Tổng mức giảm thuế, phí có thể lên tới 126.000 tỷ đồng

21:24 - 13/07/2022

Cùng với đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng với xăng dầu, tổng mức giảm thuế, phí sẽ lên tới 126.000 tỷ đồng. Đây là mức lớn nhất từ trước tới nay.

Cụ thể, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng trong gói kích cầu và các chính sách miễn, giảm, giãn thuế khác chỉ ước khoảng 64.000 tỷ đồng, nhưng đến nay tăng lên trên 88.000 tỷ đồng.

Tổng mức giảm thuế, phí có thể lên tới 126.000 tỷ đồng

(Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

 

Ngày 6/7 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định giảm tiếp thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu và như vậy sẽ giảm thêm 7.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Bộ Tài chính cũng đang trình phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và ước các chính sách này nếu được thông qua sẽ giảm thêm 35.000 tỷ đồng.

Như vậy, tổng mức giảm có thể lên tới 126.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong bối cảnh giảm thuế, làm thế nào để cân đối được tài khóa, đảm bảo các nhiệm vụ chi và hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, đó là nhiệm vụ nặng nề đối với ngành tài chính.

Về thu ngân sách nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, thu ngân sách phải căn cứ vào sức khỏe của doanh nghiệp, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có hiệu quả mới đóng góp được cho ngân sách, do đó cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển.

Trong đó có giải pháp về phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, giảm lãi suất để doanh nghiệp tiếp cận vốn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đảm bảo tỷ giá ổn định, đồng tiền không mất giá...

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc lưu ý, trong việc thực hiện gói kích cầu, các địa phương cần cẩn trọng trọng vấn đề hỗ trợ tiền thuê nhà, tránh để sai sót, chú ý đến các tiêu chí, đối tượng...; trong hỗ trợ lãi suất, cần chú trọng đến các vấn đề về xây dựng cơ bản đảm bảo sát thực tiễn, kịp thời.

Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới, các đơn vị thuộc Bộ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan hoàn thiện các chính sách pháp luật liên quan đến mua sắm vật tư, thiết bị y tế, thuốc; hoàn thiện văn bản pháp luật về quản lý tài sản công; tiêu chuẩn định mức mua sắm tài sản công; chế độ công tác phí; hoạt động phát triển quỹ đất...

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung quản lý chống trốn thuế, chuyển giá, đặc biệt là chống thất thu thuế trong hoạt động mua bán online. Theo đó, Bộ trưởng giao ngành thuế phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Công an để triển khai hiệu quả nội dung này.

Cùng với đó, nhấn mạnh vốn đầu tư công là vốn mồi để thúc đẩy các ngành kinh tế phát triển, Bộ trưởng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn này để tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển; đồng thời đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa, phối hợp chặt chẽ trong vấn đề kiềm chế lạm phát...

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh