Thiếu, cấp bách nhưng khó kêu gọi đầu tư nhà ở xã hội

13:56 - 31/03/2023

Sáng 31.3 tại Bình Dương, Tổng hội Xây dựng VN phối hợp với Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức hội thảo về phát triển nhà ở xã hội với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp.

Tại hội thảo, ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương, cho biết việc phát triển chỉ tiêu nhà ở xã hội của Bình Dương hiện mới đạt khoảng 65% so với kế hoạch đề ra.

"Mặc dù Bình Dương đã tập trung triển khai nhưng do khó khăn về cơ chế, chính sách, đất đai và nguồn vốn nên kết quả thực hiện vẫn chưa đạt", ông Ngân nói.

Cũng theo ông Ngân, Bình Dương là tỉnh có tốc độ gia tăng dân số cơ học cao so với cả nước. Với số lượng công nhân, người lao động nhập cư lớn, yêu cầu về giải quyết nhà ở xã hội là hết sức lớn và cấp bách. Việc phát triển nhà ở xã hội chưa theo kịp với tốc độ gia tăng dân số.

Thiếu, cấp bách nhưng khó kêu gọi đầu tư nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội của Tổng công ty Becamex IDC

Liên quan đến vấn đề ông Ngân nêu ra, đại diện Tổng công ty Becamex IDC đề xuất quỹ nhà ở xã hội cần được quản lý và khai thác linh hoạt hơn, cho thuê hay bán với chi phí hợp lý để sản phẩm này phục vụ đúng mục tiêu ổn định cuộc sống người dân, hiện thực hóa giấc mơ có nhà.

Trong khi đó, đại diện Tập đoàn Lê Phong cho rằng, quy định hiện nay thì người có thu nhập thấp khó có đủ điều kiện để mua nhà ở xã hội. Cùng quan điểm, lãnh đạo Tập đoàn Bcons cho biết các chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho chủ đầu tư tham gia phát triển nhà ở xã hội chú trọng nhiều vào giảm giá thành. Trong khi đó, lợi nhuận của chủ đầu tư bị khống chế ở định mức khá thấp nên không hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư.

Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp cũng đưa ra các giải pháp để giảm giá thành nhà ở xã hội. Thay vì xây dựng bê tông cốt thép, có thể làm nhà tiền chế như giải pháp của Công ty CP Kiến trúc 95, khi xây nhà tiền chế có tổng diện tích 36m2 giá từ 100 triệu đồng.

Thông qua hội thảo, nhiều chủ đầu tư kiến nghị, ngoài các ưu đãi nhằm giảm giá thành nhà ở xã hội như hiện nay, các cơ quan quản lý nhà nước cần áp dụng chính sách giá trần; ban hành các tiêu chuẩn hay thiết kế điển hình cho các loại nhà ở xã hội; ban hành giá trần cho từng loại nhà ở xã hội theo từng địa phương, khu vực…

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...