Theo thông tin Công ty CP cảng Hải Phòng (Cảng Hải Phòng), do nhu cầu vận chuyển hàng hóa toàn cầu vẫn ở mức thấp do những ảnh hưởng kéo dài của xung đột chính trị và những bất ổn về kinh tế thế giới. Lượng hàng hóa thông qua các cảng biển lớn tại Trung Quốc tăng không đáng kể mặc dù Chính phủ nước này đã dỡ bỏ các hạn chế chống dịch. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển khu vực Hải Phòng trong tháng 02 đã có sự tăng trưởng nhẹ đạt 5,648 triệu tấn (tăng 4,7% so với tháng 01), trong đó bên cạnh sự tăng trưởng mạnh của các mặt hàng ngoài container, hàng container lại ghi nhận giảm. Thời tiết khá ôn hòa, thuận lợi cho các hoạt động khai thác cảng. 

Hàng hóa thông qua Cảng Hải Phòng tăng 18,8% so với tháng trước

Sáng ngày 10/03, tàu AAL MELBOURNE mang theo gần 1.893 tấn hàng siêu trường, siêu trọng đã cập bến an toàn tại Cảng Tân Vũ (ảnh VP CHP)

Trước những thách thức lớn về thị trường, cạnh tranh khốc liệt về giá cước dịch vụ và thị phần hàng hóa, để có được những kết quả tích cực, đảm bảo các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, Cảng Hải Phòng đã nghiên cứu, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đổi mới sáng tạo trong quản lý, sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển hướng tới nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Sản lượng hàng hóa thông qua Cảng Hải Phòng trong tháng 02 đạt 1.963 triệu (tăng 18,8% so với tháng 01/2023, bằng 96,3 % cùng kỳ), trong đó hàng container đạt 91.100 TEU. Doanh thu đạt 135,612 tỷ đồng (tăng 33,4% so với tháng 01/2023, tăng 11,6% so với cùng kỳ) trong đó doanh thu khai thác cảng đạt 128,346 tỷ đồng. Trật tự trị an được giữ vững; thu nhập, đời sống của người lao động được đảm bảo và ổn định. Toàn cảng tiếp nhận và giải phóng 157 lượt tàu, Trong đó 87 lượt tàu container. Trong đó, mới đây tàu AAL MELBOURNE mang theo gần 1.893 tấn hàng siêu trường, siêu trọng đã cập bến an toàn tại Cảng Tân Vũ (Cảng Hải Phòng).

Tàu AAL MELBOURNE có trọng tải toàn phần là 32.128 tấn với chiều dài tàu gần 194m, chiều rộng 29m. Số lượng hàng trên tàu bao gồm 41 kiện hàng với tổng trọng lượng gần 1.893 tấn; trong đó có 04 cần trục Liebherr với trọng lượng gần 1.300 tấn, trọng lượng mỗi cần trục từ  294 tấn đến 417 tấn.

Hàng hóa thông qua Cảng Hải Phòng tăng 18,8% so với tháng trước

Trong tháng 2/2023 đã có 1.963 triệu tấn hàng hóa được thông qua cảng Hải Phòng, tăng 18,8% so với tháng trước (ảnh VP CHP)

Cảng Hải Phòng đã phối hợp với chủ hàng - Công ty TNHH Gas Venus lên kế hoạch tiếp nhận, bố trí phương tiện và sà lan biển, tổ chức xếp dỡ các kiện hàng theo phương án sử dụng cần tàu chuyên dụng xếp dỡ hàng từ tàu xuống sà lan. Quá trình tiến hành các bước diễn ra thận trọng, đảm bảo các quy định về xếp dỡ và an toàn lao động.  Đến 01h30 ngày 19/3 tất cả các kiện hàng đã được xếp dỡ thành công và được vận chuyển bằng đường thủy đến nhà máy sửa chữa tàu biển Nosco.

Theo lãnh đạo Công ty CP Cảng Hải Phòng: Trong tháng 02, Cảng Hải Phòng đã hoàn tất các bước chuẩn bị để triển khai vận hành chính thức hệ thống giao nhận container tự động qua cổng (Smart gate) tại Chi nhánh Cảng Tân Vũ, bao gồm: Hoàn thiện hệ thống vận hành. Bố trí, sắp xếp nhân lực thực hiện quy trình vận hành và hỗ trợ khách hàng. Tổ chức chương trình hội thảo để giới thiệu tới khách hàng các thông tin về hệ thống và hướng dẫn cách thức sử dụng với mỗi tác nghiệp cụ thể. 

Hàng hóa thông qua Cảng Hải Phòng tăng 18,8% so với tháng trước

Bãi xếp ô tô tại Chi nhánh Cảng Tân Vũ (ảnh VP CHP)

Ông Chu Minh Hoàng – Phó Tổng Giám đốc Cảng Hải Phòng cho biết: Từ ngày 01/3/2023, hệ thống Smart gate sẽ được ứng dụng cho tất cả các tác nghiệp giao nhận tại cổng cảng. Đây sẽ bước tiến quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số, góp phần số hóa dịch vụ tại Cảng Hải Phòng, thúc đẩy chuyển đổi số tại các doanh nghiệp vận tải và là nền tảng phát triển chuỗi cung ứng dịch vụ Logistics.

Hàng hóa thông qua Cảng Hải Phòng tăng 18,8% so với tháng trước

Tiến độ thi công bến cảng số 3 và số 4 (ảnh VP CHP)

Được biết, Dự án đầu tư xây dựng các bến container số 3, số 4 thuộc Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng do Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng làm Chủ đầu tư, với mục tiêu xây dựng 2 bến container số 3, số 4 tại Khu bến cảng Lạch Huyện đáp ứng tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội của thành phố Hải Phòng để phục vụ từng bước việc di dời Khu bến cảng Hoàng Diệu; bảo đảm phát huy truyền thống lịch sử của Cảng Hải Phòng và phát triển tương lai có tính cạnh tranh lâu dài của Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng.

Dự án có tổng mức đầu tư 6.946,087 tỷ đồng; thời gian bắt đầu năm 2021, kết thúc năm 2025; quy mô xây dựng 2 bến container cho tàu đến 100.000DWT (~8.000 teus) với tổng chiều dài 750m, rộng 50m; Bến sà lan, dịch vụ cho cỡ tàu đến 160 teus (~3.000DWT) với tổng chiều dài 250m. Hệ thống bãi chứa hàng, đường giao thông, các công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ trên diện tích 47ha. Các thiết bị chính phục vụ khai thác: 6 cần trục STS trên bến chính; 24 cần trục RTG và các thiết bị chuyên dụng khác.

Tiến độ thi công tại hiện trường Dự án Đầu tư xây dựng hai bến container số 3,4 Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện vẫn diễn ra khẩn trương. hiện nay nhà thầu đang tiếp tục tiến hành các hạng mục công việc thuộc gói thầu EC “Khảo sát toàn bộ dự án; thiết kế và thi công xây dựng cầu cảng, nạo vét, kè sau cầu, san lấp, đường bãi thuộc bước 1” bao gồm: Đúc cọc ống và cọc cừ phục vụ đóng đại trà tại nhà máy; đúc mũ, vỏ dầm và bản mặt cầu hạng mục kè sau cầu tại công trường. Đến hết ngày 26/02/2023, đã hoàn thành đóng 744 cọc ống D700, 412 cọc cừ SW840, san lấp 275.000 m3 cát. Song song với đó, các dự án đầu tư trang thiết bị, công nghệ thông tin, các hạng mục công trình còn lại cũng đang được triển khai theo đúng kế hoạch và sẽ phấn đấu hoàn thành trước Quý III/2024