Mới đây, Lotte Rental, công ty cho thuê ô tô lớn nhất Hàn Quốc của tập đoàn Lotte, thông báo rằng họ đã ra mắt “Dịch vụ cho thuê xe có lái tại Việt Nam”. Theo đó, dịch vụ này của Lotte Rental sẽ cung cấp dịch vụ đưa đón từ sân bay đến chỗ ở có tài xế tại ba thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Lotte Rental bước chân vào thị trường cho thuê xe tại Việt Nam

Lotte Rental ra mắt dịch vụ cho thuê xe có lái tại Việt Nam.

Về cơ bản, dịch vụ này tương tự như các dịch vụ cho thuê xe hiện có ở Việt Nam, nó cho phép khách hàng di chuyển giữa các sân bay và chỗ ở trên những chiếc xe cho thuê có kèm tài xế, với tùy chọn chọn khứ hồi hoặc một chiều. Dịch vụ này hiện có tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, nơi có văn phòng chi nhánh của Lotte Rental Việt Nam.

Với Lotte Rental, sau khi người dùng đặt “Cho thuê xe có lái tại Việt Nam” và “Nhận xe an toàn” trên trang web hoặc ứng dụng di động của Lotte Rental và hoàn tất thanh toán, khách hàng có thể kiểm tra tên và ảnh của tài xế được chỉ định trong phòng chat KakaoTalk 1 hoặc 2 của Lotte Rental Việt Nam trước ngày sử dụng. Ngoài ra, tất cả các phương tiện đều được bảo hiểm về thương tích cá nhân, thiệt hại về tài sản và trách nhiệm pháp lý của bên thứ ba.

Như vậy là, với việc đặt chân vào thị trường dịch vụ cho thuê ô tô bao gồm cả tài xế tại Việt Nam, Lotte Rental đang cho thấy tham vọng tìm kiếm động lực tăng trưởng mới ở lĩnh vực rất tiềm năng nhưng còn phân mảnh tại Việt Nam.

Thị trường tiềm năng nhưng “kén người chơi”?

Trên thực tế, thị trường cho thuê xe ô tô tự lái tại Việt Nam được coi là cực kỳ tiềm năng nhưng còn phân mảnh khi chưa thực sự có một người chơi lớn nào chi phối toàn bộ. Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng cùng với sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam, mô hình cho thuê xe ô tô được coi là một dịch vụ rất đáng chờ đợi khi mà thế hệ trẻ tại Việt Nam, những người đang có xu hướng ưu tiên trải nghiệm hơn so với tiết kiệm tiền để mua và sở hữu riêng một chiếc xe cá nhân.

Lotte Rental bước chân vào thị trường cho thuê xe tại Việt Nam

Thị trường cho thuê xe ô tô tự lái tại Việt Nam rất tiềm năng.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Mordor Intelligence, thị trường cho thuê ô tô tự lái tại Việt Nam được định giá khoảng 463,19 triệu USD vào năm 2021, và dự kiến sẽ đạt mức 884,71 triệu USD vào năm 2027 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CARG) 13,82% trong giai đoạn khảo sát (2022 – 2027).

Trong khi đó, theo công ty nghiên cứu thị trường Statista, doanh thu của thị trường cho thuê xe tự lái tại Việt Nam trong năm 2023 dự kiến đạt 0,92 tỷ USD. Bên cạnh đó, doanh thu của thị trường này dự kiến đạt 1,19 tỷ USD vào năm 2027 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 6,57% trong giai đoạn 2023 – 2027.

Bên cạnh đó, báo cáo của Mordor Intelligence còn cho biết, thị trường cho thuê xe tự lái tại Việt Nam đang khá phân mảnh với những người chơi lớn bao gồm Avis Budget, Hertz, Enterprise Holdings, Vinasun hay Mai Linh; nhưng các công ty này chủ yếu mang đến giải pháp thuê xe cho doanh nghiệp dựa trên lượng lớn xe tự có mà chưa có những hoạt động thật sự nổi bật dù vào Việt Nam đã lâu.

Phân khúc nhu cầu cho thuê xe cá nhân, được coi là “mảnh đất màu mỡ” dành cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn khai thác. Nhờ sự hỗ trợ tối đa của công nghệ, các nền tảng cho thuê xe đua nhau ra đời với mô hình hoạt động đa dạng, nhưng vẫn chưa người chơi nào thực sự có được “miếng bánh” lớn của thị trường.

Thị trường tiềm năng là thế nhưng cũng rất kén người chơi. Zoomcar, nền tảng cho thuê xe của Ấn Độ, đã buộc phải “ngừng cuộc chơi” tại Việt Nam từ giữa năm 2023 với những lý do “điều kiện thị trường kinh doanh nói chung và dịch vụ cho thuê xe tự lái nói riêng có nhiều khó khăn và dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian sắp tới”.

Sự ra đi của Zoomcar cũng không khiến cho thị trường cho thuê xe ô tô tự lái tại Việt Nam vì thế mà bớt sôi động. Vẫn còn đó rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước với tiềm năng lớn đang nhăm nhe miếng bánh béo bở này. Ngay cả những người chơi trong lĩnh vực gọi xe như Grab, Be hay Xanh SM cũng tham gia vào việc cung cấp dịch vụ cho thuê xe theo giờ từ nhiều năm trước.

Lotte Rental bước chân vào thị trường cho thuê xe tại Việt Nam

Lotte Group đang ngày một hoàn thiện hệ sinh thái kinh doanh tại Việt Nam.

Tuy nhiên, với Lotte Rental có thể mọi thứ sẽ khác. Lotte Group là một trong những tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đầu tư lớn tại Việt Nam với khoản đầu tư lê tới hơn 5 tỷ USD. Tập đoàn này không giấu diếm tham vọng sẽ biến thị trường Việt Nam thành một trong những động lực tăng trưởng chính của họ tại nước ngoài.

Các lĩnh vực đầu tư của Lotte tại Việt Nam rất đa dạng, từ bất động sản, bán lẻ cho tới công nghệ và giờ đây là lĩnh vực cho thuê xe tự lái. Đáng chú ý, với sự có mặt của Lotte Rental, tập đoàn của Hàn Quốc đang ngày càng hoàn thiện hệ sinh thái của mình. Có vẻ Lotte đang coi Việt Nam như một thử nghiệm cho các hoạt động kinh doanh trong tương lai, đặc biệt là những lĩnh vực mà doanh nghiệp này đang có sự tăng trưởng chậm lại tại Hàn Quốc.