Tại Hội thảo trực tuyến “Chuyển đổi số và Hành trình cải tiến chất lượng y tế” do Base.vn phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Cải tiến y tế (CHIR) tổ chức mới đây, TS. BS Trần Lan Anh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết: “Chuyển đổi số hiện nay là xu thế tất yếu trong thời đại công nghệ số, và đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ tại các đơn vị y tế. Ngoài việc chuyển đổi số cho các hoạt động khám chữa bệnh thì việc chuyển đổi số cho khâu vận hành nội bộ cũng cần được chú trọng nhưng hiện nay lại chưa được đầu tư nhiều”.

Theo TS. BS Trần Lan Anh, để chuyển đổi số hiệu quả thì lãnh đạo phải quyết tâm đi đầu. Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái là một trong những bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam chuyển đổi toàn bộ hồ sơ bệnh án điện tử và chữ ký điện tử, nhờ đó mà lãnh đạo đi công tác vẫn có thể hội chẩn và phê duyệt trực tuyến các ca bệnh quan trọng.

“Các bệnh viện phải liên tục cải tiến và đáp ứng các tiêu chí về chất lượng, điều này đồng nghĩa với việc phải kiểm soát và đo lường được các hoạt động của bệnh viện”, vị lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chia sẻ.  

Chuyển đổi số giúp nâng cao chất lượng dịch vụ tại các đơn vị y tế

Quản trị y tế thông minh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Bộ Y tế xác định rõ tới năm 2025

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cải tiến chất lượng y tế, BS Phan Ngọc Linh - CEO CHIR cho rằng, hoàn toàn có thể lồng ghép câu chuyện chuyển đổi số vào rất nhiều hoạt động cải tiến chất lượng, có thể đưa cả những chuẩn mực chất lượng trong nước và quốc tế vào trong quá trình vận hành của đơn vị cung cấp dịch vụ y tế một cách hiệu quả, nhẹ nhàng và chống lãng phí.

“Chuyển đổi số sẽ giúp ích được cho các phòng khám đa khoa, bệnh viện thẩm mỹ, hệ thống nha khoa… tăng chất lượng hiệu quả công việc, tăng trải nghiệm tích cực cho khách hàng, xây dựng được văn hóa làm việc truyền cảm hứng cho nhân viên y tế. Với nhóm bệnh viện lớn thì cũng vẫn đạt được hiệu quả nhưng cần nhiều thời gian hơn cho việc triển khai, đào tạo cũng như đi qua một số rào cản, khó khăn”, BS Phan Ngọc Linh đánh giá.

Đại diện cho doanh nghiệp đã đồng hành với nhiều đơn vị y tế, đơn vị chăm sóc sức khỏe trong chuyển đổi số, bà Nguyễn Kim Cúc - Giám đốc phát triển kinh doanh khu vực phía Nam của Base.vn, nhìn nhận, chuyển đổi số ngoài việc hướng tới cải thiện dịch vụ khám chữa bệnh, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân thì còn tinh gọn vận hành tạo môi trường phát triển, nâng cao trải nghiệm làm việc cho đội ngũ nhân viên y tế ở phía bên kia của cán cân, từ đó cải tiến chất lượng dịch vụ y tế.

Theo bà Cúc, với các ứng dụng của Base.vn, đơn vị y tế có thể tinh gọn vận hành trong các hoạt động quản lý nhân sự, công việc, thông tin và tài chính.

Cụ thể, các phòng khám, bệnh viện có thể quản lý cơ sở dữ liệu, cơ cấu tổ chức, hồ sơ cá nhân bao gồm bằng cấp, chứng chỉ y khoa, hợp đồng…, đồng thời chấm công, tính lương tự động theo ca kíp trực của nhân viên y tế. Như vậy, thông qua Base, phòng Tổ chức cán bộ của đơn vị y tế sẽ được giảm tải rất nhiều, quản lý và xử lý nghiệp vụ nhân sự hiệu quả hơn. Các cán bộ y tế cũng sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức để xử lý thủ tục giấy tờ cá nhân, thay vào đó tập trung vào chuyên môn hơn. 

Bên cạnh đó, các văn bản, công văn, quy định cũng được lưu trữ tập trung và ban hành trên Base với độ phân quyền chặt chẽ, có thể cập nhật và truyền thông liên tục cho cán bộ nhưng cũng đảm bảo tính bảo mật khi cần. Tương tự, các công việc, đề xuất, quy trình liên phòng ban cũng có thể được xử lý và theo dõi hoàn toàn trên nền tảng Base, giúp đội ngũ nhân viên y tế có thể làm việc từ xa, tránh lãng phí thời gian vào việc di chuyển để trình ký giấy tờ…

Mới đây, Base cũng đã ra mắt thêm bộ giải pháp quản trị tài chính, giúp các tổ chức quản lý được dòng tiền, doanh thu, chi phí, hoạch định và phân bổ ngân sách… Tất cả các dữ liệu này đều được cập nhật theo thời gian thực, giúp các lãnh đạo nắm bắt tình hình nhanh chóng và ra quyết định kịp thời. 

Tại Việt Nam, chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số được xác định là xu thế tất yếu. Trong chương trình chuyển đổi số ngành y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Bộ Y tế xác định rõ đến năm 2025 phải xây dựng được nền y tế thông minh với phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và một nội dung không thể thiếu khác là quản trị y tế thông minh.