có những việc không nên làm vì hoàn toàn không có ích gì đối với tình trạng của người bệnh mà còn kéo dài thời gian cấp cứu, bỏ lỡ thời gian vàng của đột quỵ

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào. Trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu các tế bào não sẽ bắt đầu chết.

Vì thế, người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngay lập tức. Thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động và tư duy của cơ thể, thậm chí gây tử vong. Tuy không thể dự báo chính xác bệnh đột quỵ, nhưng chúng ta có thể dự phòng bệnh và hạn chế các yếu tố nguy cơ để giảm thiểu rủi ro.

Một người 34 tuổi đã gửi câu hỏi về chương trình livestream "Những điều cần biết về GIỜ VÀNG ĐỘT QUỴ như sau: 

PGS. TS. BS Hoàng Bùi Hải - Trưởng Đơn vị đột quỵ, Trưởng Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực, Phó giám đốc Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19, BV Đại học Y Hà Nội đã có câu trả lời chi tiết:

 

 

 

 

 

Dấu hiệu mạch máu não có vấn đề?

Cũng trong livestream, bác sĩ Hải cũng lý giải ảnh hưởng của bệnh tăng huyết áp đối với nguy cơ đột quỵ.

Theo đó, tăng huyết áp là một nguyên nhân chính gây ra đột quỵ não, có thể gây ra nhồi máu não hoặc là xuất huyết não. Việc kiểm soát huyết áp là một trong những nhiệm vụ chính của giảm nguy cơ đột quỵ, vì vậy mà hoàn toàn có thể giảm nguy cơ đột quỵ.

Nếu như chúng ta kiểm soát được huyết áp bằng cách chúng ta tìm nguyên nhân của tăng huyết áp là gì. Nhiều trường hợp có thể có các nguyên nhân như là hẹp động mạch thận, u tủy thượng thận, tình trạng u ở đâu đó tiết ra các chất gây tăng huyết áp nhưng đại đa số trường hợp là không rõ nguyên nhân tăng huyết áp. Việc còn lại của chúng ta là phải kiểm soát được con số huyết áp.

"Huyết áp tối ưu thì chúng ta hay nghe con số là 100/70 là quá đẹp, còn loanh quanh lên trên nữa là lên 130 dưới là lên 85 nếu chúng ta giữ được con số huyết áp đấy suốt đời và trong suốt mọi hoàn cảnh thì có lẽ là câu chuyện đột quỵ khó có thể xảy ra", bác sĩ Hải cho biết.

Việc lựa chọn và sử dụng thuốc kiểm soát huyết áp cần có sự tư vấn của bác sĩ theo dõi sức khỏe để phù hợp với sức khỏe, thể trạng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý tới chế độ ăn, lối sinh hoạt, luyện tập...