Theo đại diện một số doanh nghiệp ngành gốm sứ trên địa bàn: Từ đầu năm đến nay, giá xăng, dầu, than liên tục được điều chỉnh tăng, nguyên liệu đầu vào của gốm sứ xây dựng cũng tăng đột biến, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm, từ đó đẩy giá hàng hóa tiêu dùng trong nước lên cao, tạo áp lực cho lạm phát.

Ngành gốm sứ xây dựng còn lo lắng khi nguồn cung về thị trường nhà bất động sản ở trong tình trạng trầm lắng. Bên cạnh đó, Nghị quyết 11 của Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại ưu tiên tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh và kiểm soát chặt tín dụng vào đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT, trái phiếu doanh nghiệp... Ngành gốm sứ xây dựng gắn liền với thị trường bất động sản, do đó bị ảnh hưởng là tất yếu.

Để tháo gỡ khó khăn về sản xuất gạch ngói, gốm sứ ở Đông Triều, mới đây, lãnh đạo UBND TX Đông Triều tổ chức buổi Café Doanh nhân nhằm trao đổi, tháo gỡ những khó khăn về việc sản xuất gạch ngói, gốm sứ ở Đông Triều.

Sức khỏe của doanh nghiệp là sức mạnh của chính quyền

Chủ tịch UBND TX Đông Triều chủ trì tổ chức buổi Café Doanh nhân nhằm trao đổi, tháo gỡ những khó khăn về việc sản xuất gạch ngói, gốm sứ ở Đông Triều.(ảnh báo Quảng Ninh)

Theo Hiệp hội doanh nghiệp, trong thời gian qua, do gặp nhiều khó khăn và những quy định mới, nên các doanh nghiệp trên địa bàn TX Đông Triều gặp nhiều khó khăn về vật liệu xây dựng phục vụ sản xuất, việc mua nguyên liệu, than và đá xít thải của ngành Than, việc vận chuyển nguyên, vật liệu…Ngoài ra, còn có nhiều khó khăn về gia hạn thuê đất, cấp phép khai thác khoáng sản, đất đá làm vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng, thủ tục quy trình giải quyết đóng cửa mỏ...

Ông Nguyễn Văn Ngoãn - Chủ tịch UBND TX Đông Triều - Quảng Ninh khẳng định, chính quyền luôn đồng hành, quan tâm giải quyết các khó khăn cho các doanh nghiệp. Việc công khai thông tin về quy hoạch và các quy định mới để các đơn vị, doanh nghiệp có định hướng lâu dài về nguồn nguyên liệu, mở rộng sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững. Việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp không chỉ ở dịp này mà có thể thực hiện nhiều dịp, qua nhiều "kênh" khác nhau khi các doanh nghiệp gặp khó khăn.

Cũng tại buổi gặp, các phòng, ban chức năng của TX Đông Triều trình bày các phương án quy hoạch chi tiết các khu, cụm công nghiệp; làng nghề gốm sứ trên địa bàn TX Đông Triều; hiện trạng, trữ lượng, việc tiếp cận khu vực mỏ, khả năng khai thác, đánh giá sơ bộ về chất lượng mỏ đất... trên địa bàn để các doanh nghiệp nắm rõ.

Sức khỏe của doanh nghiệp là sức mạnh của chính quyền

Từ đầu năm đến nay, giá xăng, dầu, than liên tục được điều chỉnh tăng, nguyên liệu đầu vào của gốm sứ xây dựng cũng tăng đột biến, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm, từ đó đẩy giá hàng hóa tiêu dùng trong nước lên cao, tạo áp lực cho lạm phát. (ảnh minh họa)

Theo lãnh đạo Công ty CP Thanh Tuyền Group: Từ năm 2022 đến nay, Nhà máy phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Trong đó, khó khăn lớn nhất đó là từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh số công trình đầu tư công khởi công ít cộng với các dự án bất động sản đang gặp khó khiến sức tiêu thụ vật liệu xây dựng sụt giảm mạnh. Trong khi đó, thời điểm này, các công trình xây dựng của người dân ít hơn so với mọi năm. Hiện nay, Nhà máy đang bị tồn khoảng 5 triệu viên gạch xây.

Không những vậy, giá nguyên vật liệu đầu vào như xi măng, đá mạt, tro xỉ tăng 5-10% kéo theo chi phí sản xuất tăng cao. Với tình hình này kéo dài, doanh nghiệp chỉ dám duy trì sản xuất cầm chừng, khả năng chỉ hoàn thành khoảng 80% kế hoạch năm 2023.

Với ý kiến của đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn, Chủ tịch UBND TX Đông Triều đã thông tin và trả lời trực tiếp về những vấn đề các doanh nghiệp quan tâm. Ông Ngoãn đã giải đáp cụ thể một số kiến nghị của các doanh nghiệp. Đồng thời giao các cấp, các phòng ban, các đơn vị doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp... triển khai rà soát các kiến nghị, tổng hợp các ý kiến để xem xét giải quyết. Những vấn đề khác vượt thẩm quyền sẽ tổng hợp đề xuất cơ quan cấp trên và kiên trì theo đuổi để tháo gỡ cho các doanh nghiệp.

Theo ông Ngoãn, trong bối cảnh hiện nay, chính quyền luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, cùng nhau nhìn về một hướng với tinh thần “lấy sức khỏe của doanh nghiệp là sức mạnh và sức khỏe của chính quyền". Đồng thời mong muốn các doanh nghiệp quan tâm phát triển bền vững, bảo vệ môi trường không chỉ đem lại lợi ích cho chính các doanh nghiệp mà cho cả người dân TX Đông Triều.

Sức khỏe của doanh nghiệp là sức mạnh của chính quyền

Gặp gỡ đối thoại Café Doanh nhân với lãnh đạo UBND TX Đông Triều thu hút đông đảo các doanh nghiệp tham gia (ảnh báo Quảng Ninh)

Trước đó, ông Cao Tường Huy - Quyền Chủ tịch UBND đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về một số vấn đề khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gạch, ngói, vật liệu xây dựng trên địa bàn TX Đông Triều.

Tại cuộc họp, đại diện các doanh nghiệp đã trình bày những khó khăn, vướng mắc và đề nghị UBND tỉnh tháo gỡ trong hoạt động sản xuất gạch, ngói, vật liệu xây dựng về: Tổ chức đấu giá quyền khai thác các mỏ đất sét sản xuất gạch, ngói. Xem xét cho các doanh nghiệp đã được cấp mỏ được khai thác tăng sản lượng để bán cho các nhà máy trong thời gian chờ tỉnh cho phép đấu giá các mỏ đất sét để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu trong sản xuất; cho phép các doanh nghiệp được mua bã sàng, đá xít thải tại các mỏ than để phục vụ sản xuất; tăng thời hạn vận chuyển than, xít; xem xét gia hạn thuê đất và cấp giấy phép khai thác khoáng sản…

Theo ông Cao Tường Huy - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh: Đề nghị các sở, ngành tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tồn tại để đảm bảo nguồn cung ứng nguyên liệu sản xuất cho các doanh nghiệp.

Đối với việc đấu giá mỏ đất sét, ông Huy yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và TX Đông Triều cần phải rà soát lại nhu cầu sử dụng đất sét của các doanh nghiệp theo từng năm và xây dựng các chiến lược dài hạn, báo cáo lại tỉnh để xem xét và đưa ra lộ trình tổ chức đấu giá hợp lý.

Sức khỏe của doanh nghiệp là sức mạnh của chính quyền

Ngành gốm sứ xây dựng còn lo lắng khi nguồn cung về thị trường nhà bất động sản ở trong tình trạng trầm lắng. (ảnh minh họa)

Đối với việc tăng sản lượng khai thác, các sở, ngành liên quan cần hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp về các thủ tục, thời gian thực hiện để doanh nghiệp hiểu được và thực hiện đúng với quy định hiện hành.

Đối với thời gian vận chuyển than, xít, đồng chí yêu cầu Sở Giao thông Vận tải rà soát các điều kiện vận chuyển theo quy định để báo cáo tỉnh xem xét và giải quyết trong thời gian sớm nhất.