Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đủ nguồn lực để chống dịch và phát triển kinh tế

13:35 - 30/10/2021

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đang kiến nghị Chính phủ gói hỗ trợ lãi suất lên tới 20.000 tỷ đồng/năm.

Phát biểu thảo luận tại Tổ về nội dung kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết chưa năm nào khó khăn như năm 2021 khi dịch bệnh hoành hành khốc liệt trên diện rộng với thời gian dài.

Dù khó khăn song theo ông Phớc, đến ngày hôm nay kinh tế - xã hội, đặc biệt về chính sách tài khóa là hoàn thành.

"Chúng tôi dự kiến thu ngân sách mặc dù đã giảm, miễn, hoãn nhiều chính sách thuế, nhưng thu ngân sách đến cuối năm vẫn đảm bảo sẽ tăng khoảng 1,7%. Chi ngân sách không vượt dự toán, bội chi ngân sách dư như Quốc hội phê chuẩn. Đồng thời, tiết kiệm chi có đầy đủ nguồn lực để chống dịch và cho các gói phát triển kinh tế", ông Phớc nhấn mạnh.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đủ nguồn lực để chống dịch và phát triển kinh tế

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh đủ nguồn lực để chống dịch và phát triển kinh tế

 

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, chúng ta đã chống dịch tương đối ổn, tiếp tục chuyển sang giai đoạn mới là vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

"Vì vậy bây giờ phải tạo nên các gói kích thích kinh tế, đảm bảo cho cầu của nền kinh tế tăng lên. Từ đó sẽ bước sang một giai đoạn mới phục vụ cho vấn đề tăng trưởng", Bộ trưởng Bộ Tài Chính cho biết.

Về giải pháp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết sắp tới sẽ đề nghị với Chính phủ thiết từng gói và quản lý theo từng gói kích thích kinh tế để đảm bảo có hiệu quả.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, sắp tới chúng ta tập trung chuyển đổi số, nhưng đây là kế hoạch dài hạn. Kế hoạch ngắn hạn bây giờ doanh nghiệp cần là: Cần thị trường, cần nguồn nhân lực và cần vốn và cần tháo gỡ về cơ chế, chính sách về thể chế.

 

Đi vào chi tiết, để giải quyết vấn đề vốn, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết đang tham mưu cho Thủ tướng và Chính phủ một số gói kích thích kinh tế.

Ví dụ như: Gói hỗ trợ lãi suất, đã đề nghị Thủ tướng. Chính phủ đã giao cho Ngân hàng Nhà nước chủ trì cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính để thực hiện gói này.

Gói hỗ trợ lãi suất này lấy từ chính sách tài khoá, tức lấy từ nguồn ngân sách của Trung ương. Khoảng 20.000 tỷ đồng/năm chẳng hạn, như vậy, sẽ hỗ trợ 2-3% cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề của dịch nhưng có đủ điều kiện để vay, để phát triển, sản xuất mới như lĩnh vực du lịch, dịch vụ vận tải, ăn uống…

Ngoài ra là hỗ trợ lãi suất các dự án đầu tư đối với công trình hạ tầng. Đặc biệt là công trình hạ tầng trọng yếu, hạ tầng trọng điểm quốc gia thì sẽ kích cầu nền kinh tế rất nhanh, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh gói hỗ trợ lãi suất, Bộ trưởng Bộ Tài chính còn cho biết đang xây dựng đề án phát hành công trái huy động ngoại tệ trong nước.

"Gói này huy động tiền trong dân, như huy động USD nhàn rỗi. Huy động nguồn này dùng để phát triển kinh tế của đất nước", Bộ trưởng Bộ Tài chính thông tin.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong trường hợp cần thiết thì sẽ phát hành thêm trái phiếu Chính phủ ngắn hạn, để tập trung giải quyết vào những vấn đề trước mắt, thúc đẩy quá trình tăng trưởng, sau đó quay vòng vốn đảm bảo cho kinh tế phát triển.

"Năm 2022 - 2023 có thể tăng bội chi, nhưng đến năm 2024, khi kinh tế phát triển, thu ngân sách tăng lên thì sẽ giảm bội chi", Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết.

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

Lời xám hối muộn màng 2

Phim Nữ Pháp Y

Yêu em lúc ngây thơ - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Vợ Quan

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...