Theo đó, trong khuôn khổ Triển lãm Hàng không Singapore mới đây, Công ty Sân bay Quốc tế Changi (CAI) và Công ty CP Nhà ga Quốc tế Cam Ranh (CRTC) đã ký hợp đồng quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ phi hàng không và hỗ trợ phát triển đường bay quốc tế của Sân bay Quốc tế Cam Ranh.

Hợp tác nâng cao trải nghiệm hành khách tại nhà ga quốc tế Cam Ranh

Ông Eugene Gan - Giám đốc điều hành của Changi Airports International và ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhà ga Quốc tế Cam Ranh ký kết thỏa thuận quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ phi hàng không của Nhà ga Quốc tế Cam Ranh.

Đây là Hợp đồng đầu tiên được ký kết trong khuôn khổ hợp tác giữa CAI và Legacy Infrastructure (Legacy) và là thành quả kết hợp từ năng lực chuyên môn quốc tế của CAI với tư cách là nhà tư vấn, quản lý và đầu tư sân bay toàn cầu cùng với tầm ảnh hưởng và nguồn lực trong khu vực của Legacy với mục tiêu mang đến các giải pháp sáng tạo, cũng như tăng cường kết nối và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế trong ngành hàng không Việt Nam.

Trong vòng 5 năm tới, CAI sẽ hợp tác với CRTC để đẩy mạnh tăng trưởng doanh thu và nâng cao trải nghiệm của hành khách tại Nhà ga hành khách quốc tế Cam Ranh. Theo thỏa thuận, Hợp đồng có thể được gia hạn thêm 5 năm, tạo điều kiện phát triển lâu dài và bền vững cho các bên.

Nhà ga hành khách Quốc tế Cam Ranh do CRTC sở hữu và khai thác, hiện đang hợp tác với hơn 30 hãng hàng không và kết nối với hơn 80 điểm đến trên khắp thế giới. Thỏa thuận này tạo điều kiện để sân bay mở rộng mạng lưới kết nối với các sân bay, hãng hàng không lớn toàn cầu và thu hút nhiều đối tác quốc tế, từ đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và sức hấp dẫn của CRTC.

Hợp tác nâng cao trải nghiệm hành khách tại nhà ga quốc tế Cam Ranh

Các đại biểu tham quan mô hình Sân bay Quốc tế Changi.

Ông Eugene Gan - Tổng giám đốc của CAI cho biết, sân bay Quốc tế Cam Ranh đã chào đón 6,5 triệu khách quốc tế vào năm 2019 trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát và là sân bay quốc tế sôi động thứ Tư tại Việt Nam. Chắc chắn đây sẽ là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển du lịch của TP Nha Trang.

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch HĐQT CRTC, sự hợp tác giữa Sân bay Quốc tế Changi và Nhà ga Quốc tế Cam Ranh đánh dấu một cột mốc quan trọng, mang đến nhiều yếu tố để nâng cao chất lượng dịch vụ, đưa công nghệ hiện đại tiên tiến vào thực tiễn và giúp CRTC nhanh chóng kết nối với các hãng hàng không và sân bay trên thế giới.

“Mô hình hợp tác quản lý thành công giữa CRTC và CAI sẽ là mô hình hợp tác đầu tiên mà CAI triển khai tại Việt Nam, mở ra cơ hội lớn cho cả hai bên trong lĩnh vực khai thác cảng hàng không và hiện thực hóa tầm nhìn của IPPG về hợp tác chiến lược tại Việt Nam và các nước khác”, ông Hạnh Nguyễn đánh giá.

Phát biểu tại lễ ký kết hợp tác, ông Hong Dijun - Tổng Giám đốc Legacy, đánh giá cao tiềm năng của ngành hàng không Việt Nam. Ông cho biết, sau quá trình nghiên cứu kỹ tại khu vực, Legacy Group đã nhận định Việt Nam là một thị trường trọng điểm, chiến lược tại khu vực châu Á.

Đồng thời, ông cũng khẳng định, Legacy đặt quyết tâm đóng góp vào quá trình tăng trưởng nhanh của Việt Nam và sẽ có kế hoạch công bố 4 dự án hạ tầng quy mô lớn vào cuối năm nay, với tổng giá trị đầu tư lên đến hơn 2 tỷ USD. Cụ thể, trong ngành hàng không, thông qua ông Nicholas Duong, Legacy đã lựa chọn IPP Group là đối tác hàng không tin cậy để khởi đầu cho sự hợp tác này.