Sáng nay 24/5, Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (HoSE: KSB) đã tổ chức Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2024. Theo đó, công ty thông qua kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2024. Cụ thể, KSB đặt mục tiêu doanh thu đạt 750 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 130 tỷ đồng, lần lượt tăng gần 16% và 23,5% so với năm 2023.

KSB sẽ tăng quỹ đất hơn 1500ha để phát triển khu công nghiệp

Tại ĐHCĐ năm 2024, KSB đặt mục tiêu doanh thu đạt 750 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 130 tỷ đồng, lần lượt tăng gần 16% và 23,5% so với năm 2023

Báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh, ông Trần Đình Hà - Tổng giám đốc KSB chia sẻ: “Tình hình bất ổn của kinh tế vĩ mô ảnh hưởng mạnh đến kế hoạch kinh doanh của công ty. Đặc biệt, việc giải ngân vốn còn chậm ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của công ty.”

Cũng theo ông Hà trong năm 2023 KSB đã gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh khi thị trường bất động sản tiếp tục ảm đạm, dòng tiền luân chuyển hạn chế. Nhiều dự án lớn trọng điểm về hạ tầng giao thông khu vực miền Tây và Đông Nam Bộ thiếu nguồn cát, đất đắp nền hoặc vướng thủ tục pháp lý, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng nên chưa được triển khai thi công hoặc đẩy mạnh tiến độ như kỳ vọng nên ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh ngành vật liệu xây dựng nói chung và ngành nghề khai thác đá nói riêng.

Trong khi đó, KSB còn gặp nhiều khó khăn liên quan đến các thủ tục về đầu tư, thuê đất để mở rộng sản xuất trong lĩnh vực khai thác đá và bất động sản khu công nghiệp do sự vướng mắc chồng chéo bởi các quy định pháp luật liên quan.

Hiện nay, KSB đang sở hữu nhiều mỏ đá lớn như mỏ Tân Mỹ, Phước Vĩnh tại Bình Dương; mỏ Thiện Tân 7 tại tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, doanh nghiệp này đang nắm giữ trực tiếp 11% cổ phần tại Công ty Cổ phần Xây dựng và Sản xuất Vật liệu xây dựng Biên Hòa (VLB), đơn vị có nhiều mỏ đá khai thác tại tỉnh Đồng Nai với công suất khai thác hơn 6 triệu m3/năm. Hiện KSB có kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu chi phối tại VLB. Ngoài ra, KSB còn là nhà cung cấp đá cho một số dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc Nam.

Tuy có nhiều khó khăn nhưng với sự cố gắng của ban điều hành, năm 2023, KSB ghi nhận doanh thu đạt 529 tỷ đồng và lãi ròng 77 tỷ đồng. KSB dự kiến phân phối lợi nhuận 2023 là 15% bằng cổ phiếu.

Cũng tại Đại hội Cổ đông năm 2024, KSB đặt mục tiêu doanh thu đạt 750 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 130 tỷ đồng, lần lượt tăng gần 16% và 23,5% so với năm 2023. Để hoàn thành mục tiêu này, KSB đang triển khai đồng bộ các giải pháp. Đối với hoạt động khai thác đá, KSB tập trung triển khai thi công các hạng mục cần thiết (đường điện, đường vận chuyển, cầu cống qua suối kết nối mỏ Tam Lập 3 và Phước Vĩnh...) tại mỏ Tam Lập 3, thuê đất nhằm chuẩn bị kịp thời cho mỏ Tam Lập 3 đi vào hoạt động tháng 5/2024.

Bên cạnh đó, KSB đẩy nhanh thủ tục pháp lý để mở rộng khai thác mỏ đá Thiện Tân, Tân Mỹ. Đồng thời đốc thúc các cơ quan ban ngành để được cấp phép khai thác mỏ sét Phước Hoà và gia hạn khai thác, xuống sâu mỏ đá Phước Vĩnh.

Ngoài ra, KSB tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình để hoàn thành đúng thời gian quy định của Đề án đóng cửa mỏ đá Tân Đông Hiệp, mỏ cao lanh Tân Lập.

Về mảng khu công nghiệp, KSB sẽ hoàn thành công tác điều chỉnh quy hoạch: quy hoạch chung 1/5000, quy hoạch phân khu 1/2000 với khu công nghiệp Đất Cuốc; đẩy nhanh thủ tục xin cấp lại chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; thực hiện song song đền bù đất đai phần còn lại; tiếp thị thu hút đầu tư phần mở rộng còn lại với tiến độ giao đất vào năm 2025.

Được biết, KCN Đất Cuốc có tổng diện tích 553ha, nằm ở Bắc Tân Uyên, cách Thủ Dầu Một 20km và TP.HCM 50km, nằm sát đường vành đai 4 và trục đường tạo lực, rất thuận lợi về giao thương. Khu Công nghiệp Đất Cuốc bao gồm 2 khu: A và B. KSB đã lấp đầy toàn bộ diện tích của giai đoạn 1, giai đoạn 2 và hiện đang triển khai đầu tư giai đoạn 2 mở rộng.

Cũng theo ông Hà, “KSB đã mua cổ phần chi phối để sở hữu KCN Hoa Lư. Theo đó, KSB tập trung đền bù cây cối, hoa màu, tài sản trên đất của toàn bộ diện tích khu công nghiệp; hoàn thành hồ sơ xin giấy phép xây dựng, giấy phép môi trường, và tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng; xây dựng phương án kinh doanh, marketing, tiếp thị thu hút đầu tư với tiến độ giao đất vào năm 2025.”

Theo đó, Khu công nghiệp Hoa Lư tọa lại tại xã Lộc Tấn và xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước với quy mô sử dụng đất là 348,32ha. Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 1.700 tỷ đồng.

KSB sẽ tăng quỹ đất hơn 1500ha để phát triển khu công nghiệp

Trong phần thảo luận tại Đại hội, ông Phan Tấn Đạt - Chủ tịch KSB chủ trì và chia sẻ thông tin với cổ đông

Ông Đạt cho biết những giấy phép mà công ty xin cấp mới bị chậm do quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể: mỏ Phước Vĩnh thời điểm 31/12/2023 vẫn chưa hoàn tất việc gia hạn mỏ này.

“Mỏ Tam Lập cũng bị chậm đến tháng 4 năm nay mới có nên cũng bị chậm; KCN Đất Cuốc khi mở rộng cũng bị chậm vì theo quy định mới thì phải điều chỉnh cả khu do chồng chéo của các luật.”, ông Đạt cho biết thêm.

Bên cạnh những khó khăn thì theo ông Đạt cũng có thuận lợi. Đơn cử như mỏ Tam Lập được vào hoạt động, đưa mỏ Tam Mỹ vào sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, KCN Hoa Lư chuẩn bị những công tác để đưa vào sản xuất kinh doanh. Ông Đạt tiết lộ KSB hiện đang sở hữu 900ha quỹ đất KCN, dự kiến đến năm 2030 sẽ tăng lên hơn 1500ha. Riêng các quỹ đất của lĩnh vực khoáng sản là hơn 200ha có thể đưa vào kinh doanh.

Đối với vấn đề đổi tên công ty, ông Đạt cho rằng do có mảng xây dựng không làm nữa, ngoài ra mảng khu công nghiệp mang lại doanh thu lớn nên xin phép đổi tên để phù hợp với định hướng mới.

Khu công nghiệp Đất Cuốc tỷ lệ lấp đầy bao nhiêu?

Ông Phan Tấn Đạt: Giai đoạn đầu đã lấp đầy. Với giai đoạn mở rộng 1 có diện tích 110ha đã lấp đầy hơn 70%. Còn giai đoạn mở rộng 2 đang điều chỉnh theo quy định của luật. Doanh thu dự kiến 250 tỷ đồng. KCN Hoa Lư sẽ đi vào hoạt động năm 2025 và có doanh thu.

Trữ lượng và giá bán của năm 2024 với các mỏ?

Ông Phan Tấn Đạt: Năm 2024, dự kiến khai thác 3,5 triệu m3. Giá bán thì tùy mỏ và tùy khu vực, cũng như từng loại đá khác nhau. Dự kiến doanh thu khoản 450 tỷ đồng.

Có việc pha loãng cổ phiếu hay không?

Ông Phan Tấn Đạt: Việc phát hành thêm gần đây là nhằm để đầu tư vào phát triển của KCN và mang lại lợi nhuận lâu dài, mặc khác cũng để trả nợ ngân hàng. Theo ông Đạt, không có vấn đề pha loãng cổ phiếu mà việc phát hành thêm nhắm đến các lợi ích lâu dài.