4 dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi, có một cũng cần đi khám sớm

11:06 - 13/03/2023

(Tổ Quốc) – Ung thư phổi là căn bệnh ác tính có tỷ lệ tử vong cao. Tại Việt Nam có hơn 26.000 trường hợp mắc và khoảng 24.000 trường hợp tử vong do ung thư phổi mỗi năm.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi

Tại Hội nghị cập nhật tiến bộ trong sinh học phân tử, chẩn đoán và điều trị ung thư phổi PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội) cho hay, ung thư phổi là căn bệnh ung thư thường gặp trên thế giới. Hàng năm tại Việt Nam có hơn 26.000 trường hợp mắc và khoảng 24.000 trường hợp tử vong do ung thư phổi mỗi năm.

Tỷ lệ ung thư phổi ở nam giới đứng đầu trong các loại ung thư là 17,3%, còn ở nữ giới ung thư phổi chiếm 8,4%, xếp thứ 2 sau ung thư vú.

Ung thư phổi tiên lượng nặng thường phát hiện ở giai đoạn muộn, chỉ khoảng 15% được phát hiện ở giai đoạn sớm. Chính vì vậy tầm soát ung thư phổi là một vấn đề hết sức quan trọng.

Do ung thư phổi có tiên lượng nặng, thường phát hiện ở giai đoạn muộn nên làm giảm đáng kể tuổi thọ của bệnh nhân. Do đó, việc sàng lọc ung thư phổi rất quan trọng ở các quốc gia trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

4 dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi, có một cũng cần đi khám sớm

PGS.TS Phạm Cẩm Phương, ảnh PV.

Theo bác sĩ Phương, đối tượng cần sàng lọc ung thư phổi theo các nhóm nguy cơ: Nam giới trên 50 tuổi, người có tiền sử hút thuốc lá, người hút thuốc lá thụ động, người có nghề nghiệp phơi nhiễm với khói bụi nhiều, trong gia đình có người mắc ung thư phổi, người bị COPD hoặc xơ phổi… Nhóm người có nguy cơ cao nên chụp cắt lớp vi tính liều thấp để sàng lọc phát hiện sớm ung thư phổi.

Ung thư phổi thường có triệu chứng rất nghèo nàn và dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Bác sĩ Phương cho biết, bệnh nhân ung thư phổi thường có những triệu chứng điển hình khi đến khám như:

– Đau tức vùng ngực, đau tăng lên, dùng thuốc không thuyên giảm;

– Ho nhiều, ho kéo dài, ho dai dẳng, ho ra máu;

– Bệnh nhân có các triệu chứng gầy sút cân, nổi hạch vùng cổ;

– Khi bệnh tiến triển tới giai đoạn muộn bệnh nhân thường có triệu chứng khó thở tăng dần khi gắng sức, lao động. Bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng đau xương nếu có di căn xương;

– Ở giai đoạn muộn bệnh nhân có di căn não sẽ xuất hiện các triệu chứng đau đầu, yếu liệt…

“Ung thư phổi nếu phát hiện sớm tiên lượng điều trị sẽ rất khả quan. Đối với ung thư phổi, trước đây chỉ có phẫu thuật, xạ trị, hoá trị thì hiện nay có thêm phương pháp điều trị đích và miễn dịch. Các phương pháp điều trị mới như đích và miễn dịch đem lại cơ hội điều trị ung thư, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân”, PGS.TS Phạm Cẩm Phương cho hay.

Theo bác sĩ Phương, những tiến bộ của y học phân tử đã được ứng dụng trong nhiều loại ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng. Y học phân tử có giá trị trong sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị, tư vấn di truyền…

Giá trị lớn nhất của y học phân tử trong điều trị ung thư là tiên lượng được khả năng đáp ứng điều trị, lựa chọn thuốc điều trị phù hợp giúp giảm tác dụng phụ.

PGS.TS Phạm Cẩm Phương cho biết, với ung thư phổi, nếu như tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn sớm đạt 90% thì ở giai đoạn cuối tỷ lệ này chỉ còn dưới 10%. Nhờ những tiến bộ trong chẩn đoán, cũng như điều trị, bệnh ung thư phổi có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm, gia tăng tỷ lệ điều trị khỏi cũng như kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ở giai đoạn muộn.

Phòng ngừa ung thư phổi không khó

Bác sĩ Cẩm Phương cho hay, có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư phổi như: hút thuốc lá, hút thuốc lào; người làm việc trong môi trường độc hại có phơi nhiễm amiang; Môi trường ô nhiễm….

Do vậy, để phòng ngừa ung thư phổi cần phải tránh xa môi trường có thuốc lá, khí độc hại từ môi trường.

Người làm việc trong các môi trường độc hại cần phải bảo hộ tốt để giảm thiểu các nguy cơ. Đối với người có người thân mắc ung thư phồi cần phải lưu tâm tới việc tầm soát định kỳ.

4 dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi, có một cũng cần đi khám sớm

Tại Hội nghị cập nhật tiến bộ trong sinh học phân tử, chẩn đoán và điều trị ung thư phổi, ảnh PV.

Người có các bệnh lý về phổi COPD, viêm phổi tắc nghẽn cũng cần phải tầm soát thường xuyên. Người thừa cân béo phì cần phải giảm cân và có lối sống khoa học.

Ngoài ra, mọi người cần phải tăng cường vận động thể dục thể thao để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư nói chung.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...