Đoàn khảo sát của HĐND TP.HCM đã có cuộc kiểm tra quy trình chế biến, nấu ăn tại Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam.
Xác định rõ nguồn gốc của thực phẩm
Tại buổi khảo sát, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Trưởng phòng nhân sự - tổng vụ Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam đã có những báo cáo về hoạt động chăm lo bữa ăn cho công nhân.
Bà Thảo cho biết, công ty có 5 bếp ăn, phục vụ khoảng 1.000 suất ăn mỗi ngày với mỗi khẩu phần ăn có giá khoảng 24.000 đồng. Công ty chú trọng vào vấn đề dinh dưỡng trong từng khẩu phần ăn khi xây dựng thực đơn dựa trên nhu cầu năng lượng khuyến nghị. Mỗi bữa ăn đáp ứng từ 35 - 40% nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày.
Về vấn đề nguồn gốc, bà Thảo cho hay, thực phẩm của công ty được cung cấp bởi Công ty TNHH thương mại dịch vụ suất ăn công nghiệp Trang Thanh. Nhà cung cấp có đầy đủ hồ sơ chứng minh chức năng cung cấp thực phẩm và nguồn nguyên liệu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo bà Thảo, công ty có quy trình chế biến và quy trình bảo quản rất nghiêm ngặt. Khi nhập hàng, công ty có đội ngũ giám sát số lượng và chất lượng của hàng hóa như quan sát màu sắc, mùi và độ tươi của sản phẩm.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, công ty có hệ thống lưu mẫu thực phẩm và trang bị cơ sở vật chất đạt chuẩn như hệ thống gas an toàn, hệ thống quạt hút công suất lớn để duy trì môi trường làm việc thông thoáng, sạch sẽ. Bà Thảo cũng nhấn mạnh việc chú trọng kiểm tra sức khỏe định kỳ cho nhân viên trực tiếp chế biến bữa ăn.
Trao đổi tại buổi giám sát, ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM đã đặt ra các vấn đề như chú trọng xây dựng thực phẩm sạch, ngăn ngừa thực phẩm bẩn và cách xử lý khi có tình huống ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Ông Nhựt nhấn mạnh việc kiểm tra nguồn thực phẩm cung cấp từ công ty cung cấp suất ăn cho công nhân. Cần đảm bảo chắc chắn rằng đơn vị này có đầy đủ chứng chỉ cung cấp thực phẩm sạch, xác định rõ nguồn gốc của thực phẩm và kiểm tra thực phẩm đầu vào thường xuyên.
Ông Nhựt nói thêm, về vấn đề xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra tại công ty như xây dựng kịch bản xử lý chi tiết gồm người điều hành, cách phối hợp với ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp, các cơ quan chức năng,...
Bên cạnh đó, đại diện Sở Y tế TP.HCM lưu ý về vấn đề dinh dưỡng trong từng khẩu phần ăn. Đại diện Sở Y tế đánh giá cao vấn đề hạn chế lượng muối, dầu mỡ của công ty. Tuy nhiên, công ty cần căn cứ theo từng độ tuổi, mức độ lao động để có khẩu phần ăn phù hợp.
Nguy cơ ngộ độc từ những gánh hàng rong
Bà Vũ Cao Quế Dung, Phụ trách Phòng Quản lý kinh doanh của Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam), trình bày với đoàn khảo sát một số khó khăn khi có rất nhiều gánh hàng rong xung quanh công ty. Theo bà Dung, đã có một số công nhân của công ty có vấn đề về sức khỏe khi sử dụng thức ăn tại các gánh hàng rong này.
Bà Dung nhấn mạnh sự lo ngại về chất lượng thức ăn của những gánh hàng rong khi không kiểm chứng được về nguồn gốc thực phẩm, quy trình chế biến, quy trình bảo quản,...
Bà Dung kiến nghị các cơ quan chức năng cần có những chính sách phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Tuy nhiên, bà Dung lưu ý cần tránh trường hợp cấm những người buôn bán hàng rong ngay lập tức vì đó là kế sinh nhai của họ.
Để gỡ khó cho công ty, ông Cao Thanh Bình cho rằng, sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng về vấn đề này. Đầu tiên, các doanh nghiệp nên có bếp ăn hoặc sử dụng suất ăn công nghiệp để hạn chế việc công nhân mua thức ăn tại các gánh hàng rong.
Ông Bình nhấn mạnh sẽ có giải pháp lâu dài như vận động người bán hàng rong chuyển đổi ngành nghề, tạo điều kiện cho họ học nghề. Nếu không khả thi thì sẽ mở các khu vực có sự quản lý của cơ quan chức năng để họ buôn bán. Đồng thời, HĐND TP.HCM sẽ có văn bản kiến nghị với UBND TP.HCM về vấn đề buôn bán tự phát xung quanh khu chế xuất, khu công nghiệp, trường học,... để sớm có giải pháp phù hợp nhất.
Kết luận buổi khảo sát, ông Cao Thanh Bình cho biết sẽ tăng cường công tác phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm trong khu chế xuất, khu công nghiệp. Các doanh nghiệp tự tổ chức bữa ăn cần có bộ phận giám sát hằng ngày, không dừng lại ở việc kiểm tra định kỳ. Đồng thời, các doanh nghiệp cần có những kịch bản chi tiết đề phòng xảy ra ngộ độc thực phẩm.