>>> Quảng Ninh: Cảng biển khởi sắc những ngày đầu xuân 2023

Sôi nổi khách xông đất

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh: Sự nỗ lực, khí thế lao động sôi nổi ấy đã mang đến niềm tin và kỳ vọng vào một năm mới hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất, góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả năm.

Được biết, ngay ngày mùng 1 Tết Quý Mão, tàu Silver Spirit đã đưa 500 khách du lịch quốc tế đến "xông đất" Quảng Ninh tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Sự kiện này mở ra kỳ vọng đón 2 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2023.

Cũng ngay trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán 2023, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu sẽ đón khoảng 1.500-2.000 lượt khách và dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán sẽ đón khoảng 10.000 lượt khách. Đây là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển, phục hồi du lịch của Quảng Ninh, nhất là khách đoàn, khách đi theo tour.

Nhiều doanh nghiệp Quảng Ninh vào guồng sản xuất ngay ngày đầu Xuân Quý Mão

Chuyến bay mang số hiệu QH1970 của Hãng hàng không Bamboo Airways chở 107 hành khách cùng phi hành đoàn từ TP Hồ Chí Minh tới "xông đất" sân bay Vân Đồn (ảnh báo Quảng Ninh)

Với việc tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán đa dạng, chủ đề hấp dẫn cùng công tác tuyên truyền, quảng bá tốt từ trước đó, lượng khách đến Quảng Ninh dự kiến sẽ tăng từ 40-60% so với ngày thường. Những dấu hiệu khả quan này chính là động lực để Quảng Ninh hoàn thành chỉ tiêu 14 triệu lượt khách trong năm 2023.

Tiếp đến, chuyến bay mang số hiệu QH1970 của Hãng hàng không Bamboo Airways chở 107 hành khách cùng phi hành đoàn từ TP Hồ Chí Minh tới sân bay Vân Đồn. Cùng ngày tàu Viet Thuan Star “xông cảng” Cửa Ông bốc rót những tấn than tiêu thụ đầu tiên cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Theo lãnh đạo Cảng Cái Lân: Ngày mùng 4 Tết Quý Mão 2023, Cảng Cái Lân đã đón 3 tàu vào làm hàng, bốc xếp 113.000 tấn hàng rời thông qua cảng. Tàu đầu tiên vào làm hàng trong ngày mùng 4 tết Quý Mão 2023 là tàu Trường Long 01 (cập cầu số 6) bốc xếp 42.000 tấn dăm gỗ xuất khẩu, tiếp đó là các tàu Minh Trường 18 ( cập cầu số 7) dỡ 3.000 tấn sắt phế liệu nhập khẩu và tàu Yangze 17 ( ngoài vùng neo) dỡ 68.000 tấn hàng nông sản gồm ngô hạt và khô đậu nhập khẩu.

Ngay sau khi các tàu cập cảng, Cảng Quảng Ninh đã bố trí nhân lực, phương tiện thiết bị để bốc xếp hàng hóa nhằm giải phóng tàu trong thời gian sớm nhất. Được biết, năm 2023, Công ty TNHH Cảng Container quốc tế Cái Lân và Công ty cổ phần Cảng Quảng Ninh phấn đấu sẽ có gần 13 triệu tấn hàng rời và trên 14.000 Teu container thông qua Cảng Cái Lân.

Nhiều doanh nghiệp Quảng Ninh vào guồng sản xuất ngay ngày đầu Xuân Quý Mão

Cảng Cái Lân đã đón 3 tàu vào làm hàng, bốc xếp 113.000 tấn hàng rời thông qua cảng ngày mùng 4 Tết Quý Mão 2023 (ảnh báo Quảng Ninh)

Ông Đặng Thanh Hải - Tổng giám đốc TKV cho biết: tại khai trường Cao Sơn, Công ty CP Than Cao Sơn đã tổ chức ra quân sản xuất đầu năm với một khí thế thi đua sôi nổi. Năm 2023, Công ty phấn đấu khai thác trên 5,6 triệu tấn than (sản lượng cao nhất Tập đoàn).

Tiếp đến tại cảng Điền Công và Bến Cân, Công ty Kho vận Đá Bạc tổ chức ra quân bốc rót, tiêu thụ những tấn than đầu tiên cung cấp cho các khách hàng theo hợp đồng. Cũng trong ngày mai, một số đơn vị sản xuất than lộ thiên vùng Cẩm Phả sẽ tổ chức khai xuân sớm.

Đến ngày mùng 6 Tết, các đơn vị sản xuất than hầm lò sẽ đồng loạt ra quân trở lại sản xuất bình thường. Mục tiêu đầu năm của các đơn vị thuộc TKV phấn đấu huy động trên 90% công nhân lao động tham gia sản xuất trực tiếp. Đồng thời tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy mạnh sản lượng than cung cấp cho tiêu thụ và không quên đảm bảo an toàn lao động một cách tuyệt đối. Được biết, trong ngày khai xuân, lãnh đạo các đơn vị sẽ đến từng nhà giao ca sản xuất của phân xưởng chúc Tết, mừng tuổi động viên công nhân lao động và quán triệt, giao nhiệm vụ thi đua.

Nhiều doanh nghiệp Quảng Ninh vào guồng sản xuất ngay ngày đầu Xuân Quý Mão

Thợ mỏ Công ty Than Dương Huy vào ca sản xuất đầu năm mới (ảnh báo Quảng Ninh)

Doanh nghiệp vào guồng sản xuất

Theo lãnh đạo Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh: Nhờ những giải pháp trước Tết như tăng tiền lương, tiền thưởng hay tổ chức chuyến xe đưa đón công nhân về quê... nhiều doanh nghiệp không còn phải rơi vào cảnh chờ đợi người lao động quay lại làm việc đúng lịch. Năm nay, theo lịch nghỉ Tết của nhà nước, hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp quay trở lại làm việc mùng 6 Tết (tức ngày 27/1/2023). Các doanh nghiệp trong KCN đa số khai xuân vào mùng 9 Tết (tức ngày 30/1/2023).

Bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh cho biết: Ngày khai xuân mùng 6 Tết, Công ty tổ chức khai xuân trực tuyến với các điểm từ Đông Triều đến Móng Cái để lãnh đạo chúc Tết và phát động phong trào thi đua lao động sản xuất năm 2023. Bên cạnh đó, Công ty phát động trồng 10.000 cây xanh trong toàn tỉnh.

Ở các doanh nghiệp đông CNLĐ, không khí làm việc những ngày đầu xuân cũng vô cùng tấp nập. Tại Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh, 80% lao động tại đây làm việc xuyên Tết. Công ty đã bố trí đầy đủ lương thực, thực phẩm mang hương vị Tết cổ truyền cho công nhân trong những ngày Tết; đồng thời, thực hiện đầy đủ các chế độ làm việc ngày Tết, lương thưởng Tết nên người lao động làm việc với tinh thần phấn khởi, nghiêm túc.

Ông Phạm Văn Hiệt - Phó Tổng Giám đốc - Chủ tịch Công đoàn Công ty chia sẻ: Năm 2022 Công ty cũng gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, vì thế, trong khí thế phấn khởi đầu xuân mới, Công ty đã phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất như: Lao động giỏi, Lao động sáng tạo; phong trào đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; phong trào xanh - sạch - đẹp; tích cực tham gia chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”... Qua đó, tạo động lực để người lao động có một năm mới với khí thế mới, hăng say lao động sản xuất, cùng nhau phát triển Công ty.

Nhiều doanh nghiệp Quảng Ninh vào guồng sản xuất ngay ngày đầu Xuân Quý Mão

Theo kế hoạch, 2.750 công nhân Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt, KCN Cảng biển Hải Hà sẽ quay trở lại làm việc vào ngày mùng 9 Tết (ảnh báo Quảng Ninh)

Tại các đơn vị ngành Than, ngày mùng 5 Tết, hơn 400 chuyến xe đưa đón thợ mỏ tại các địa phương trong cả nước trở về vùng mỏ để chuẩn bị cho ngày khai xuân vào mùng 6.

Công ty Than Dương Huy (TKV), ngày mùng 6 Tết gần như toàn bộ CBCNVLĐ đã đăng ký trở lại làm việc sau Tết để thực hiện mục tiêu sản xuất năm 2023 là trên 2,3 triệu tấn than nguyên khai. Ông Trần Văn Toản - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Ngày đầu năm mới, hầu hết công nhân đăng ký đi làm đầy đủ và phấn đấu thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước để hoàn thành toàn diện kế hoạch năm, đẩy nhanh phương án khai thác tầng -100/-350 đảm bảo sự phát triển bền vững. Thi đua xây dựng các điển hình tiên tiến; thi đua theo chuyên đề.

Nhiều CNLĐ trong các KCN năm nay được nghỉ Tết khá dài, từ 23 tháng Chạp đến ngày 9 tháng riêng (30/1). Kỳ nghỉ Tết dài này giúp cho người lao động có thời gian vui xuân đón Tết bên gia đình và nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe sau một năm lao động vất vả.

Được biết, theo kế hoạch, 2.750 công nhân Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt, KCN Cảng biển Hải Hà sẽ quay trở lại làm việc vào ngày mùng 9 Tết (tức 30/1). Theo ông Ngô Chí Cương - Chủ nhiệm Văn phòng TGĐ - Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam, KCN Cảng biển Hải Hà cho biết: Lượng đơn hàng trước Tết cho cả năm mới đã đủ nên dự kiến ngày đầu tiên trở lại làm việc, toàn bộ công nhân của Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà) phải tăng tốc, sản xuất liên tục để kịp tiến độ giao hàng.

Anh Nguyễn Văn Nam - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Ngày khai xuân, Công ty trang trí cổng cầu vồng ngay từ bên ngoài, lãnh đạo sẽ đón và lì xì cho công nhân 100.000 đồng/người. 3 ngày đầu tiên đi làm sau Tết, người lao động sẽ được thưởng 600.000 đồng.

Đây là cách để công nhân quay trở lại làm việc đông đủ, đúng ngày. Những năm nay, tỷ lệ người lao động là người địa phương chiếm đa số, chỉ còn số ít là người ngoại tỉnh nên ngày đầu khai xuân người lao động quay trở lại làm việc chiếm đến 98%. Một số người đi làm muộn do bận việc gia đình đều xin phép, số người lao động bỏ việc sau Tết gần như không có. Công ty cũng đã làm phiếu thăm dò thì 100% công nhân đăng ký trở lại làm việc sau Tết.

Nhiều doanh nghiệp Quảng Ninh vào guồng sản xuất ngay ngày đầu Xuân Quý Mão

Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh vào guồng sản xuất đầu năm (ảnh báo Quảng Ninh)

Theo ghi nhận của LĐLĐ tỉnh, những năm gần đây, tỷ lệ CNLĐ quay trở lại làm việc rất cao. Đây là một dấu hiệu vui bởi đó không chỉ thể hiện sự đãi ngộ tốt của các doanh nghiệp, của tỉnh đối với CNLĐ mà còn khẳng định sự gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp, hiệu quả hợp tác giữa tổ chức công đoàn với doanh nghiệp trong việc hoàn thiện chính sách ưu đãi công nhân. Sự trở lại làm việc đông đủ của CNLĐ sẽ tạo nên một khí thế lao động tích cực, để cùng doanh nghiệp, cùng tỉnh Quảng Ninh tiếp tục xây dựng quê hương vùng mỏ trở thành nơi đáng đến và đáng sống.