Nợ xấu tàu 67 lên tới gần 6.400 tỷ đồng

16:38 - 08/07/2022

Theo thống kê của các ngân hàng thương mại, tỷ lệ nợ xấu của tàu cá xa bờ đóng theo chính sách của Nghị định 67 (tàu cá 67) lên tới 67,2%, tương đương gần 6.400 tỷ đồng.

Nợ xấu tàu 67 lên tới gần 6.400 tỷ đồng

 

Nguy cơ này vẫn có thể tăng cao hơn do giá xăng dầu tăng cao, tàu phải nằm bờ. Nhiều ngân hàng đã bán thanh lý tàu vỏ thép để thu hồi nợ, với giá chỉ bằng 10% so với giá trị ban đầu, nhưng tàu cá là một mặt hàng mang tính đặc thù nên rất ít người mua. Nhiều chủ tàu đã bị ngân hàng khởi kiện.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, bên cạnh những yếu tố khách quan như nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt, nguyên nhân của tình trạng này còn đến từ sự chủ quan của người dân.

"Nhiều chủ tàu khi xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh không am hiểu nghề mà mình đóng tàu nên khi khai thác trên biển không hiệu quả. Thứ hai là rất nhiều chủ tàu coi chính sách theo Nghị định 67 là chính sách hỗ trợ của nhà nước chứ chưa nhận thức rõ đây là khoản vay tín dụng của ngân hàng thương mại mà chủ tàu phải trả. Cùng với đó, giá xăng dầu tăng mạnh ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác của bà con ngư dân", Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy sản Nguyễn Quang Hùng nhận định.

Để tháo gỡ phần nào khó khăn cho tàu 67, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng dự thảo nghị định mới thay thế với các chính sách như cho phép chuyển đổi chủ tàu; tiếp tục hỗ trợ lãi suất; hỗ trợ bảo hiểm tàu cá...

Nghi định 67 ra đời với mục tiêu tạo một cơ chế, chính sách hỗ trợ thuận tiện cho ngư dân xây dựng được một đội tàu cá vững mạnh hơn để ra khơi, đảm bảo cả kinh tế và an ninh quốc phòng. Theo đó, chủ tàu đóng mới hay nâng cấp tàu được vay ngân hàng tối đa 95% tổng giá trị đầu tư và hạn vay tới 11 năm với lãi suất thấp nhất là 1%/năm.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...