Nam Định: Đón thêm dự án FDI trong lĩnh vực dệt may

KCN Dệt may Rạng Đông (Ảnh: Báo Nam Định)

Theo đó, dự án đầu tư Công ty TNHH Huajin Textile Printing And Dyeing của nhà đầu tư Jinnor (Hong Kong) Limited có tổng diện tích đất sử dụng 35.300m2 tại KCN Dệt may Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Dự án có tổng vốn đầu tư 9 triệu USD, trong đó 33,33% tổng vốn đầu tư là vốn của công ty.

Theo Ban quản lý các KCN tỉnh Nam Định, dự án có thời hạn hoạt động 41 năm, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Về tiến độ dự án, từ nay đến quý I/2025 hoàn thành các thủ tục pháp lý và khởi công xây dựng. Tháng 8/2025, dự án hoàn thiện các công trình xây dựng, lắp đặt máy móc thiết bị và đến tháng 9/2025 vận hành chạy thử. Đến tháng 10/2025, dự án hoàn thành và vận hành chính thức. Dự kiến, sau khi hoàn thành xây dựng, tổng sản lượng bình quân một năm của dự án đạt gần 50 triệu m2 các loại vải sợi cotton, poly, nylon, viscose, tencel.

Nam Định: Đón thêm dự án FDI trong lĩnh vực dệt may

Lãnh đạo tỉnh Nam Định chứng nhận đăng ký đầu tư vào KCN Dệt may Rạng Đông, tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư tỉnh Nam Định năm 2024 (Ảnh: V.D)

Cũng theo Ban quản lý các KCN tỉnh Nam Định, nhà đầu tư được hưởng ưu đãi theo quy định của luật thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; được miễn giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất theo quy định của luật đất đai; được hưởng các ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt (nếu có) theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đối với ưu đãi khấu hao nhanh, tăng mức chi phí được khấu trừ khi tính thu nhập chịu thuế thì nhà đầu tư được hưởng theo quy định của pháp luật.

Về phía nhà đầu tư phải làm thủ tục đăng ký cấp tài khoản sử dụng trên hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư theo quy định pháp luật; có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định của Nhà nước Việt Nam tại luật đầu tư, luật doanh nghiệp, luật đất đai, luật xây dựng, luật bảo vệ môi trường và các quy định khác của pháp luật có liên quan; thực hiện đầy đủ những nội dung được nêu trong hồ sơ bảo vệ môi trường được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, có nghĩa vụ nộp các loại thuế, phí theo quy định của pháp luật Việt Nam; chỉ được khởi công xây dựng và đưa công trình vào sử dụng khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Nhà nước Việt Nam.

Theo tìm hiểu của Diễn đàn Doanh nghiệp, Jinnor (HongKong) Limited là công ty có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc) với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, dệt các loại vải quần áo cao cấp như cotton nguyên chất, sợi hóa học, tencel, cotton, polyester và kinh doanh vải, cung cấp cho rất nhiều thương hiệu nổi tiếng quốc tế tại 19 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Mỹ, châu Âu, Bangladesh, Ấn Độ... Các nhà máy do Jinnor (HongKong) Limited đầu tư đều chủ động lắp đặt, vận hành hệ thống dây chuyền công nghiệp hiện đại, bảo vệ môi trường, xử lý chất thải theo quy chuẩn và tái sử dụng nước thải.

Nam Định: Đón thêm dự án FDI trong lĩnh vực dệt may

Dự án Nhà máy Dệt Top Textiles, KCN Dệt may Rạng Đông (Ảnh: V.D)

Được biết, KCN Dệt may Rạng Đông được phát triển trên tổng diện tích gần 2.200ha. Với định hướng phát triển công nghiệp xanh - hiện đại - bền vững, thời gian qua, KCN Dệt may Rạng Đông đã thu hút nhiều nhà đầu tư công nghệ cao trong lĩnh vực dệt nhuộm, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nghĩa Hưng nói riêng và tỉnh Nam Định nói chung. Bên cạnh đó, việc thành lập KCN Dệt may Rạng Đông được chính quyền Nam Định kỳ vọng phát triển trở lại ngành công nghiệp dệt may truyền thống của tỉnh, đưa Nam Định trở thành trung tâm lớn về dệt may của cả nước.

Ông Trần Anh Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định cho biết, tỉnh Nam Định đã sẵn sàng các quy hoạch, trong đó giai đoạn đến năm 2030 đã quy hoạch riêng một KCN Dệt may Rạng Đông quy mô trên 500ha để cho các dự án liên quan đến ngành dệt may. KCN này sẽ đảm bảo tốt các điều kiện phục vụ sản xuất, bao gồm: cấp nước, điện, công trình xử lý nước thải, hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy kết nối thuận tiện tới khu công nghiệp và liên thông đến các khu kinh tế trọng điểm trong nước.

Doanh nghiệp khi đầu tư vào KCN Dệt may Rạng Đông được hưởng tối đa cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư tại Việt Nam nói chung và Nam Định nói riêng. Đồng thời, doanh nghiệp còn được hưởng thêm các cơ chế ưu đãi chuyên biệt trong trường hợp doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao.

Nam Định: Đón thêm dự án FDI trong lĩnh vực dệt may

Tỉnh Nam Định kỳ vọng phát triển trở lại ngành công nghiệp dệt may truyền thống của tỉnh, đưa Nam Định trở thành trung tâm lớn về dệt may của cả nước (Trong ảnh: Hoạt động sản xuất tại Công ty CP May Sông Hồng)

Còn theo đại diện chủ đầu tư KCN Dệt may Rạng Đông cho biết, thời gian qua, cùng với chủ trương đúng đắn và các giải pháp đồng bộ của tỉnh Nam Định, KCN Dệt may Rạng Đông đã thu hút nhiều dự án đầu tư FDI lớn, nâng tỷ lệ lấp đầy diện tích lên tới gần 40%, với quy mô tổng giá trị vốn đầu tư khoảng 400 triệu USD; dự kiến tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động.

Trước dự án đầu tư Công ty TNHH Huajin Textile Printing And Dyeing để sản xuất sợi và dệt nhuộm, KCN dệt may Rạng Đông đã thu hút được một số dự án đầu tư lớn, thuộc lĩnh vực dệt may như: Dự án Công ty TNHH Top Textiles sản xuất các sản phẩm sợi vải của Tập đoàn Toray (Nhật Bản); Dự án Yi Da Denim Mill (VN) Co.,Ltd của Tập đoàn Crystal, Hồng Kông (Trung Quốc) sản xuất vải và quần áo; Dự án Sanbang Pte.Ltd (Singapore) sản xuất các loại khăn, vải dệt, sợi DTY; Dự án nhà máy may Xielong (Trung Quốc) sản xuất vải lưới, đế giầy.