Tại phiên thảo luận của Quốc hội ở hội trường về tình hình kinh tế xã hội, ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư bày tỏ đồng tình với một số vấn đề mà các đại biểu nêu, xoay quanh niềm tin của thị trường, tâm lý xã hội có nơi còn thận trọng quá trong bối cảnh thế giới bất định, nhiều rủi ro, chính sách các nước khó lường… Đặc biệt, tâm lý sợ sai sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức làm cản trở quá trình phát triển.

Hỗ trợ doanh nghiệp trong nước là ưu tiên hàng đầu

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề cập đến những thách thức mà các đại biểu đã chỉ rõ để Chính phủ lưu ý trong thời gian tới như tăng trưởng kinh tế bình quân 3 năm vừa qua đạt 5,2%, thấp so với mục tiêu 5 năm là 6,5 - 7%; sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp còn rất nhiều khó khăn, đầu tư khu vực tư nhân, sức mua phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh trong nước và nước ngoài, kéo theo áp lực về tín dụng, nợ xấu…

Bên cạnh đó, chất lượng tăng trưởng chưa được cải thiện nhiều, tốc độ tăng năng suất thấp, chất lượng nguồn nhân lực hạn chế, nhất là nhân lực chất lượng cao. Một số thị trường như bất động sản, vàng, giá vé máy bay còn nhiều thách thức. Thể chế, pháp luật, phân cấp phân quyền, quản lý kiểm tra giám sát một số thị trường, thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh còn rườm rà, phức tạp…

Về giải pháp thời gian tới, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết Chính phủ chỉ đạo tập trung thực hiện 5 nhóm vấn đề lớn. Trước hết, Chính phủ thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, chính sách, bảo đảm hài hòa, xử lý các tình huống trong ngắn hạn và phát triển trong trung, dài hạn. Đặc biệt, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nước cũng như chuẩn bị các điều kiện tốt để thu hút các làn sóng chuyển dịch FDI.

Với nhóm giải pháp này, ông Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh sự đồng hành của Các địa phương trong hỗ trợ cho doanh nghiệp bởi có nhiều vấn đề liên quan ở địa phương, chỉ Quốc hội, Chính phủ, Trung ương là không đủ. “Tôi cũng đề nghị các đại biểu giám sát tại địa phương để hỗ trợ đồng hành tháo gỡ ách tắc về thủ tục cho doanh nghiệp, hiện nay rất khó khăn” - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói.

Thứ hai, thúc đẩy các động lực truyền thống về đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu; bổ sung thêm các động lực mới, mô hình kinh tế mới về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, hay các ngành công nghiệp mới nổi như sản xuất chip, bán dẫn, năng lượng tái tạo…

Thứ ba, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các dự án hạ tầng chiến lược, quan trọng.

Thứ tư, tập trung cải cách thể chế, pháp luật theo hướng phân cấp, phân quyền mạnh hơn nữa để giải quyết các vướng mắc, bất cập hiện nay; hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, rõ ràng; khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, phát huy tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm của cán bộ, công chức.

Cùng với đó, sửa đổi, ban hành đồng bộ các văn bản thi hành Luật Đất đai ở Trung ương và địa phương, đề xuất Quốc hội cho áp dụng Luật Đất đai ngay từ ngày 1/7. Đẩy mạnh triển khai Nghị quyết 02 cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Thủ tướng đã chỉ đạo thành lập 2 tổ công tác, trong thời gian tới sẽ phát huy cơ chế này, nếu cần phải thành lập một ban chỉ đạo để giải quyết dứt điểm vấn đề này, đẩy mạnh thủ tục hành chính.

Hỗ trợ doanh nghiệp trong nước là ưu tiên hàng đầu

Cộng đồng doanh nghiệp hiện vẫn đang gặp nhiều khó khăn

Chính phủ cũng đang hoàn thiện để trình Quốc hội cho phép tách dự án giải phóng mặt bằng ra khỏi nhóm B, nhóm C; phân cấp cho các địa phương phê duyệt kế hoạch để thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt nhằm đẩy nhanh tiến độ; phân cấp cho các địa phương kế hoạch sử dụng đất, điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất, góp phần tháo gỡ rất nhiều các vướng mắc hiện nay.

Cuối cùng, kiến nghị Quốc hội cho phép sơ kết, tổng kết đánh giá các cơ chế chính sách đặc thù đã áp dụng cho 10 tỉnh thành. Cơ chế chính sách phù hợp với tình hình thực tiễn và pháp luật thì cho phép nhân rộng cho các địa phương khác cùng được thực hiện; có thể bằng một nghị quyết của Quốc hội trong khi chờ chưa sửa được các luật liên quan.

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ rà soát lại Luật Đầu tư công, trong đó có cả vấn đề ODA và PPP để tháo gỡ các vướng nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Về tình hình hoạt động của doanh nghiệp đã có chuyển biến rất tốt trong tháng 5. Số doanh nghiệp thành lập mới đã đạt con số 20.000 trong tháng 5 nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng đã lớn hơn số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Nhận định đây là một dấu hiệu tích cực, ông Nguyễn Chí Dũng thông tin: Chính phủ sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới để phục hồi và phát triển.