Bị ốm vẫn phải "chạy deadline": Những lưu ý để không phát tán virus cho cả công ty

18:38 - 03/04/2024

(Tổ Quốc) - Không khí ô nhiễm và các tác nhân như virus hợp bào hô hấp, cúm, vi khuẩn Mycoplasma gây nên "dịch bệnh đa chiều", tấn công đường hô hấp của mọi người, từ trẻ em đến người già.

(Tổ Quốc) - Không khí ô nhiễm và các tác nhân như virus hợp bào hô hấp, cúm, vi khuẩn Mycoplasma gây nên "dịch bệnh đa chiều", tấn công đường hô hấp của mọi người, từ trẻ em đến người già.

Thời tiết cuối năm trở lạnh hơn lại càng tạo điều kiện thuận lợi để vi trùng sinh sôi và tấn công cơ thể, khiến chúng ta dễ nhiễm bệnh, có thể ho nhiều hơn, ho kéo dài hơn các đợt nhiễm thông thường trước đây. Những tác nhân gây bệnh đường hô hấp thường lây qua giọt bắn, qua đường thở, khi giao tiếp, qua chất tiết mà vô tình chúng ta chạm tay vào đưa lên mặt. 

Tuy nhiên, một số công việc có tính đặc thù cuối năm cộng dồn, deadline,...khiến bạn không thể nghỉ ở nhà, bệnh cũng chưa nặng để nhập viện và bạn vẫn quyết định đi làm. 

Đi làm khi bị ốm: Những lưu ý cần biết để bảo vệ bản thân, gia đình và đồng nghiệp - Ảnh 1.

Vậy chúng ta cần lưu ý những gì để bảo vệ bản thân và tránh lây bệnh cho đồng nghiệp tại văn phòng?

- Tăng cường miễn dịch cơ thể

Việc chăm sóc mọi người bắt đầu từ việc chăm sóc bản thân, tăng cường miễn dịch cơ thể là cách hiệu quả đầu tiên. Khi miễn dịch tốt, cơ thể sẽ tiêu diệt bớt mầm bệnh, khiến nồng độ vi trùng trong chất tiết giảm đi, tác nhân cũng yếu hơn, vì vậy bạn sẽ giảm được xác suất lây bệnh cho người khác.

Dù bận cũng đừng quên ngủ ít nhất 5-7 tiếng ban đêm và chợp mắt khoảng 30 phút vào buổi trưa đề cơ thể tự detox. 

- Uống đủ nước

Nước ấm, nước lọc, nước khoáng, trà thảo mộc, nước ấm để trong bình giữ nhiệt, đem theo và uống bất cứ khi nào bạn có nhu cầu. Nước là công cụ thải độc cơ thể an toàn nhất theo y học

- Đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên

Về cơ bản rửa tay quan trọng hơn, tay dùng để ăn, uống, làm việc, tay chạm vào rất nhiều thứ, chúng ta không thể kiểm soát được nói chúng ta chạm vào có chất tiết hay không, đừng ngại rửa tay nếu bạn lo lắng. Khẩu trang cũng giúp bạn tránh được nhiều thứ, ít nhất là khi ai đó vô tình ho hoặc hắt hơi trước mặt bạn 

- Tiêm ngừa

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, chắc chắn bạn không giờ muốn cơ thể mình cùng lúc vừa chiến đấu với cúm, vừa viêm phổi do Mycoplasma. Nhất là khi bạn có bệnh nền như huyết áp, tiểu đường, béo phì,... Các trường hợp ho, hắt hơi, sổ mũi thông thường đa số do nhiễm  siêu vi gây ra. Nhiễm siêu vi thường tự khỏi trong vòng vòng 5-7 ngày. 

Đi làm khi bị ốm: Những lưu ý cần biết để bảo vệ bản thân, gia đình và đồng nghiệp - Ảnh 2.

- Hãy đến bệnh viện khi bạn thực sự thấy không khỏe hoặc các triệu chứng nặng hơn và không thuyên giảm. Đừng cố gắng ở lại bệnh viện khi không thật sự cần thiết.

- Khẩu trang khi đã tháo xuống và nghi ngờ có chất tiết của người khác dính vào, hãy bỏ nó vào thùng rác, rửa tay và thay khẩu trang mới

- Tắm hoặc ít nhất rửa tay sau khi đi làm về trước khi bạn muốn ôm con của mình

- Hết sốt không có nghĩa là hết bệnh, vì vậy mới có từ "người lành mang mầm bệnh".

- Giữ kỹ ít nhất tới ngày thứ 10 tính từ lúc bạn bị bệnh. Không phải ai bị cúm cũng sẽ bị sốt.

- Những người nghi ngờ bị cúm nhưng không sốt: Ho sổ mũi nhiều, nghẹt mũi, đau nhức toàn thân, trong vùng bị cúm,nên nghỉ ở nhà ít nhất 4-5 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng. Người bị cúm có khả năng lây nhiễm cao nhất trong 3 ngày đầu tiên của bệnh.

- Việc lây nhiễm bệnh hô hấp trong mùa này khó tránh khỏi, nhưng bạn có thể giảm khả năng lây nhiễm và giảm mức độ nặng của bệnh nếu bạn biết cách nâng cao miễn dịch và bảo vệ bản thân.

BS Nguyễn Thị Hải Đan

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...