Như vậy, cho tới thời điểm này, FSIS đã công nhận 19 nhà máy trong danh sách này. 6 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam vừa được công nhận xuất khẩu sang Mỹ gồm:

1. Công ty cổ phần tập đoàn thủy sản Hợp Nhất,

2. Nhà máy đông lạnh hải sản Atlantic (Atlantic Seafood),

3. Nhà máy Basa Mekong (Basa Mekong),

4. Nhà máy chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra cao cấp,

5. Nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu Cỏ May 2 (Công ty TNHH xuất nhập khẩu Cỏ May) và

6. Công ty TNHH CK Frozen Food Việt Nam.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản lưu ý các nhà máy tuân thủ các quy định tại Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và sản phẩm cá bộ Siluriformes XK sang Mỹ ban hành tại Quyết định số 1802/QĐ-BNN-QLCL ngày 22/5/2020 và hướng dẫn tại Công văn số 803/QLCL-CL1 ngày 18/6/2020 bảo đảm toàn bộ chuỗi sản xuất, chế biến xuất khẩu cá tra đáp ứng đầy đủ các quy định của cả Việt Nam và Mỹ.

Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 4 và 6 sẽ thực hiện thẩm định, cấp chứng thư cho các lô hàng cá tra xuất khẩu của các nhà máy trên đi thị trường Mỹ theo đúng thông báo của FSIS.

Tính đến nửa đầu tháng 4/2022, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Mỹ đạt 195,3 triệu USD, tăng 131,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nhu cầu NK cá thịt trắng của Mỹ và EU vẫn đang tăng tích cực. Những ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga - Ukraine tác động không nhỏ tới thị trường cá thịt trắng thế giới. Thêm 6 nhà máy được vào danh sách chế biến, XK cá tra sang Mỹ sẽ giúp tổng XK cá tra Việt Nam sang thị trường này tăng thêm trong thời gian tới.