng sản sẽ là một trong những ngành tăng trưởng nhanh nhất, với gần 8%/năm.

Theo đó, nghiên cứu khảo sát với hơn 100 nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu tại 13 thị trường cho thấy những thách thức hàng đầu mà doanh nghiệp cho biết gồm xung đột và căng thẳng địa chính gia tăng (54%), giá cả năng lượng và hàng hóa cao và biến động (52%), chất lượng cơ sở hạ tầng yếu kém (46%), lạm phát cao (45%) và các lệnh trừng phạt, chính sách thuế quan và cấm xuất khẩu (44%).

Theo Standard Chartered, đến năm 2030, việc tăng cường áp dụng các giải pháp tài chính chuỗi cung ứng kỹ thuật số có thể giúp thúc đẩy xuất khẩu tăng 7,5% tại 13 thị trường được khảo sát, và đạt mức tăng 791 tỷ đô la Mỹ. Các giải pháp tài chính chuỗi cung ứng kỹ thuật số cũng có thể giúp thúc đẩy khả năng tiếp cận tài chính và sự tham gia đóng góp vào nền kinh tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), giúp các công ty này theo dõi việc tuân thủ các tiêu chí ESG và giảm rủi ro gian lận cũng như chi phí giám sát.

Ông Michael Spiegel, Giám đốc toàn cầu khối ngân hàng giao dịch, ngân hàng Standard Chartered chia sẻ: “Thương mại toàn cầu được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong thập kỷ tới. Chúng tôi mong muốn giúp các khách hàng của mình cải thiện khả năng tiếp cận tài chính và đạt được các yêu cầu tuân thủ về ESG trên toàn bộ chuỗi cung ứng của họ. Các giải pháp tài chính chuỗi cung ứng kỹ thuật số sẽ góp phần hiện thực hóa những mục tiêu này và thúc đẩy tăng trưởng thương mại bền vững ở các nền kinh tế đang phát triển.”