Đề xuất khơi thông dòng tiền cho doanh nghiệp

11:32 - 30/03/2023

Khó khăn trong việc tìm đầu ra đang khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh bế tắc khi cạn kiệt dòng tiền.

Vì vậy để doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh cần có những giải pháp giúp khơi thông dòng tiền, những vấn đề này đã được bàn luận tại Hội thảo "Trợ lực để doanh nghiệp Việt vượt khó" mới đây.

Hội thảo dẫn số liệu có hơn 51.000 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, rút lui khỏi thị trường trong 2 tháng đầu năm, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước để nói về những khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Khó tìm đầu ra khiến tồn kho của nhiều doanh nghiệp tăng cao.

"Doanh nghiệp bây giờ đang thiếu vốn, do hàng tồn nhiều, không giải quyết được nên tiền quay trở lại để có thể hoạt động không còn nữa. Doanh nghiệp huy động vay vốn ngân hàng thì ngân hàng phải xem xét kỹ về các phương án kinh doanh. Trong khi kết quả kinh doanh hiên nay không được tốt", ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, cho biết.

Để gỡ nút thắt về dòng tiền, bên cạnh việc giảm lãi suất vay ngân hàng, các chuyên gia đề xuất cần có các chính sách hỗ trợ thuế. Đặc biệt là đẩy nhanh thời gian hoàn thuế, vì có những doanh nghiệp phải mất hơn 1 năm để chờ hoàn thuế. Chậm hoàn thuế ngày nào, dòng tiền của doanh nghiệp bị chôn chân ngày đó.

Đề xuất khơi thông dòng tiền cho doanh nghiệp

Việc cải cách môi trường kinh doanh, đẩy nhanh thời gian thực thi chính sách là chìa khóa để giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn này. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

"Doanh nghiệp đề cập nhiều tới thuế cũng bởi dòng tiền đang khó khăn, nên họ muốn thủ tục hoàn thuế phải nhanh để giải phóng tiền cho doanh nghiệp hoặc chính sách thuế cần tối ưu hơn để doanh nghiệp sử dụng dòng tiền hiệu quả", bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc điều hành Ban nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân, đánh giá.

"Giải ngân vốn đầu tư công chỉ 52%, quá thấp, như vậy đầu tư công không có hiệu quả, rất khó thực hiện để kích thích tăng trưởng. Vậy tại sao không giảm thuế, thu ngân sách bớt đi để dành nguồn vốn đó cho kênh đầu tư tư nhân, để kích thích họ. Như vậy các doanh nghiệp sẽ có nguồn vốn mới, ngoài tín dụng đang khó khăn", Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, nhận định.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị trong bối cảnh Việt Nam không có nhiều dư địa để bơm tiền hỗ trợ doanh nghiệp, việc cải cách môi trường kinh doanh, đẩy nhanh thời gian thực thi chính sách, cũng là chìa khóa để giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn này.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...