Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Kiên Giang tập trung nguồn lực để điều trị tích cực cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của các em. Trong trường hợp cần thiết, có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn từ các bệnh viện tuyến trên.
Trước đó, vào chiều 23.9 nhiều học sinh của Trường THCS - THPT Kiên Hải tại xã Hòn Tre, H.Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn. Đến sáng 24.9, đã có 12 học sinh phải nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế H.Kiên Hải, trong đó có 1 học sinh có huyết áp thấp đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang; 3 học sinh khác được gia đình xin chuyển viện vào đất liền để tiếp tục điều trị. Tính đến chiều 25.9 số học sinh nhập viện điều trị nghi do bị ngộ độc thực phẩm của Trường THCS - THPT Kiên Hải đã tăng lên 23 em.
Theo báo cáo của Trường THCS-THPT Kiên Hải vào sáng 23.9 có 47 học sinh đã ăn tại căn tin hợp đồng với nhà trường. Thực đơn của căn tin gồm có cơm gà xào chua ngọt, cơm sườn, bún riêu và bánh mì chả cá. Qua điều tra dịch tễ, thời gian học sinh xuất hiện các triệu chứng trên là sau khi dùng bữa tại căng tin trường.
Trước tình hình này, nhà trường đã nhanh chóng chỉ đạo giáo viên phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên các em đang điều trị. Đoàn kiểm tra y tế của H.Kiên Hải cũng đã tiến hành lấy mẫu thực phẩm tại căn tin trường và gửi về tỉnh để xét nghiệm, nhằm xác định chính xác nguyên nhân của vụ việc.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Kiên Giang truy xuất nguồn gốc thực phẩm và lấy mẫu để xét nghiệm; tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn. Phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Văn bản của Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Kiên Giang tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể và cơ sở dịch vụ ăn uống về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường quản lý nguồn gốc nguyên liệu, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm và đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho người dân về kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc, đặc biệt là tránh sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác và xuất xứ.